VS, VSOP, XO, XXO, Napoleon,…là những ký hiệu rượu Cognac thường gặp được gắn trên các nhãn chai rượu. Vậy bạn có biết những ký hiệu đó nói lên điều gì? Bài viết này, gocnhintangphat.com sẽ cùng bạn khám phá!

Cognac là rượu mạnhthuộc loại Brandy, được sản xuất tại vùng Cognac ở phía Tây Nam nước Pháp, qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt: lên men giống nho được trồng tại vùng đórồi chưng cất 2 lần và ủ trong thùng gỗ sồi thơm ít nhất 3 năm đểcho ra rượu có nồng độ cồn 40%. Tùy vào tuổi rượu (số năm ủ rượu) sẽ tiến hành gắn nhãn Cognac tương ứng với từng ký hiệu riêng biệt. Cụ thể:

*

V.S (viết tắt của từ Very Special; có tài liệu ghi Very Superior): là loại rượu trẻ nhất được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian ủ ít nhất là 2 năm.

Đang xem: Giải thích Ý nghĩa các kí hiệu rượu cognac vs, vsop là gì, các loại rượu xo nổi tiếng

*

V.S.O.P (viết tắt của từ Very Superior Old Pale): là loại rượu được ủ tối thiểu 4 năm trong thùng gỗ sồi, nhưng tuổi của loại gỗ sồi dùng để đóng thùng phải lâu hơn rấtnhiều.

*

XO (viết tắt của từ Extra Old): rượu eaux-de-vie được ủ tối thiểu 10 năm nhưng thường được ủ lên đến 20 năm để đạt đến chất lượng mong muốn.

XXO (viết tắt của từ Extra Extra Old): được phát triển lên từ XO nhưng rượu eaux-de-vie được ủ lên đến 40 năm.​​

*

***: tương đương như V.S, tức loại rượu được ủ tối thiểu 2 năm

****: loại rượu được ủ tối thiểu từ 2 – 4 năm

*****: tương đương như V.S.O.P, là loại rượu được ủ tối thiểu từ 4 – 6 năm.

Xem thêm: Phân Biệt Upstream Là Gì, Nghĩa Của Từ Upstream, Upstream Là Gì, Nghĩa Của Từ Upstream

*

Napoleon: tương đương như XO về thời gian ủ rượu tối thiểu nhưng được xếp vào loại rượu nằm trung gian giữa V.S.O.P và XO, thường từ 8 – 20 năm.

*

Extra: loại rượu được quy định ủ tối thiểu 6 năm trong thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, trên thực tế, Extra luôn có tuổi lớn hơn rất nhiều so với Napoleon và XO, và có thể ở bất cứ giai đoạn nào.

*

Vieux: là hạng rượu nằm trung gian giữa V.S.O.P và XO

*

Vieille Réserve: loại rượu có tuổi rượu già hơn XO

*

Hors d’âge (có nghĩa là Rất lâu năm): hạng rượu tương đương với XO nhưng thường được dùng để chỉ những hạng rượu cao cấp được ủ rất lâu.

Xem thêm: Tariffs Là Gì ? Mục Đích Sử Dụng Thuế Quan Tariff Là Thuế

Theo các chuyên gia đầu ngành, những ký hiệu trên nhãn chai rượu này có nguồn gốc từ Hoàng gia Anh quốc từ năm 1817. Khi đó, Hoàng gia Anh quốc rất thích uống các loại rượu Cognac của Pháp vì hầu hết các loại rượu trong nước lúc bấy giờ đều không còn nguyên chất vì được pha thêm phụ gia tạo ngọt hoặc tạo màu cho rượu.

*

Bảng phân hạng rượu theo thời gian ủ rượu

Các ký hiệu trên đều dùng để phân hạng rượu dựa trên thời gian ủ rượu/ tuổi rượu theo quy định của Bộ Nông nghiệp Pháp. Rượu ủ càng lâu, chất lượng và mùi vị sẽ càng đảm bảo. Do đó, cũng rất khó để so sánh đánh giá đồng hạng rượu từ các hãng khác nhau. Bởi, một số hãng có thể làm ra loại V.S có tuổi rượu cao hơn quy định nhưng một số khác lại chỉ sản xuất ra loại V.S rẻ tiền nhất; hoặc cũng có những hãng tung loại Cognac V.S ra thị trường dưới mác XO sau khi tăng thời gian ủ lên 6 năm. Ngoài ra, hiện nay, một số hãng rượu đã bỏ qua V.S, V.S.O.P, XO và chỉ sử dụng Napoleon, Hors d’âge để ký hiệu và phân hạng rượu của họ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *