Phân tích Vrio có thể được định nghĩa là sự khởi đầu của 4 khung câu hỏi tập trung vào các nguồn lực và khả năng của tổ chức để xác định tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của nó. Cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm này nhé.

Đang xem: Vrio là gì, 4 câu hỏi vrio framework và những giải thích chi tiết

Hiệu Qủa Thị Trường Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Hiệu Qủa Thị Trường

Tổng hợp các website tải vector miễn phí mới nhất 2020

I.Phân tích phân tích Vrio là gì?

*

Phân tích Vrio là một phân tích và một kỹ thuật tuyệt vời để đánh giá các nguồn lực và khả năng của công ty dẫn đến lợi thế cạnh tranh

Nó được phát triển bởi Jay B. Barney với mục tiêu đánh giá các nguồn lực của tổ chức về mức độ môi trường vi mô bao gồm các nguồn tài chính, nguồn nhân lực, tài nguyên vật chất và tài nguyên phi vật chất như thông tin về thị trường, kiến ​​thức về công nghiệp, và nhiều hơn nữa.

II. Bốn câu hỏi của VRIO Framework

*

1) Câu hỏi về giá trị

Chữ V trong khuôn khổ Phân tích Vrio trả lời các câu hỏi cơ bản là tài nguyên và khả năng có giá trị cho sự tăng trưởng và phát triển của công ty hay không. Và liệu họ có thể khai thác và tận dụng tối ưu cơ hội có sẵn cho sự tăng trưởng hoặc giảm thiểu các mối đe dọa gây ra trên thị trường?

Nếu nó xác định một trong hai khía cạnh được đề cập ở trên thì nó có thể được coi là thế mạnh của công ty và nếu không, đó là điểm yếu tuyệt đối của công ty cần được xử lý một cách tận tâm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giá trị của tình hình và lĩnh vực công nghiệp, một số tài nguyên và khả năng có thể được coi là một điểm yếu đối với một công ty và sức mạnh đối với công ty kia.

Dưới đây được đề cập là sáu loại cơ hội phổ biến mà một công ty có thể khai thác cho sự tăng trưởng và phát triển của nó là:

Sự thay đổi văn hóa giữa các đối tượng mục tiêuThay đổi công nghệThay đổi nhân khẩu họcThay đổi kinh tếSự kiện quốc tếĐiều kiện pháp lý và chính trị

Năm mối đe dọa mà tài nguyên hoặc khả năng của công ty có thể tránh hoặc giảm thiểu là:

Mối đe dọa của cạnh tranh hoặc cạnh tranhMối đe dọa của người muaMối đe dọa của các nhà cung cấpMối đe dọa của những người mới tham gia vào thị trườngMối đe dọa của người thay thế

Trong cả hai trường hợp khai thác cơ hội hoặc giảm thiểu mối đe dọa, kết quả cuối cùng nằm ở việc tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc cả hai kịch bản tùy thuộc vào tình huống và việc chơi các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

2) Câu hỏi về sự hiếm có

Khái niệm hiếm có dẫn đến lợi thế cạnh tranh cho công ty vì công ty có bộ tài nguyên và khả năng vô cùng độc đáo và đặc biệt so với các đối thủ trên thị trường và mang lại lợi thế cho công ty giữa tính chất năng động của thị trường. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tìm hiểu xem liệu tài nguyên của công ty có hiếm trong tự nhiên và giúp nó mang lại lợi thế cạnh tranh trong ngành không?

Các nguồn lực và khả năng sẵn có của công ty sẽ có thể duy trì lợi thế cạnh tranh là thiếu nguồn cung và sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian. Nếu cả hai yếu tố không được đáp ứng, công ty không đạt được mục tiêu lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm:

3) Câu hỏi về sự bất khả xâm phạm

Trong khuôn khổ Phân tích Vrio, câu hỏi chính và chính ở mặt trước của Imitability đặt ra rằng, các công ty không có bất kỳ nguồn lực và khả năng duy nhất nào phải đối mặt với bất lợi về chi phí để có được hoặc phát triển nó so với các công ty của đối thủ cạnh tranh đã có sở hữu giống nhau. Các công ty có nguồn tài nguyên quý hiếm có bản chất khá độc đáo và khá khó để bắt chước đạt được lợi thế đầu tiên trên thị trường đạt được lợi thế cạnh tranh.

Để đạt được lợi thế cạnh tranh và đạt được các mục tiêu về doanh số cao hơn và lợi nhuận cao hơn, các công ty khai thác tối ưu các nguồn lực quý hiếm để khai thác các cơ hội tăng trưởng sẵn có hoặc giảm thiểu mối đe dọa từ các yếu tố bên ngoài như cạnh tranh ngày càng tăng, thay đổi trong chính phủ chính sách hoặc phát triển thị hiếu và sở thích của khách hàng.

Khi các đối thủ cạnh tranh của công ty phát hiện ra điều tương tự, họ sẽ bỏ qua và tiếp tục hoạt động kinh doanh theo cách cũ với bất kỳ khoản lợi nhuận nào họ kiếm được hoặc trong tùy chọn thứ hai, họ cẩn thận hiểu và phân tích các tài nguyên hoạt động như cạnh tranh lợi thế cho công ty và cố gắng nhân đôi hoặc bắt chước giống nhau.

Tuy nhiên, nếu tài nguyên khá sáng tạo và tài nguyên không dễ truy cập, việc bắt chước trở nên khá khó khăn. Và trong trường hợp như vậy, công ty thích lợi thế cạnh tranh lâu dài và bền vững trong thị trường – đánh bại các đối thủ và đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Vượt Vũ Môn Là Gì ? Nghĩa Của Từ Vũ Môn Trong Tiếng Việt

Các hình thức bắt chước khác nhau

Việc bắt chước có thể được thực hiện dưới hai hình thức, thông qua sao chép trực tiếp hoặc đến với các sản phẩm thay thế. Sau khi quan sát và phân tích cẩn thận các nguồn lực của công ty mà công ty sở hữu vì lợi thế cạnh tranh, công ty cạnh tranh trực tiếp bắt chước. Nếu chi phí bắt chước cao, công ty sẽ có thể duy trì lợi thế cạnh tranh trên cơ sở lâu dài và nếu không, nó sẽ là tạm thời. Lựa chọn thứ hai cho công ty bắt chước là đưa ra sản phẩm thay thế để đạt được mức độ và hình thức lợi thế cạnh tranh tương tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *