Win uefi là gì, hướng dẫn cài win theo chuẩn uefi uefi, legacy, gpt, mbr và những Điều cần lưu Ý

      68

I. UEFI là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được cải cách và phát triển vày Intel nhằm xử lý mọi lỗi của BIOS cũng giống như đang thay thế dần chuẩn BIOS lâu đời, già cỗi. Tất nhiên là nó đang mạnh khỏe hơn so với BIOS không ít và nó thực thụ bổ ích với những các bước nlỗi Overcloông chồng.

Bạn đang xem: Win uefi là gì, hướng dẫn cài win theo chuẩn uefi uefi, legacy, gpt, mbr và những Điều cần lưu Ý

II. Khái niệm về BIOS?

Xem cụ thể trên bài viết: BIOS là gì? Cách truy vấn vào BIOS của sản phẩm HP, Sony…

So sánh ưu thế quá trội của UEFI và BIOS


BIOS UEFI
Chỉ giảm bớt up date ở tại mức 16-bit cùng ảnh hưởng hóa bộ nhớ lưu trữ là 1MBCó tính năng up load 32-bit và 64-bit. UEFI có thể chấp nhận được người tiêu dùng sử dụng những RAM rộng để liên quan hóa xử lí các câu hỏi tinh vi rộng.

Hơn nữa, chuẩn chỉnh UEFI được thiết kế theo phong cách với cấu tạo hiếm hoi và dùng cấp driver cho những phần tử một cách hoàn toàn tự do.

MBR giới hạn 4 phân vùng chủ yếu cho mỗi ổ đĩa, cùng kích cỡ đĩa rất có thể khởi rượu cồn chỉ đạt mức ở tầm mức 2.2TBUEFI dùng bảng phân vùng GUID cùng thực hiện Globally Unique ID nhằm liên tưởng số đông phân vùng và được cho phép khởi hễ ổ cứng lên đến 9.4 Zb (Zettabyte).
Bên cạnh đó, UEFI còn cho phép các lựa chọn khởi đụng rộng, ko lao lý hệ thống file rõ ràng nào, cùng có chức năng khởi rượu cồn rất nkhô cứng, nhanh hơn không ít đối với chuẩn cũ BIOS.

Xem thêm: Khái Niệm Tín Hiệu Là Gì ?1 Khái Niệm Và Phân Loại Tín Hiệu

UEFI vẫn liên tục cung cấp đa số phần mở rộng cũ, ví như ACPI, tuy thế nó ko phụ thuộc vào môi trường xung quanh 16-bit.

Nếu như lúc trước trên đây, Lúc xẩy ra những lỗi như lỏng RAM thì BIOS đang vạc ra giờ đồng hồ kêu bíp thì trên chuẩn mới, các phần mở rộng trong UEFI có thể kiểm soát các phần tử phần cứng được tốt rộng.

Vâng, và trong bài viết này mình đã gợi ý cụ thể mang lại chúng ta 4 phương pháp để coi laptop của bạn đang khởi động cùng áp dụng chuẩn như thế nào (UEFI tốt Legacy?).

III. Hướng dẫn coi máy tính xách tay đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy

Cách 1: Sử dụng lệnh msinfo32 vào hộp thoại Run


Thực hiện: Mngơi nghỉ hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 => nhận Enter nhằm thực hiện.

Tại phía trên bạn cũng có thể kéo xuống và tìm tới phần BIOS Mode để xem máy vi tính của người sử dụng sẽ khởi rượu cồn làm việc chuẩn chỉnh như thế nào. Ví dụ nhỏng trong hình máy vi tính của bản thân mình đang hoạt động theo chuẩn chỉnh UEFI.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
Chuyển từ bỏ Legacy sang trọng UEFI

VI. Lời kết

Trong bài xích này mình đã giới thiệu hơi không thiếu về chuẩn UEFI, mong muốn sau thời điểm đọc xong bài viết này bạn sẽ gọi rộng về chuẩn UEFI tương tự như xác định được laptop ai đang boot sinh sống chuẩn chỉnh làm sao, hay xem máy tính của người sử dụng có cung cấp UEFI không?