Khi bạn nghe đến “võ thuật”, một số người có thể có hình ảnh của judo hoặc karate, hoặc tưởng tượng đến kiếm đạo. Trên thực tế, không có cái nào sai, nhưng nếu bạn tập judo hoặc kiếm đạo, bạn là một võ sĩ, nhưng nó có thể hơi khác một chút.

Đang xem: Điểm yếu lớn nhất của võ thuật là gì, các phương pháp tập luyện

Ở đây, chúng tôi giải thích thế nào là võ công, ngoài các loại chính, “残心(Zanshin)” là một khái niệm quan trọng đối với võ thuật.

Các loại võ thuật

*

Có nhiều loại võ trong một từ. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về từng loại trong số chín loại thường được gọi là “võ thuật”.

judo

Judo là một trong những môn võ điển hình bắt nguồn từ “jujutsu”. Nó được phát triển như một môn võ thuật trong thời kỳ Edo, và có quy tắc là trò chơi được quyết định bằng cách đánh giá “hiệu quả” hoặc “một” bằng cách áp dụng các kỹ thuật như “kỹ thuật ném” và “kỹ thuật khớp”. Ngay cả trước khi võ thuật trở thành một môn học bắt buộc đối với giáo dục thể chất trung học cơ sở, đây là môn võ thuật thường được áp dụng trong các tiết học thể dục.

kiếm đạo

Kendo cũng là môn võ thường được trải nghiệm trong các hoạt động câu lạc bộ, lớp học của trường. Giữ một thanh kiếm tre với áo giáp và cạnh tranh chiến thắng hoặc thất bại trong ba trò chơi. Nó cũng là một trong những môn võ thuật được phát triển như một tập luyện của samurai.

Bắn cung

Bắn cung là một môn võ thuật đã trở nên phổ biến từ thời Minh Trị, nó sử dụng một cây cung lớn để bắn trúng mục tiêu và tranh giành điểm tùy thuộc vào vị trí bắn trúng. Bạn càng gần trung tâm của mục tiêu, điểm của bạn càng cao và sự tập trung của bạn càng cao.

vật sumo

Nó được gọi là “đấu vật sumo”, và nó là một môn võ thuật được tập hợp một chọi một với một lượt trong một vòng vây gọi là đấu vật. Kể từ khi các ngôi đền và đền thờ được thực hành từ thời Edo đã trở nên phổ biến, các nghi lễ và quy tắc thiêng liêng vẫn được duy trì.

Võ karate

Phong cách của karate người mặc dojo và tham gia vào các trò chơi tương tự như judo, nhưng lịch sử của karate tương đối mới, và người ta nói rằng nó đã được giới thiệu từ Okinawa đến toàn quốc vào khoảng thời đại Taisho. Trong Judo, bạn cạnh tranh các kỹ thuật như “ném” và “cứng”, trong khi trong karate, bạn cũng tấn công như đá và đấm. Karate giống thực chiến hơn, nhưng trong thi đấu, về cơ bản nó là một “điểm dừng” không trực tiếp tấn công đối thủ. Ngoài ra, nó còn nổi tiếng với các sự kiện cá nhân phô diễn loại hình karate đơn thuần.

Aikido

Aikido cũng là một môn võ dễ bị nhầm lẫn với karate và judo, nhưng nó có đặc điểm là không có trận đấu và chỉ có tập luyện. Lịch sử của Aikido mới hơn Karate, và được thành lập bởi võ sư Seihei Ueshiba vào đầu thời kỳ Showa. Một đặc điểm khác của Aikido là bạn có thể kiểm soát đối thủ bằng cách biết cách di chuyển cơ thể, bất kể vóc dáng, tuổi tác hay giới tính của bạn.

Chùa Thiếu Lâm Kenpo

Shaolin Kenpo thường bị nhầm với “Shaolin Ken” ở Trung Quốc, nhưng nó là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Người ta nói rằng nó là một môn võ thuật mới nổi được thành lập vào đầu thời đại Showa và chịu ảnh hưởng của Kobayashi Ken, nhưng có thể nói rằng nó là một môn võ thuật giống như judo hơn. Có lẽ.

Naginata

Naginata có hình ảnh của võ nữ, nhưng người ta nói rằng những gì ban đầu là võ thuật nam đã thay đổi thành võ thuật nữ. Có một số điểm giống với Kendo ở chỗ là mặc áo giáp vào võ đường và dùng kiếm đánh vào “mặt” và “cơ thể” rất hiệu quả, nhưng xử lý đường kiếm trên 2 mét là rất ngoạn mục và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Nó là một trong những môn võ thuật.

Xem thêm: ” Sohai Là Gì ? Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi? Trần Quang Huy

Iaido

Iai-do là một môn võ thuật được phát triển cho các samurai để làm chủ hành vi xử lý kiếm. Trong thời cổ đại, nó còn được gọi là “kỹ thuật rút kiếm”, và bằng cách luyện tập từ khi rút kiếm ra đến khi cất vào vỏ kiếm, chúng ta sẽ nâng cao kỹ thuật của kiếm.

Võ thuật là gì? Sự khác biệt giữa võ thuật và thể thao là “残心(Zanshin)”

*

Võ thuật có một số điểm giống với thể thao như rèn luyện sức khỏe và luyện tập để quyết định kết quả trong một trận đấu, nhưng rõ ràng nó khác với thể thao là phụ thuộc vào việc có hay không khái niệm “tâm còn”. Người ta nói.

Khi hiểu về văn hóa và cách suy nghĩ của người Nhật, có những trường hợp những câu nói của người nước ngoài nghiên cứu văn hóa Nhật Bản có thể là nguồn tham khảo tốt cho người Nhật. Dựa trên ý tưởng của Alexander Bennett, một võ sĩ và một giáo sư đại học, tôi sẽ giải thích sơ lược về “残心(Zanshin)”.

Còn lại là cảm giác tỉnh táo trước “đợt tấn công tiếp theo”

Theo Bennett, hối hận là cảm giác luôn tỉnh táo, nói rằng, “Tôi không biết khi nào một cuộc tấn công sẽ đến”, ngay cả sau khi quyết định một kỹ thuật. Hướng dẫn do Liên đoàn Kendo toàn Nhật Bản ban hành cũng giải thích rằng tinh thần sót lại là “tư thế và thái độ cho phép bạn cảnh giác sau va chạm và phản ứng ngay lập tức với bất kỳ đòn phản công nào của đối thủ.” ..

Ví dụ, trong Kendo, nếu có một hành động cất giọng vui mừng hoặc nắm đấm và làm tư thế đứng ngay cả khi đã quyết định một đòn, thì đó có thể không được công nhận là một đòn đánh hiệu quả.

tài liệu tham khảo:Trang chủ Đại học Kansai Giáo sư Alexander Bennett phỏng vấn

“Đó không phải là tàn tích còn lại khi cố gắng rời đi.”

Ông Bennett có vẻ thất vọng với xu hướng coi trọng chiến thắng và nhu cầu giành HCV gần đây, và ông cho rằng điều quan trọng là phải luôn giữ một tâm thế bình thường.

Sasaburo Takano, người được mệnh danh là “cha đẻ của kiếm đạo hiện đại”, cũng nói rằng “残心(Zanshin) là trái tim không rời”, không nghĩ về những điều không cần thiết và không mất tập trung vào việc đánh. Người ta nói rằng những tàn dư sẽ được hoàn thành lần đầu tiên chỉ sau đó.

Trong võ thuật, phải tôn trọng đối phương và coi trọng lễ nghĩa.

Liên đoàn Kendo toàn Nhật Bản tuyên bố rằng “chúng tôi sẽ tôn trọng cá tính của người kia và cố gắng đưa ra những hướng dẫn coi trọng sự lịch sự để nuôi dưỡng một con người giàu có.”Không chỉ trong Kendo, mà còn trong Judo và Sumo, thái độ này được coi trọng.

Có thể nói, nếu bạn có được thái độ còn sót lại, tình cảm chân thành tha thiết theo đuổi võ học, sẽ khiến người đối diện nể phục, có thể tự mình bình tĩnh được lòng mình. Đó là võ thuật rất coi trọng những phần tinh thần này, và vì nó khác với các môn thể thao nói chung, nó có thể làm say mê lòng người trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chỉ Số Tiếng Anh Là Gì – Lượng Từ Trong Tiếng Anh

Tóm lược

*

Thường được gọi là “võ thuật” bao gồm judo, kiếm đạo, karate, bắn cung, đấu vật sumo, naginata, aikido, kiếm đạo chùa Thiếu Lâm và iaidou. Nó cũng bao gồm các môn võ thuật tương đối mới. Võ thuật có khái niệm “tâm còn lại” khác với thể thao, nó có đặc điểm là coi trọng thắng bại, phải theo kịp võ thuật, giữ được tâm thái bình thường và tôn trọng người khác. Có.

Bài viết này là sự biên tập lại một phần bài báo được đăng trên Nihongo Biyori của KARUTA.Nghiêm cấm sao chép hoặc sử dụng trái phép nội dung, văn bản, hình ảnh, minh họa, v.v. của trang web này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *