WebGIS là gì?

webgislà một hệ thống thông tin địa lý được phân bố qua môi trường mạng máy tính,một giải pháp client – servercho phép quản lý, phân tích, cập nhật, phân phối thông tin bản đồ và GIS trên mạng Internet, giảm thiểu chi phí đầu tư phần mềm, phần cứng cho người dùng cuối; giao diện thân thiện, đơn giản phù hợp với nhiều người dùng.

Đang xem: Hướng dẫn webgis là gì, Đặc Điểm và Ứng dụng webgis webgis là gì

*

webgis là gì

WebGIS là hệ thống thông tin địa lý ( Geographic informatinon System – GIS) được phân bố thông qua hệ thống mạng máy tính phục vụ cho việc thấp nhất, phổ biến (disseminate), giao tiếp với các thông tin địa lý được hiển thị trên world wide web (theo Edwward 2000)

Theo định nghĩa do tổ chức bản đồ thế giới (Cartophy) đưa ra thì: “WEB – GISđược xem như là một hệ thống thông tin địa lý được phân bố qua môi trường mạng máy tính để tích hợp, phân phối và truyền tải thông tin địa lý trực tuyến trên Internet”

WebGIS thích hợp với các cơ sở dữ liệu bản đồ, GIS từ rất bé cho đến rất lớn, có khả năng tuỳ biến cao, phù hợp với nhiều loại hình tổ chức.

*

the web gis

Tìm hiểu về WebGIS

Công nghệ WebGIS hiểu một cách đơn giản là công nghệ về webgis, đây là hệ thống thông tin địa lý phân tán trên một mạng các máy tính để tích hợp, trao đổi các thông tin địa lý trên mạng Internet. WebGIS có tiềm năng lớn trong công việc làm cho thông tin địa lý trở nên hữu dụng và sẵn sàng tới số lượng lớn người sử dụng trên thế giới. Với việc sử dụng bản đồ trực tuyến, giải pháp này sẽ giúp khách hàng có thể cập nhật dữ liệu lên bản đồ để phục vụ cho mục đích quản lý.

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp bản đồ trực tuyến được các nhà phát triển xây dựng và cập nhật như Mapbender, MapBuilder, MapGuide Open Source, MapServer, OpenLayers, Geoserver chúng đều là các phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ xây dựng các ứng dụng về bản đồ trên nền web. Nếu kết hợp xây dựng WebGIS trên phần mềm mã nguồn mở thì sẽ có được các lợi ích mà phần mềm mã nguồn mở mang lại như chi phí đầu tư về phần mềm giảm, tận dụng được các thành quả ý tưởng chung của cộng đồng, tính chất an toàn cao, mạnh hơn, tùy biến tương tác nhiều hơn.

Lợi ích của WebGIS

WebGIS có tiềm năng lớn trong công việc làm cho thông tin địa lý trở nên hữu dụng và sẵn sàng tới số lượng lớn người sử dụng trên thế giới. Với việc sử dụng bản đồ trực tuyến, giải pháp này sẽ giúp khách hàng có thể cập nhật dữ liệu lên bản đồ để phục vụ trong việc tìm kiếm địa điểm, đường đi, dịch vụ, quảng bá thông tin của mình (cá nhân, doanh nghiệp)… được ứng dụng trên máy tính và thiết bị di động.

WebGIS là xu hướng phố biến thông tin mạnh mẽ trên Internet không chỉ dưới góc độ thông tin thuộc tính thuần túy mà nó kết hợp được với thông tin không gian hữu ích cho người sử dụng. WebGIS được xem là một hệ thống thông tin địa lý được phân bố qua các môi trường mạng máy tính để tích hợp, phân phối và truyền tải thông tin địa lý trực tuyến thông qua Internet. Người dùng Internet có thể truy cập đến các ứng dụng của GIS mà không phải mua phần mềm. Ngoài ra, WebGIS còn cho phép thêm các chức năng của GIS trong các ứng dụng về quản lý, tra cứu thông tin…của giao thông, du lịch, hành chính, nông nghiệp, môi trường, v.v.

Xem thêm: United States Là Gì – Thông Tin Chung Về Nước Mỹ

Những đặc điểm cơ bản của hệ thống WebGIS

*

Hệ thống WegGIS

Hệ thống WebGIScho phép quản lý nhiều bản đồ

Người dùng có thể chọn và mở bất kỳ một bản đồ, chương bản đồ nào nằm trong CSDL.Có thể bật tắt các lớp, nhóm các lớp thông tin và xem định nghĩa hiển thị lớp, thanh tỷ lệ của một bản đồ.Thực hiện các thao tác phóng to, thu nhỏ, dịch chuyển, hỏi đáp, tìm kiếm.

WebGIS cho phép xem, tìm kiếm thông tin

Đo khoảng cách các đối tượng.Xem thông tin thuộc tính và không gian của một đối tượngTìm kiếm đối tượng trên bản đồ.

WebGIS cập nhật thông tin thuận tiện

Cập nhật trực tiếp các thông tin thuộc tính của một đối tượng trên trang Web, ví dụ như các chỉ tiêu về dân số, kinh tế, đầu tư của một huyện.Cập nhật các thông tin không gian trên trang Web, ví dụ như toạ độ địa lý của một trường đại học, một trạm xá.Thêm mới một điểm (trường học, bệnh viện, bưu điện,..), một đường, một polyline hay polygon, nhằm phục vụ cho các mục đích thu thập số liệu, điều tra theo dõi trên diện rộng.Đồng thời người dùng cũng có thể xoá bỏ trực tiếp các đối tượng trên bản đồ bằng một thao tác đơn giản ngay trên giao diện Web.Khi thay đổi thông tin, hệ thống sẽ tự cập nhật và tạo nên biểu đồ tương ứng.

Quản trị hệ thống ở WebGIS

Phân quyền cho người dùng các cấp.Tính bảo mật hệ thống cao, đảm bảo thông tin trong CSDL được an toàn.Khả năng lưu vết của hệ thống, tự tạo ra các log file.

Xem thêm: What Is The Meaning Of ” Wiener Là Gì ? Tra Tæ°Ì€ Wiener

Những ứng dụng WebGIS trong thực tiễn

Có những sự việc diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta hàng ngày, chẳng hạn như trong tình huống nào đó chúng ta có thể đặt ra các câu hỏi “có ATM rút tiền nào gần đây không? ”, “Cây xăng nào gần đây nhất?”, “Phòng khám nào gần nhất?”, “Cửa hàng nào bán loại mặt hàng cần dùng…Để trả lời cho các câu hỏi trên công nghệ webGIS hoàn toàn có thể trợ giúp mọi yêu cầu của bạn.Xác định vị trí của phòng khám, phòng thí nghiệm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần nhất. Xác định loại trường (đại học, cao đẳng, trung cấp …) và địa chỉ xung quanh đó để tìm kiếm, tham khảo dữ liệu nền đường phố.Hệ thống được đưa ra nhằm quản lý và giám sát các thông tin chi nhánh, đại lý, cửa hàng của các đơn vị quản lý trên một nền thông tin địa lý phong phú và đa dạng.Quản lý hệ thống phân phối hàng hóa, các mặt hàng, khả năng tiêu thụ, doanh thu lợi nhuận thu đượcVà còn rất nhiều ứng dụng khác, v.v.

*

ứng dụng webgis
Chia sẻ bài viết :

*

Tin tức liên quan

*

Thông báo lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ và dịp 30.4 – 1.5 năm 2021

*

Tuyển dụng lập trình asp.net, c#

Phát triển, cài đặt, bảo trì và chỉnh sửa các phần mềm ứng dụng quản …

*

Thông báo lịch nghỉ Tết Âm Lịch 2021

Kính gửi Quý Khách hàng! Để thuận tiện cho kế hoạch làm việc của Quý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *