*
*
*
*
Thiên nhiên và con người ở châu Phi vẫn còn vô vàn điều bí ẩn và thuật Voodoo là một trong số đó. Với nhiều người, đó là “tôn giáo” của bóng tối với những ma thuật, hiến tế động vật, thôi miên… vô cùng kỳ dị.

Với nhiều người, đó là tín ngưỡng của bóng tối với những ma thuật, hiến tế động vật, thôi miên… vô cùng kỳ dị.

Đang xem: Voodoo là gì, bí Ẩn phương tây: ma thuật và tôn giáo voodoo

Thiên nhiên và con người ở châu Phi vẫn còn vô vàn điều bí ẩn và thuật Voodoo là một trong số đó. Với nhiều người, đó là “tôn giáo” của bóng tối với những ma thuật, hiến tế động vật, thôi miên… vô cùng kỳ dị.

*

Voodoo (Tà thuật) có nguồn gốc từ các truyền thống tâm linh lâu đời nhất trên thế giới với lịch sử hơn 10.000 năm. Voodoo bao gồm một hệ thống nghi lễ rất phức tạp, được thực hiện bởi hàng triệu người ở Tây Phi, vùng Caribbean, Louisiana và Nam Mỹ.

*

Người phương Tây nghĩ Voodoo là một loại ác thuật, nhưng theo nhiếp ảnh gia Anthony Pappone – người đã chụp những bức ảnh về thuật Voodoo tại Tây Phi, điều đó không đúng.Anthony cho hay, Voodoo hoàn toàn là một tín ngưỡng “thú vị” với những đặc điểm rất riêng, độc đáo giúp con người hướng thiện và có niềm tin vào cuộc sống.

*

Tín ngưỡng Voodoo dựa trên sự tôn trọng và hài hòa với thiên nhiên, bao gồm các điệu múa hoang dã, hiến tế động vật để trả ơn thần linh, người quá cố, tôn kính tổ tiên…Voodoo là phát âm của chữ Vodu, từ thổ ngữ của người Benin và Togo ở phía Tây châu Phi, có nghĩa là thần linh. Nguồn gốc của tín ngưỡng này tới nay vẫn là một bí ẩn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng, nó có thể phát triển từ thuyết duy linh cũ và tục thờ cúng tổ tiên.

*

Những người nô lệ da đen ở Tây Phi đã mang theo văn hóa và tín ngưỡng của họ tới nhiều miền đất mới. Lạc lõng trên đất lạ, ngôn ngữ bất đồng, những người nô lệ này đã tụ họp lại với nhau qua sự tương đồng về lễ nghi thờ phụng thần linh và tín ngưỡng. Có thể nói, tín ngưỡng là cầu nối giúp cho những người nô lệ siết chặt mối quan hệ với nhau.
Các tín đồ của Voodoo luôn tin tưởng vào một vị thần duy nhất – người đã sáng tạo ra tất cả. Họ tin Thượng Đế ( hay Bondye) là cội nguồn của tất cả mọi thứ trong vũ trụ vô hình hay hữu hình. Vị đấng tối cao này đã mang lại sự sống cho tất cả con người và các vị thần khác, nắm giữ định mệnh của tất cả.
Tuy vậy, tín đồ của Voodoo lại không có nghi lễ đặc biệt nào để thờ Bondye. Trong một năm, họ chọn ra một ngày để tôn vinh Bondye nhưng họ không bao giờ cầu nguyện trực tiếp ngài.Đấng sáng tạo này luôn được nhắc đến trong mọi nghi lễ nhưng đó chỉ là tượng trưng. Bởi họ tin, Bondye rất bận rộn, cao cả và không có thời gian để ý đến những chuyện nhỏ nhoi của con người.

Xem thêm: Đồng Đẳng Là Gì ? Đồng Phân Là Gì? Đồng Phân Là Gì

Thay vì thờ phụng và cầu nguyện Bondye, các tín đồ sẽ thờ phụng và cầu nguyện thần linh khác. Các vị thần khác được gọi là Loa – là hóa thân của Bondye. Mỗi vị thần linh là biểu tượng một phần đức tính và quyền năng của Bondye để chăm sóc, bảo vệ con người.
Thờ cúng thần linh là một phần rất quan trọng trong đời sống của người theo đạo Voodoo. Những vị đạo sư (hay houngan, mambo) sẽ là người đứng ra điều khiển buổi lễ thờ cúng này.Những biểu tượng của thần linh được đặt lên bàn, thờ chung với nhau. Buổi lễ bắt đầu bằng những câu kinh, sau đó phẩm vật được dâng lên hòa vào tiếng trống, điệu múa.
Mỗi vị thần linh sẽ có những phẩm vật cúng tế riêng, tiếng trống, điệu múa cũng khác nhau. Máu của những con gà, dê và cừu được đem tế, tuy nhiên, trong nhiều buổi lễ mang tính quan trọng, người theo đạo còn hiến tế cả linh cẩu, khỉ… Họ tin rằng, thần linh cũng giống như con người cần có năng lượng để bồi bổ.
Tuy vậy, trong mắt người phương Tây, Voodoo là tà thuật hắc ám. Một khía cạnh nổi bật của đạo Voodoo là việc sử dụng thư ếm và ma thuật như búp bê Voodoo để phục vị các mục đích khác nhau: cầu bình an, nguyền rủa một người…
Tuy nhiên, rất ít đạo sư được phép làm việc này bởi thư ếm và ma thuật là biểu hiện của hành động quyền năng, chúng làm tăng sức mạnh của thượng đế, chỉ có vị đạo sư đặc biệt mới cầu xin được thần linh mà thôi. Phù thủy hắc ám là để chỉ những kẻ lợi dụng thư ếm, ma thuật hại người.
Những thầy phù thủy hắc ám được đồn đại sở hữu một loại bột có thể khiến người khác ở tình trạng “chết dở sống dở”. Nhưng bí mật về loại bột tà thuật này đã được giải mã.Nó được tạo ra từ cá nóc Borgia, một số loại thảo mộc đặc biệt, xương, sọ của mambo vừa mới qua đời và quan trọng nhất là hải cẩu và hình nhân…
Một trong những lễ hội các tín đồ Voodoo gây ấn tượng là vũ điệu lửa được thực hiện bởi các bộ lạc người Togo. Các nghệ sĩ biểu diễn nhảy múa quanh đống lửa và tạo ra những âm thanh kỳ lạ kết hợp với nhịp điệu của trống.Với sự kích động của âm nhạc và niềm tin, họ càng đến gần hơn với ngọn lửa, và tới một lúc nào đó, họ thực sự nhảy múa trên đống than nóng đỏ. Các tín đồ lấy than hồng cháy đỏ nắm trong tay, đặt chúng vào miệng mà không gặp bất kỳ chấn thương nào.

Xem thêm: Cùng xoilac tv điểm danh 5 cầu thủ Brazil đắt giá nhất Premier League

Mặc dù Voodoo theo hướng tích cực là một tín ngưỡng lành mạnh nhưng có lẽ do cái nhìn kỳ thị chủng tộc, tôn giáo đã dẫn đến sự hiểu sai lệch về tín ngưỡng này.Nhà nhân chủng học Wave Davis cho rằng,“Đã đến lúc chúng ta phải có cái nhìn khác về nó, Voodoo không phải là một loại ma thuật đen tối gì cả, nó chỉ đơn giản là một đức tin mà thôi”.
gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *