I vtec là gì, công nghệ vtec là gì & nguyên lý hoạt Động

      336
VTEC là viết tắc của Variable Valve Timing và Lift Electronic Control, tạm dịch là hệ thống biến thiên trộn phân păn năn khí cùng điều khiển và tinh chỉnh độ nâng van bởi năng lượng điện tử.

Bạn đang xem: I vtec là gì, công nghệ vtec là gì & nguyên lý hoạt Động


Một công nghệ cùng với hệ thống phân phối khí chuyển động linc hoạt, lạ mắt khiến cho kỷ nguyên của rất nhiều loại Civic cùng Integra vào trong năm 1990, áp hòn đảo hoàn toàn hầu hết đối phương nlỗi Ford Aspires với Deawoo Lanose. VTEC là viết tắc của Variable Valve Timing and Lift Electronic Control ,tạm dịch là khối hệ thống biến đổi thiên trộn phân păn năn khí và điều khiển và tinh chỉnh độ nâng van bởi năng lượng điện tử. Ngày ni, VTEC là một trong những giữa những chiến thuật đặc biệt vào vấn đề bảo vệ sự thăng bằng thân hiệu năng cao và lượng khí thải ô nhiễm ra môi trường xung quanh trên bộ động cơ đốt vào vốn gồm tuổi thọ rộng 100 năm.

*
Trục Cam với 3 vấu cam hấp thụ bên trên 1 xy-lanh. Vấu trọng tâm áp dụng mức năng suất Khủng và 2 vấu còn lại áp dụng làm việc vận tốc vòng tua sản phẩm phải chăng.

Ngulặng lý của VTEC, đến thời điểm này, vẫn ko chuyển đổi nhiều. Đây là 1 hệ thống đơn giản, hoàn hảo cùng gần như hoạt động thuần cơ khí. VTEC có thể chấp nhận được bộ động cơ đổi khác giữa 2 biên dạng cam. Ở hộp động cơ DOHC, từng trục cam được thiết kế theo phong cách cùng với 3 vấu cam cho 1 xy-lanh, bao hàm 2 vấu cam thiết yếu với 1 vấu cam phụ cùng với hành trình dài dài ra hơn và chiều rộng to ra nhiều thêm, bên cạnh đó tương xứng với 3 cò mổ. Ở điều kiện vận động thông thường, cò mổ chính giữa chuyển động chủ quyền với 2 cò mổ còn sót lại, và tảo suôn sẻ với vấu cam chính giữa. lúc VTEC được kích hoạt phụ thuộc vào dấu hiệu động cơ từ ECU, một biểu hiện cùng với năng lượng điện cụ 12V được gửi mang lại van điều khiển điện của VTEC, kích hoạt khối hệ thống. Lúc này, áp suất dầu tăng lên, tạo nên chốt gài làm việc cò mổ chính giữa chuyển động, kết nối cò mổ này với 2 cò mổ sót lại, làm cho 2 cò mổ này hoạt động theo biên dạng cam ở vị trí chính giữa, với độ nâng cấp rộng, thời gian msống dài thêm hơn. Kết quả là hộp động cơ có tác dụng hấp thụ những hòa khí vào xy-lanh rộng, tự kia tạo nên nút năng suất to hơn. khi tốc độ động cơ giảm đi, VTEC được ngắt, chốt link 3 cò phẫu thuật được gỡ vứt, khiến cho cò mổ chính giữa không còn ảnh hưởng cho 2 mẫu còn sót lại, trường đoản cú đó động cơ chuyển động lại nlỗi thông thường.

Xem thêm: Suy Thận Là Gì ? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Các Cấp Độ Suy Thận Là Gì

*
Bức Ảnh biểu thị cỗ điều khiển VTC, điều khiển bằng tbỏ lực

i-VTEC là một trong sự cách tân cùng cải cách và phát triển của VTEC, theo đó, các kỹ sư đã xây dựng thêm Hệ Thống Điều Khiển Biến Thiên Theo Thời Gian – Variable Timing Control – VTC. Ở trên đây, bộ động cơ được thiết kế với trục cam quan trọng, được cho phép tinh chỉnh và điều khiển thời điểm đóng/msinh hoạt cam nạp 1 cách tiếp tục theo toàn dải tốc độ động cơ. Nhờ vào sự kết hợp giữa các nguyên tố không giống nhau nhỏng địa điểm trục cam, thời gian tiến công lửa, ban bố từ bỏ cảm ứng Oxy và địa chỉ bướm gas, thời gian mnghỉ ngơi của van hoàn toàn có thể kéo dãn dài mang lại 50 độ, cầm vì chưng 25 độ như bên trên trục cam của bộ động cơ K24A2 của Hondomain authority. Rất tương tự với VTEC, bánh răng của trục cam được tinh chỉnh bởi vì khối hệ thống năng lượng điện và dẫn cồn thủy lực.Kết quả của quy trình là buổi tối ưu được thời gian tiến công lửa, tăng góc trập trùng (góc nhưng cả hai van hấp thụ cùng xả cùng mở) từ bỏ kia tăng nút công suát buổi tối nhiều. Dễ phân biệt rằng, ký tự “i” được viết tắt của “intelligent” ( tạm thời dịch là “thông minh”). Sự kết hợp thân VTEC và VTC tạo ra một sự cân đối giữa hiệu năng động cơ với lượng khí thải ra tế bào trường. Nói dễ hiểu, khối hệ thống góp hễ bao gồm dành được nút năng suất ước muốn dẫu vậy lại tiêu tốn ít xăng hơn,từ bỏ đó xả thải ít hơn.

*
Hệ thống i-VTECtiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên nhiên liệu sử dụng chốt nối "https://gocnhintangphat.com/C"https://gocnhintangphat.com/ nhằm đồng nhất chuyển động của cò phẫu thuật "https://gocnhintangphat.com/A"https://gocnhintangphat.com/ cùng với cò mổ chủ yếu, trải qua sự điều khiển và tinh chỉnh bởi áp suất dầu vào khoan "https://gocnhintangphat.com/B"https://gocnhintangphat.com/

Honda đang thiết kế ra 2 phiên bạn dạng khác nhau của i-VTEC, đó là i-VTEC tính năng cao với i-VTEC tiết kiệm chi phí xăng. Phiên bản hiệu năng cao cũng chuyển động y hệt như những bộ động cơ VTEC không giống, dẫu vậy được sản phẩm công nghệ thêm VTC. Trong lúc đó, phiên phiên bản tiết kiệm chi phí nhiên liệu lại chuyển động tương đối không giống một chút. Theo đó, Hondomain authority ko áp dụng VTEC bên trên trục cam xả của họ, mặt khác, trục cam nạp lại chỉ gồm 2 van bên trên 1 xy-lanh thôi. Hiện nay, nghỉ ngơi tâm trạng bính hay (vòng tua thấp), chỉ có 1 van hấp thụ vận động, trong những lúc van còn sót lại được thiết kế ngơi nghỉ trạng thái đợi, tức độ mlàm việc của van này vẫn có cơ mà vô cùng bé bỏng. Dễ đân oán được, khi VTEC được kích hoạt, cả hai van hấp thụ lại chuyển động thông thường. Điều này góp động cơ đáp ứng nhu cầu được nút công suất thiết kế sống tốc độ cao, mà lại lại mang đến khả năng tiết kiệm ngân sách nhiên liệu sống vòng tua rẻ. Thậm chí, VTC bên trên nhiều loại i-VTEC này cũng vận động dị thường nhằm mục đích giảm bớt buổi tối nhiều lượng khí thải phạt ra. Kết quả là, các kỹ sư tạo nên một xoáy lốc đặc trưng trong bi lụy đốt, góp hòa khí được hòa trộn xuất sắc rộng, dẫn tới sự việc hòa khí được cháy sạch mát rộng, mang đến một tính năng áp dụng nhiên liệu tuyệt hảo, tuy nhiên bù lại ko yêu cầu vô số hiệu suất. Tại tốc độ 2.200 vòng/phút ít, cả 2 van nạp phần lớn mnghỉ ngơi, cơ mà độ nâng và thời hạn msinh hoạt của cả hai van lại không được tăng thêm nlỗi hệ thống VTEC truyền thống lâu đời, điều này đã khiến cho những fan của Honda khôn xiết bế tắc. Do kia, vào năm 2012, Honda chỉ cung cấp phiên bản i-VTUEC tiết kiệm nhiên liệu và từ vứt i-VTEC tính năng cao.

a-VTEC

Những năm cách đây không lâu, Honda đang ĐK khá nhiều bằng bản quyền sáng chế cho những technology của hãng sản xuất, và một trong số sẽ là a-VTEC, technology này biết đến đang nhận được không ít cải tiến đáng chú ý. Theo đố, độ nâng cam vẫn sẽ tiến hành chuyển đổi liên tiếp, không phải như trước chỉ biến hóa theo vận tốc động cơ tại một cường độ nhất định. Kết phù hợp với VTC, hệ thống đang tạo nên một động cơ cùng với khối hệ thống phân pân hận khí chuyển động cực kỳ linc hoạt, hiệu năng cao, thiết kiệm nguyên liệu và sút thiểu khí thải. Về phương diện kỹ thuật, technology mới này được biết vẫn áp dụng phương pháp tinh chỉnh bởi điện với khí nén. Hệ thống new sẽ cho phép điều khiển van mở sinh hoạt bất kể thời gian cùng, cùng duy trì tâm trạng đến khi quan trọng. Giờ phía trên, VTEC mới, xuất xắc có cách gọi khác là Advanced VTEC (a-VTEC) được mong đợi đã xuất hiện trên mẫu mã xe pháo NSX hoàn toàn new, góp tái xác định lại đế chế của Honda.

*