Khái niệm Chiller- Water chiller là gì vẫn còn rất mới mẻ với hầu hết chúng ta nhưng chiller, water chiller lại vô cùng cần thiết và có thể nói là không thể thiếu trong các ngành công nghiệp làm lạnh hiện nay. Máy làm lạnh nước chillerđược ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, y tế, diện tử,…giúp kinh tế nước ta phát triển nhanh chóng. Và bạn đang rất tò mò muốn tìm hiểu về “Chiller- Water CHILLER”? Vậy những thông tin mà gocnhintangphat.com chia sẻ sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Đang xem: Ưu nhược Điểm của hệ thống water chiller là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt Động

*

Chiller- máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm

Chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm. Ở máy lạnh người ta luôn thấy 1 nguồn lạnh và 1 nguồn nóng hơn môi trường xung quanh dù chạy với nguyên lý nào. Thực ra máy lạnh cũng là máy bơm nhiệt, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta gọi cho thích hợp. Ở máy lạnh nguồn lạnh được sử dụng là mục đích chính, trong khimáy bơm nhiệt, nguồn nóng chủ yếu phục vụ chính cho nhu cầu. Nhiều trường hợp thuận lợi ta có thể thiết kế sử dụng cả hai nguồnnóngvà lạnh, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Chiller là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thereof Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thereof Trong Tiếng Việt

Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu,thiếtbị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI . Việc phân loại chiller có nhiều cách như: theo máy nén ( chiller Piston, chiller trục vít,chiller xoắn ốc, chiller ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giảinhiệt nước( water-cooled), hay giải nhiệt gió( Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt ( heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưulượng nước,… Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

Xem thêm: Transistor Mosfet Là Gì ? Khái Niệm, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Mosfet

Máy lạnhđược chia làm 2 loại chính: máy lạnh cơ động, sử dụng động cơlàmáy nén khíđể hoạt động và loại máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu để vận hành trong quá trình trao đổi nhiệt. Hiệu suất máy lạnh cơ động thường cao hơn máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu. Tuy thế mỗi loại máy có ưu và nhược điểm; máy lạnh cơ động thì năng động hơn, được thiết kế gọn gàng hơn, nhưng lệ thuộc thông thường nhiều nguồn điện để chạy máy nén. Trong khi máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu thì ít cơ động hơn và thiết kế cũng cồng kềnh hơn, nhưng lại không phụ thuộc vào điện năng, mà dùng trực tiếp nguồn năng lượng đầu vào nhưdầu khí, than đáhoặc nguồnnhiệt năngkhác để tái tạo lại hệ thống môi chất thẩm thấu chạy máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *