Có thể nói VN30 là một chỉ số chứng khoán quan trọng tại thị trường Việt Nam, khi đầu tư cổ phiếu của những công ty trong VN30 sẽ có xác suất an toàn nhất định. Tuy nhiên trên thực tế thì những người mới bắt đầu chơi chứng khoán thường không hiểu tường tận về chỉ số này. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số VN30 là gì và đó là những công ty nào!

VN30 Index là gì?

*

Khái niệm VN30 Index

Thông tin cơ bản

Làm thế nào để được chọn vào VN30

Theo quy định, vào ngày thứ Hai của tuần thứ tư mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HSX sẽ thực hiện thay đổi rổ cổ phiếu của VN30. Quy trình chọn ra 30 cổ phiếu như sau:

_Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hoá

Sàng lọc 50 cổ phiếu thỏa mãn các điều kiện tham gia tính toán chỉ số VN30 và xếp theo thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 06 tháng chưa điều chỉnh free-float (tỷ lệ lưu hành tự do).

Đang xem: Vn 30 là gì và cần lưu Ý gì khi Đầu tư cổ phiếu vn30? chỉ số vn30

_Bước 2: Sàng lọc về free-float

Những cổ phiếu có tỷ lệ free-float

_Bước 3: Sàng lọc tính thanh khoản

Tiếp tục sàng lọc về tính thanh khoản của các cổ phiếu, được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 06 tháng gần nhất.

_Bước 4: Công bố danh sách VN30 mới

HSX họp hội đồng chỉ số để xem xét lần cuối cùng trước khi công bố rổ chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Xem thêm:

Công thức tính chỉ số VN30

*

Công thức tính chỉ số VN30

Ý nghĩa của chỉ số VN30-Index

Những nhược điểm của VN-Index mà VN30 đã khắc phục được?

_VN30 có thể khắc phục được nhược điểm cơ bản của VN-Index như sau: Giá trị vốn hóa của cấu phần chỉ số VN30 được tính dựa trên khối lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường (free float), không những loại trừ các cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định mà còn loại trừ cả những đối tượng ít có khả năng giao dịch như cổ đông thuộc HĐQT, BTGĐ, BKS và tổ chức có liên quan của công ty, cổ đông nhà nước nắm giữ, cổ đông chiến lược…

_Hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của những cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số VN30 bằng cách tính đến giới hạn tỷ trọng vốn hóa không vượt quá 10%

_Tiêu chuẩn chọn vào rổ VN30 là những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất nên giá cả của các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ phản ánh tốt nhất mối quan hệ giữa cung và cầu cổ phiếu, từ đó hạn chế được 2 sự làm giá vốn thường xảy ra đối với những cổ phiếu có thanh khoản kém.

Xem thêm: Xảo Ngôn Là Gì ? Hoa Ngôn Xảo Ngữ Là Gì

VN30 có thể thay thế VN-Index không: Các chỉ số khác nhau sẽ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư. VN30 chỉ là một trong nhiều chỉ số khác như chỉ số ngành, chỉ số giá trị, chỉ số tăng trưởng thuộc bộ chỉ số HOSE-Index và sẽ tiếp tục được triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *