Giao thức vtp là gì, khái niệm và phân loại vtp mode

      299

Khái niệm với phân các loại VTPhường mode -

Khái niệm với phân một số loại VTPhường mode -

Khái niệm với phân một số loại VTP mode - Khái niệm với phân các loại VTPhường mode - Khái niệm cùng phân các loại VTPhường. mode -
*

Follow us :
*
*
*
**

Khái niệm và phân loại VTPhường mode

VTP viết tắt của trường đoản cú VLAN Trunking Protocol là giao thức độc quyền của Cisco vận động ở lớp 2 của mô hình OSI. VTP. giúp cho câu hỏi cấu hình VLAN luôn đồng điệu khi thêm, xóa, sửa lên tiếng về VLAN trong một hệ thống mạng. VTP. được tùy chỉnh để giải quyết và xử lý những vấn đề ở phía bên trong hoạt động của môi trường xung quanh mạng VLAN.

Bạn đang xem: Giao thức vtp là gì, khái niệm và phân loại vtp mode

Ví dụ: Một hệ thống gồm các liên kết Switch cung ứng do các VLAN. Để thiết lập cấu hình và gia hạn kết nối bên trong VLAN , từng VLAN buộc phải được thông số kỹ thuật nối liền bên trên tất cả những Switch. Khi cải cách và phát triển mạng với các Switch được sản xuất mạng, từng Switch bắt đầu đề xuất được thông số kỹ thuật cùng với các biết tin của VLAN trước đó

. Việc cấu hình VLAN hoàn toàn có thể đã sảy ra 2 vụ việc sau:

- Các kết nối ông chồng chéo cánh lên nhau bởi cấu hình VLAN không đúng.

- Các cấu hình sai trái giữa những môi trường truyền khác biệt.

Lúc thực thi VTPhường. trên hệ thống, bạn sẽ tất cả ba sự gạn lọc cơ chế làm việc mang lại Switch của mình: Server, Client với Transparent. Tùy trực thuộc vào mục đích cai quản trị cùng hạ tầng mạng mà lại ta tuyển lựa làm thế nào để cho phù hợp. Bảng sau đây nắm tắt sự khác nhau thân tía cơ chế làm cho việc:

*

So sánh những cơ chế thao tác của Switch Khi chạy VTP

Tạo phiên bản tin VTP: Bất cứ lúc nào tín đồ cai quản trị tạo thành, xóa tuyệt sửa một VLAN cùng ao ước đọc tin này quảng bá cho các Switch khác vào cùng một vùng, người quản lí trị bắt buộc cấu hình nó bên trên Switch đang thao tác sống cơ chế Server. Do đó chính sách Server là một trong những nguồn chế tạo ra bạn dạng tin VTP. Dường như ngơi nghỉ chế độ Client cũng có chức năng là nguồn của một phiên bản tin VTPhường. tuy nhiên nó quan yếu chế tác, xóa giỏi sửa một VLAN. Đó là lúc một Switch bắt đầu gia nhập vào hệ thống cơ mà nó vẫn có sẵn thông số kỹ thuật VTP. của vùng không giống, với thuộc VTP tên miền và chỉ còn số revision lớn hơn tất cả trong khối hệ thống của họ.

Đó là nguyên nhân đôi lúc ta thấy thao tác làm việc làm việc chế độ Client cũng có khả năng là nguồn tạo bạn dạng tin VTP.. Một Switch hoạt động sống chính sách Transparent trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo nên VLAN dẫu vậy nó sẽ không còn gửi đi phiên bản tin tiếp thị VLAN mới đó. Hay có thể nói nó chỉ hoạt động hòa bình, cho nên nó chưa phải là nguồn sản xuất một bạn dạng tin VTP..

Xem thêm: Vagina Là Gì, Nghĩa Của Từ Vagina, 'Vùng Kín'

Lắng nghe phiên bản tin VTP: Chỉ có những Switch hoạt động ngơi nghỉ chính sách Client xuất xắc Server mới lắng tai bạn dạng tin VTPhường tự đầy đủ mối cung cấp không giống trong hệ thống. khi một Switch nhận một ban bố tiếp thị cho nó từ bỏ thúc đẩy multicast 01-00-0C-CC-CC-CC nó vẫn tiến hành giải pháp xử lý gói tin đó. Nếu thông số revision lớn hơn của chính nó, khi ấy quá trình đồng hóa sảy ra, Switch đang cập nhật đọc tin nó đang có với ban bố trong phiên bản tin vừa dấn. Nếu thông số revision của bản tin vừa dìm nhỏ dại hơn của Swith thì nó vẫn hủy phiên bản tin cùng gửi lại phiên bản tin không giống gồm thông số revision lớn hơn nhằm cập nhật cho các sản phẩm công nghệ khác trong mạng.

Một Switch vận động nghỉ ngơi chế độ Transparent ko lắng nghe bản tin VTP quảng bá vào khối hệ thống. Nó vẫn dấn phiên bản tin quảng bá mà lại không cách xử lý, nó chỉ có nhiệm vụ nối tiếp phiên bản tin đó ra liên kết trunk.

Tạo, xóa, sửa VLAN: Thuộc tính này có bên trên Switch chuyển động sinh sống cơ chế Server và Transparent. Tuy nhiên bản chất của nó là khác nhau. khi fan quản ngại trị sinh sản, xóa tốt sửa VLAN bên trên một Server, tức thì mau lẹ đọc tin tiếp thị sẽ được gửi mang lại liên can multicast 01-00-0C-CC-CC-CC với thông số kỹ thuật revision tăng thêm một. Quá trình update vào hệ thống với vấn đề tăng thêm một VLAN mới sảy ra ngay lập tức kế tiếp.

Việc này cũng có thể triển khai trên Switch vận động sống chính sách Transparent, người quản trị tiện lợi sinh sản, xóa tốt sửa ban bố một VLAN, tuy nhiên bản tin VTP.. tiếp thị không được tạo ra, không được gửi đi vào khối hệ thống vì vậy phần lớn Switch không giống ko update hầu hết lên tiếng mới chỉnh sửa. Switch chuyển động sinh hoạt chế độ Transparent thao tác một biện pháp toàn thể ko tác động cho toàn bộ khối hệ thống, nó chỉ tất cả nhiệm vụ chuyến qua phiên bản tin VTPhường quảng bá để hệ thống thông suốt thường xuyên. Thuộc tính này không tồn tại ở 1 Switch vận động ngơi nghỉ chế độ Client, nó quan trọng chế tạo, xóa hay sửa biết tin một VLAN.

*