Whitepaper (Sách trắng) – một từ mà chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều khi tìm hiểu về các dự án ICO trong thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền mã hoá, tiền kỹ thuật số, tiền ảo), bất cứ dự án ICO nào khi phát hành cũng cần có một bản White Paper. Vậy Whitepaper là gì? Và một bản Whitepaper của dự án ICO bất kỳ cần có những gì? Hãy cùng Blog tiền ảo tìm hiểu dưới đây nhé!

Đang xem: Whitepaper là gì, whitepaper (s&#xe1ch tr&#x1eafng) l&#xe0 g&#xec

*

Whitepaper là gì?

Theo định nghĩa thông thường Whitepaper hay sách trắng (bạch thư – từ cổ) là một bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định.

Xem thêm: Phân Biệt Chuyển Nhượng Vốn Là Gì, Chuyển Nhượng Vốn Góp Trong Công Ty Tnhh Năm 2019

Xem thêm: Subscribe Là Gì? Cách Tạo Nút Subscribe Trên Youtube Subscribe Là Gì

Sách trắng được các chính phủ và ngành marketing cho doanh nghiệp (B2B) sử dụng.Bạn đang xem: White paper là gì

Còn với Crypto, Whitepaper là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không? Nếu một dự án ICO được giới thiệu mà không có Whitepaper thì bạn cần đặt ra nghi vấn “có nên tham gia dự án này không?“, với cá nhân tôi thì tôi sẽ không tham gia vào một dự án thiếu tính minh bạch như vậy.

Một bản sách trắng cần có những gì?

Để viết được một bản Whitepaper cho một dự án ICO không hề đơn giản, nó đòi hỏi người viết phải là một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, kinh tế Token, Blockchain và về chính lĩnh vực thực tế mà dự án đó hướng đến. Một Whitepaper hoàn chỉnh và đầy đủ nên có các thông sau:

Vấn đề trong thị trường hiện tạiGiải pháp và sản phẩm đưa raTình hình cạnh tranh và kích thước thị trườngCách thức hoạt động của Token và các trường hợp sử dụngMốc thời gian phát triển và khởi chạy (RoadMap)Chiến lược ICOSố lượng token phát hànhPhân bổ token như thế nàoGiá TokenGiới hạn thị trường (Hardcap và Softcap)Các giai đoạn mở bán ICOHình thức thanh toánKế hoạch phát hành TokenƯu đãi về quyền sở hữu tokenĐội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tácCác vấn đề pháp lý của TokenChiến lược quảng bá dự án

Lời kết

Nếu bạn còn thắc mắc gì có thể để lại dưới phần bình luận mình sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất. Cuối cùng, nếu thấy bài viết này hữu ích hãy cho Blog tiền ảo một Like, Shaređánh giá 5 sao bên dưới nhé. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *