7/10 cổ phiếu Việt Nam mà Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF nắm giữ đều tăng khoảng 100% trong vòng 1 năm qua.
Vào ngày 4.4, chỉ có hai quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) ở Mỹ có giá trị chứng chỉ quỹ lên mức cao nhất trong 52 tuần. Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM), quỹ ETF duy nhất ở Mỹ chuyên đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, là một trong số đó.

Đang xem: Quỹ vnm etf là gì, tìm hiểu quỹ etf việt nam cách bạn Đầu tư Đúng vào quỹ etf

Với mức tăng giávào hôm thứ 4, chứng chỉ quỹ của VNM tăng 14% trong năm nay. Mức tăng tốt hơn nhiều so với mức tăng chỉ số MSCI dành cho thị trường mới nổi (MSCIEM). Mức tăng của của VNM đã cao hơn gấp đôi so với chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index (theo dõi các thị trường cận biên), trong đó có Việt Nam với mức trọng số 18,12%, cao thứ 2 trong chỉ số. Giá trị chứng chỉ quỹ là thước đo phản ánh giá trị tài sản ròng của một quỹ ETF.
Theo VanEck, VNM mô phỏng chỉ số MVIS Vietnam Index, bao gồm cổ phiếu của các công ty niêm yết được thành lập ở Việt Nam hoặc được thành lập bên ngoài Việt Nam nhưng có ít nhất 50% doanh thu/tài sản liên quan ở Việt Nam. Hiện tại, VNM phân bổ gần 75% tài sản vào các cổ phiếu có yếu tố Việt Nam.
Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á, và chính phủ đang tìm cách biến sự tăng trưởng kinh tế hướng tới khu vực tư nhân.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra những chính sách thuận lợi nhất và tạo môi trường thuận lợi nhất để đến năm 2020, chúng ta sẽ vận hành trên 1 triệu doanh nghiệp, chiếm 50% GDP của Việt Nam, tăng từ mức 43% hiện nay”.

VNM đã được đặt cược lớn người tiêu dùng Việt Nam. Quỹ ETF này phân bổ 30% danh mụcvào cho các ngành tiêu dùng thiết yếu và không thiết yếu.Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng 6,8% vào năm ngoái, một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á.
Không cổ phiếu nào do VNM nắm giữa có giá trị thị trường trên 5 tỷ USD và tất cả được xem là cổ phiếu vốn hóa vừa hoặc nhỏ. Tổng giá trị danh mục của VNM tính đến thời điểm này là 450 triệu USD, so với con số khoảng 200 triệu USD cách đây 1 năm.

Xem thêm: Urban Techwear Là Gì ? Xu Hướng Thời Trang Hot Nhất 2020 Urban Techwear: Ngôn Ngữ Hi

Trong 8/10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của VNM (hơn 61% tài sản) là các cổ phiếu Việt Nam như VIC, VNM (Vinamilk), MSN, VCB, SSI, BVH, SSI, ROS. Những giá cổ phiếu trên (ngoại trừ ROS) đều tăng ít nhất là 100% trong 1 năm qua.
Độ lệch chuẩn (thước đo biến động) 3 năm của VNM là 16,93, cao hơn hơn 500 điểm cơ bản so với chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index. Điều này cũng có nghĩa là VNM ít biến động so với các chứng chỉ quỹ ETF tương đương của Indonesia, một thị trường mà Việt Nam thường lấy làm chuẩn để so sánh.
Quỹ ETF ra đời vào những năm 1990 nhằm phục vụ cho nhu cầu của một bộ phận nhầ đầu tư không muốn quá “vất vả” để lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Thay vào đó, họ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán, một nhóm ngành hoặc theo các loại hàng hóa có tính thanh khoản cao như dầu mỏ hay vàng.
Hiện nay phần lớn các quỹ ETF hoạt động trên thế giới là Quỹ Đầu Tư Chỉ Số (Index funds). Theo đó, đầu tư mô phỏng theo một chỉ số chứng khoán nhất định như Dow Jone, S&P 500, FTSE 100…Ví dụ: trên sàn Y có 4 cổ phiếu A,B,C, D với số lượng cổ phiếu phát hành lần lượt là 5 triệu, 10 triệu, 5 triệu, 15 triệu. Quĩ Z, đầu tư theo “Y index” tức là họ có thể xây dựng danh mục đầu tư của mình theo tỉ lệ 1:2:1:3, tương đương với việc có thể họ sẽ mua 400.000 cổ phiếu A, 800.000 cổ phiếu B và 400.000 cổ phiếu C và 12.000 cổ phiếu D.
Nguyên nhân của việc các quỹ phải xây dựng danh mục đầu tư của mình theo tỉ lệ trên là do tầm ảnh hưởng theo tỉ lệ của từng loại cổ phiếu với chỉ số chung. Như trong trường hợp trên, tầm ảnh hưởng của từng cổ phiếu lên chỉ số chung có thể theo đúng tỉ lệ 1:2:1:3 nên các quỹ đầu tư chỉ số chọn tỉ lệ này để sự tăng hay giảm của một loại cổ phiếu cũng không gây ảnh hưởng đến chỉ số chung của toàn sàn giao dịch Y và giá trị quỹ của họ cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự tăng giảm điểm của chỉ số.

Xem thêm: Vga Oc Là Gì – Overclock Là Gì

Một số quỹ đầu tư chỉ số ETF đầu tư 100% tài sản của họ theo tỉ lệ đã nêu trên vào tất cả các cổ phiếu thuộc một chỉ số nhất định. Ví dụ như, nếu một quỹ đầu tư chọn đầu tư hoàn toàn vào một chỉ số là S&P 500 thì có nghĩa là ETF đó sẽ đầu tư vào cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất của thị trường chúng khoán Mỹ do đó theo sát sự biến chuyển của chỉ số S&P 500. (Saga)

*

Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn lập dự án đầu tư nhiều năm trong các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi hoạt động với mục tiêu: “Cung cấp giải pháp lập dự án đầu tư chất lượng – đảm bảo quyền lợi chủ đầu tư lên trên hết”.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *