Dây thanh đới (vocal folds/ vocal cords/vocal reeds) chính là một cặp dây bằng màng nhầy được kéo căng từ sau ra trước, nằm bên trong thanh quản (larynx). Chúng rung động do sự đẩy hơi từ phổi để tạo ra âm thanh (nói, hát, la hét…).Bạn đang xem: Vocal cord là gì

*

*

Khi lấy hơi vào, toàn bộ dây thanh đới sẽ mở ra để đưa không khí vào phổi và sẽ đóng lại khi chúng ta cố giữ im hơi thở. Khi nói hoặc hát, dây thanh đới sẽ rung động liên tục, số lần rung động tùy thuộc vào cao độ âm thanh. Dây thanh đới rung động 440 lần trong 1 giây khi bạn hát nốt A4 (phía trên Middle C).

Đang xem: Vocal cord là gì, từ Điển anh việt vocal cords là gì

 Dây thanh đới nằm phía bên trên ống khí quản (trachea) và nằm phía bên trong thanh quản (larynx). Nằm giữa 2 dây thành đới và thanh quản là phần thanh đới giả (false vocal folds).

Bên trên dây thanh đới là nắp thanh quản (epiglottis) có chức năng như một van đóng mở, khi nuốt thức ăn và đồ uống nắp thanh quản sẽ đóng lại để thức ăn và đồ uống không rơi vào thanh quản. Khi những thức ăn đồ uống đó đi sai đường, rơi vào thanh quản chính là lúc xảy ra hiện tượng ho, sặc.

Dây thanh đới giả (false vocal folds) là cặp màng nhầy nằm bên cạnh dây thanh đới có tác dụng bảo vệ, khi chúng ta la hét hay sử dụng quá nhiều lực, 2 thanh đới giả sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bằng cách đè lên phía trên để giảm tổn thương dây thanh đới do lực đẩy quá mạnh từ phổi. Tuy nhiên khi hát chúng ta lại cần phải tránh việc này do nó làm hạn chế khả năng hát ở các nốt cao. Một điều đặc biệt là thực tế dây thanh đới giả vẫn được sử dụng như một cách để tập luyện kĩ thuật hát gào (screaming/death growl) trong một số thể loại. Ví dụ như nhạc rock hay trong kỹ thuật hát đông song thanh (Throat singing) của người Tây Tạng.

Xem thêm:

Như vậy, khi đã hiểu nguyên tắc cấu tạo của dây thanh đới, chúng ta có thể tự trả lời cho những câu hỏi sau đây mà nhiều người thường thắc mắc và đôi khi gặp những câu trả lời không thật sự chính xác.

Hỏi: Giọng nam và giọng nữ, giọng nào cao hơn?

Trả lời: Giọng nữ sẽ cao hơn giọng nam là điều chắc chắn, trừ một số trường hợp đặc biệt (giọng nữ trầm nghe gần giống giọng nam và giọng nam cao gần bằng hoặc cao hơn cả giọng nữ) do luyện tập hoặc do bẩm sinh.

Xem thêm: Bộ Tam Sên Là Gì ? Bộ Tam Sên Cúng Khai Trương Gồm Những Gì Tam Sên Là Gì

Hỏi: Giọng người nước ngoài (người Âu/ Mỹ) cao hơn người Việt Nam do họ to con và khỏe hơn?

Trả lời: Thực tế, họ khỏe hơn thì có lợi thế hơn trong việc hát vì có thể vận dụng được hơi thở (người to nên phổi to hơn), cơ hoành (diaphragm) to hơn để tạo lực hát mạnh hơn. Nhưng họ to con hơn thì đương nhiên thanh đới cũng to hơn và chắc chắn âm thanh phải trầm hơn. Cũng giống như với nhạc cụ, bạn thấy cây contrabass to hơn cây violin mặc dù 2 cây này nhìn khá giống nhau nhưng rõ ràng tiếng violin cao hơn rất nhiều do nó có kích thước nhỏ hơn và dây cũng nhỏ hơn, ngắn hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *