Tứ vô Úy là gì, tinh thần vô Úy” và sức mạnh tâm thức

      521
Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

Vô ssinh sống úy tức là hoàn toàn đầy niềm tin, không còn run sợ trước ngẫu nhiên ai và bất kể điều gì; là phẩm tính toàn thiện tại của bậc Chân nhân, đấng Giác ngộ.

Bạn đang xem: Tứ vô Úy là gì, tinh thần vô Úy” và sức mạnh tâm thức

Tđọng vô ssinh hoạt úy là tứ đức lạc quan, không thấp thỏm của Thế Tôn Lúc tmáu pháp, ở trong mười tám phẩm tính đặc thù mà lại trời tín đồ không thể gồm (thập chén bất cộng).

*
Theo kinh Trung bộ (Đại gớm Sư tử hống), tư vô slàm việc úy là: 1- Đã hội chứng ngộ hồ hết gì tmáu giảng. 2- Đã đoạn trừ không còn thảy lậu hoặc. 3- Biết rõ các vật cản pháp. 4- Pháp dạy quyết định dẫn mang đến đoạn tận khổ đau. Kinc A-hàm sau đây cũng nói tương tự như vậy về tứ đức vô úy của Thế Tôn.“Một thời Phật sinh sống nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, sân vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo:Như Lai mở ra nghỉ ngơi đời gồm tứ vô ssinh sống úy. Nhỏng Lai được bốn vô slàm việc úy này, sinh hoạt vào trần gian không có nơi dính mắc, sinh hoạt trong đại bọn chúng rống giờ đồng hồ sư tử, bánh di chuyển xe cộ Pháp. Thế nào là bốn?Nay Ta đang thành tích pháp này, dù cho Sa-môn, Bà-la-môn, Ma hoặc Ma thiên, loại bò cất cánh vật dụng cựa, ngơi nghỉ trong đại bọn chúng bảo Ta không thành tích pháp này, câu hỏi này chẳng đúng; Ta ko lo âu. Đó là vô slàm việc úy đầu tiên.Hôm nay, nhỏng Ta những lậu hoặc đã mất, không tbọn họ thân nữa. Nếu gồm Sa-môn, Bà-la-môn, những loài chúng sanh, làm việc trong đại chúng nói Ta không không bẩn hết những lậu hoặc; Việc này chẳng đúng.

Xem thêm: Yamero Là Gì - Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Tomare Và Yamero

Đó là vô snghỉ ngơi úy trang bị hai.Nay Ta vẫn lìa pháp gàn tối, mong mỏi mang lại gàn về tối quay trở về, không tồn tại Việc này. Nếu lại sở hữu Sa-môn, Bà-la-môn, Ma hoặc Ma thiên, bọn chúng sanh, sinh sống vào đại bọn chúng nói Ta bị dở hơi tối trsống lại; câu hỏi này sẽ không đúng. Đó là vô ssinh hoạt úy vật dụng bố của Nlỗi Lai.Pháp xuất yếu của clỗi Nhỏng Lai xong hết khổ, mong muốn mang đến không xuất yếu ớt, trọn không tồn tại việc ấy. Nếu gồm Sa-môn, Bà-la-môn, Ma hoặc Ma thiên, những các loại bọn chúng sinh, sinh hoạt vào đại chúng, bảo rằng Như Lai chẳng hoàn thành không còn khổ; câu hỏi này chẳng đúng. Đó là vô ssinh hoạt úy sản phẩm công nghệ tư của Như Lai.Như nỗ lực, này những Tỳ-kheo, hãy học tập điều này.Bấy tiếng những Tỳ-kheo nghe Phật dạy kết thúc, thú vui vâng làm”.(Kinh Tăng độc nhất A-hàm, tập II, phẩm Tứ đọng đế,VNCPHnước ta ấn hành, 1998, tr.23)Bốn vô sở úy của Đức Phật về chi tiết trong các ghê ko đồng điệu, nhưng mà đại thể vẫn là: 1- Nhất thiết trí vô snghỉ ngơi úy: Đức Phật tuyên ổn cha rõ rằng Ngài là số 1 thiết trí, đã bệnh ngộ cùng giải bay buộc phải tự tin, không lo sợ, không chết thật phục bất cứ điều gì. 2- Lậu tận vô snghỉ ngơi úy: Đức Phật tuyên ổn bố rằng Ngài vẫn đoạn tận hết thảy phiền lành óc và không sợ hãi các chướng nạn. 3- Ttiết cphía đạo vô sở úy: Đức Phật thuyết về những pháp có tác dụng chướng ngại Thánh đạo cùng ko khiếp sợ đối với bất kể sự bắt bẻ làm sao. 4- Tmáu tận khổ đạo vô ssống úy: Đức Phật ttiết về tuyến phố xuất nuốm, giúp khử tận hại não cùng ko run sợ bất cứ điều gì.Dĩ nhiên Ngài là bậc Giác ngộ đề nghị không run sợ, còn họ mặt hàng môn sinh không giác ngộ đề xuất sợ hãi cũng là cthị trấn hay. Có điều, dẫu còn sợ thì cũng phải hại vừa thôi. Chỉ sợ số đông gì đích thực kinh hãi còn lại hãy phát huy trí dũng nhưng mà ngấc cao đầu. Học theo hạnh Ngài ‘sinh hoạt trong thế gian không tồn tại chỗ bám mắc, làm việc vào đại chúng rống tiếng sư tử, di chuyển bánh xe pháo Pháp’. Snghỉ ngơi dĩ thời buổi này chúng ta nhiều lo lắng, ko rống lên tiếng sư tử khiến cho rất nhiều loài nxay phục, không vận chuyển bánh xe cộ Pháp được do dính mắc những thừa. Lệ hay đã dính vào thì kẹt, ‘há miệng to mắc quai’ phải đành ‘mũ ni bít tai’, vấn đề ai… tôi do dự.Thì ra, mong mỏi học tập theo hạnh vô úy, lạc quan cùng không lúng túng thì trước phải xả buông ‘sống trong thế gian không tồn tại chỗ bám mắc’, sau new ‘sống vào đại chúng rống giờ sư tử, lăn bánh xe pháo Pháp’.Thích Quảng Tánh
*