Mạng không dây ngày nay đã tăng lên rất nhiều so với cáp. Trong những năm gần đây đã có sự gia tăng về số lượng các thiết bị kết nối mạng mà không cần sử dụng cáp, và điều này cũng là do sự cải tiến của loại mạng này. Có nhiều tiêu chuẩn đằng sau tất cả những điều này và chúng dùng để sử dụng các dịch vụ và công cụ khác nhau có sẵn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về WMM or Wi-Fi Đa phương tiện .

Đang xem: Wmm là gì và cách sử dụng nó

WMM hoặc Wi-Fi Multimedia là gì

WMM là viết tắt của Wi-Fi Multimedia. Nó được chứng nhận bởi Wi-Fi Alliance và dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11e. Nó hiện diện trong cái được gọi là 802.11 N hoặc còn được gọi là WiFi 4. Nó ra đời với mục đích cải thiện các tiêu chuẩn không dây trước đây, do đó cung cấp tốc độ tốt hơn và độ ổn định cao hơn.

*

Nó có trách nhiệm cung cấp chất lượng dịch vụ (QoS) đối với các loại mạng này. Mục tiêu là mang lại hiệu suất mạng tuyệt vời. WMM cho phép ưu tiên lưu lượng thông qua bốn danh mục AC khác nhau, chẳng hạn như AC_VO (thoại), AC_VI (video), AC_BE và AC_BK.Điều này rất hữu ích để sử dụng các ứng dụng nhất định sẽ cần kết nối tốt để phát ra giọng nói và âm thanh. Ví dụ, chúng ta đang nói về các chương trình nhắn tin VoIP hoặc những chương trình dùng để thực hiện cuộc gọi video. Chúng ta đã biết rằng đây là thứ ngày càng xuất hiện nhiều trong thời đại chúng ta, vì vậy chúng ta phải đảm bảo sử dụng bộ định tuyến có khả năng mang lại hiệu suất tốt nhất.Nếu chúng ta Router không có WMM hoặc nó không được kích hoạt, chúng tôi có thể gặp vấn đề về tốc độ và độ ổn định có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng các loại chương trình mà chúng tôi đã đề cập. Điều này có thể làm chậm kết nối và gây ra tình trạng mất liên tục, đặc biệt khi mạng của chúng tôi bị bão hòa hoặc chúng tôi có kết nối hạn chế.

Xem thêm: Ur Là Gì ? Ảnh Hưởng Dr Ur Trong Seo Ur Là Gì, Nghĩa Của Từ Ur

*

Chứng nhận tiết kiệm năng lượng

Cũng cần lưu ý rằng WMM hoặc Wi-Fi Multimedia đã đạt được chứng nhận của Wi-Fi Alliance tiết kiệm năng lượng. Điều này được gọi là Tiết kiệm điện và nó sử dụng cơ chế 802.11e để tiết kiệm điện năng.Điều này rất quan trọng đối với thiết bị chạy bằng pin . Ví dụ, chúng ta có thể nghĩ về một máy tính xách tay hoặc một thiết bị di động. Kết nối không dây có thể ảnh hưởng đến quyền tự chủ và giảm đáng kể thời gian chúng hoạt động mà không cần phải sạc lại.Nhờ tiêu chuẩn này, chúng tôi cũng sẽ có thể tiết kiệm năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị mà không cần sạc. Chứng nhận này sẽ chỉ ra rằng sản phẩm này được thiết kế đặc biệt để tiết kiệm năng lượng khi chúng tôi kết nối Wi-Fi.

Xem thêm:

Đã bật WMM trên bộ định tuyến

Các bộ định tuyến hiện đại được chứng nhận WiFi N. Điều này có nghĩa là theo mặc định, việc bật chức năng này là điều bình thường. Điều quan trọng là nó phải như thế này, vì nếu không chúng ta sẽ có hiệu suất kém hơn có thể ảnh hưởng đến các thiết bị mà chúng ta kết nối và một số ứng dụng nhất định.Trong bài viết này, chúng tôi chạy thử nghiệm với các bộ định tuyến khác nhau để kiểm tra đồng bộchuyển tập tin tốc độ . Cần lưu ý rằng nếu chức năng này không được kích hoạt, việc đồng bộ hóa sẽ bị giới hạn ở 54 Mbps. Chúng tôi không thể tận dụng tốc độ vượt quá giới hạn đó.Trong thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng TP-LINK TL-WN821N . Trong trường hợp này, với chức năng WMM được bật, tốc độ đồng bộ hóa đạt 300 Mbps và truyền tệp vượt quá 6 MB / s. Mặt khác, cùng một bộ định tuyến mà không bật chức năng này không vượt quá mức đồng bộ hóa 54 Mbps, ngoài 1 MB / s truyền tệp, với tải lên và tải xuống không ổn định.Điều gì đó tương tự đã xảy ra với Intel 4965AGN bộ chuyển đổi. Với chức năng WMM được kích hoạt, nó đạt được đồng bộ hóa 130 Mbps và truyền tệp 10.2 MB / s, trong khi không kích hoạt tính năng này, nó bị giới hạn ở mức truyền tệp 2.5 MB / s, mặc dù ổn định mà không có thăng trầm.Với một Bộ điều hợp Wi-Fi Intel 5100AGN chúng tôi cũng có thể thấy một mức giảm đáng kể. Trong trường hợp này, nó sẽ chuyển từ đồng bộ hóa 150 Mbps và truyền tệp 13 MB / s lên 54 Mbps và 1 MB / s, tương ứng.Đến kích hoạt chức năng WMM chúng ta sẽ phải truy cập vào bộ định tuyến. Tất nhiên, như chúng tôi đã chỉ ra, điều bình thường là nó đã được bật, trừ khi chúng tôi đã thay đổi cấu hình của thiết bị. Để thực hiện việc này, chúng ta phải nhập thông qua 192.168.1.1 (hoặc cổng tương ứng), đi tới Tùy chọn nâng cao (có thể thay đổi tùy theo kiểu máy), Wi-Fi / Không dây và tìm kiếm chức năng WMM.Trong trường hợp chúng ta thấy nó chưa được kích hoạt thì chúng ta phải kích hoạt nó lên. Nếu không, như chúng ta đã thấy trong bài viết, chúng ta sẽ có một hạn chế đáng kể và chúng ta sẽ không đạt được hiệu suất tốt khi duyệt Internet và đặc biệt là kết nối các thiết bị của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *