Vlan là gì

VLAN là gì?Có bao nhiêu các loại VLAN? Đường Trunk trong VLAN là gì? Có bao giờ các bạn đặt ra cho khách hàng các thắc mắc như vậy Khi được nghe thuật ngữ VLAN rất nhiều lần? Thực tế cho biết tuy vậy mạng VLAN được áp dụng phổ biến, nhưng mà lại có vô cùng ít người biết về nhiều loại technology hợp lý. Nếu mong được khai sáng sủa, chúng ta một mực tất yêu bỏ qua mất những thông tin hữu dụng sau đây.

Bạn đang xem: Vlan là gì

VLAN là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu thuật ngữ VLAN là gì, ta phải ghi nhận được LAN là gì? LAN là thuật ngữ viết tắt của nhiều trường đoản cú Local Area Network. Đây là thuật ngữ được dùng để có một mạng toàn cục. Thuật ngữ bên trên còn được định nghĩa là toàn bộ các máy tính xách tay thuộc chuyển động trong một miền tiếp thị. Lúc này bạn cần đừng quên, trong những lúc các Router giỏi cỗ định tuyến đường có công dụng chặn tin quảng bá, thì Switch - Sở chuyển mạch lại sự chuyển tiếp giữa tài liệu.

Dựa vào tư tưởng về LAN ta thường xuyên gồm thêm 1 định nghĩa về VLAN. Theo những Chuyên Viên trong lĩnh vực, VLAN là 1 mạng LAN ảo. Nhưng nếu như quan tâm phương diện kỹ thuật, VLAN còn được gọi như là một trong miền quảng bá vì chủ yếu những Switch tạo ra. Nếu nlỗi so với các mạng thông thường, Router vẫn nhập vai trò sinh sản miền quảng bá, thì trong VLAN Switch vẫn có tác dụng đảm nhiệm tác dụng tựa như.

Thông thường việc cấu hình VLAN sẽ tiến hành tiến hành Lúc mạng máy tính của người dùng quá to cùng giữ lượt truy cập rất nhiều. Thông thường hầu hết người sử dụng VLAN với cùng 1 nguyên do dễ dàng là mạng máy tính xách tay mà họ đang thao tác đang cùng đang thực hiện VLAN.

Mlàm việc rộng lớn hơn, mạng VLAN sẽ tiến hành vận dụng trong số những trường phù hợp bên dưới đây:

Hệ thống máy tính vào mạng LAN đạt hơn 200 sản phẩm công nghệ.

Bên vào mạng LAN lưu lại lượng tiếp thị của người dùng vẫn đạt tới mức quá rộng.

Người dùng mong muốn gia tăng bảo mật thông tin những tài liệu vào quá trình thao tác team.

Hệ thống máy vi tính liên kết đủng đỉnh bởi có vô số bảng tin quảng bá.

Nhóm thao tác thực hiện chung các áp dụng cần được nằm trong cùng một miền quảng bá.

Người cần sử dụng mong muốn biến hóa Switch đơn thành các Switch ảo.

*

Phân loại VLAN

Để nuốm được bí quyết phân loại VLAN là gì, họ yêu cầu địa thế căn cứ vào cấu tạo của từng mạng VLAN. Nói đúng ra chính phương pháp tạo cho VLAN đã cung cấp người tiêu dùng phân loại mạng laptop ảo. Tính mang lại lúc này, gồm hai mạng VLAN thịnh hành là Static VLAN xuất xắc VLAN tĩnh cùng Dynamic VLAN giỏi VLAN cồn.

Static VLAN (VLAN tĩnh)

Static VLAN là loại VLAN được tạo ra bằng phương pháp gắn các cổng Switch vào một VLAN. Các bước làm này tương tự nlỗi việc một vật dụng được liên kết vào mạng với nó tự bản thân công nhận phiên bản thân là VLAN của cổng kia.

Trong trường vừa lòng người dùng buộc phải đổi khác các cổng với mong muốn truy cập vào trong 1 VLAN chung, quản lí trị viên buộc phải knhị báo cổng cho VLAN trong lần kết thông suốt theo.

Xem thêm: Thương Hàn ( Typhoid Fever Là Gì, Typhoid Fever Là Gì

Dynamic VLAN (VLAN động)

Không y như Static VLAN, Dynamic VLAN được cấu tạo từ bỏ thủ tục khác hoàn toàn. Vậy Dynamic VLAN là gì? Loại VLAN này được chế tạo ra do vậy sao?

Theo luồng thông tin có sẵn Dynamic VLAN là các loại VLAN được tạo thành bằng cách thực hiện hầu như ứng dụng điển hình nhỏng Ciscowork 2000. lúc này người tiêu dùng vẫn áp dụng VLAN Management Policy Server (VMPS) nhằm ĐK những cổng Switch kết nối tới VLAN auto. Quá trình liên kết được triển khai dựa trên tương tác MAC mối cung cấp của nhiều loại sản phẩm công nghệ được liên kết cho tới cổng.

Tương từ bỏ nlỗi mô hình vật dụng mạng, Dynamic VLAN hoạt động tầm nã vấn một cơ sở dữ liệu dựa vào VMPS của những VLAN thành viên sót lại.

Cấu hình VLAN

Để triển khai cấu hình VLAN bên trên Router, người dùng đề nghị thực hiện một trình từ bỏ chuyên môn với quá trình làm khác nhau. Quy trình thông số kỹ thuật VLAN thường xuyên được tiến hành tuần từ bỏ như sau:

Cách 1: Xác định những VLAN cần được cấu hình trên Router.

Bước 2: Tiến hành liên kết các vật dụng qua cổng interface sẽ sẵn sàng chu đáo.

Cách 3: Thực hiện nay thông số kỹ thuật VLAN bên trên Router theo thứ trường đoản cú trường đoản cú bên trên xuống

Cấu hình Switch: Access

Cấu hình Hostname: Switch#enable,Switch#conft, Switch(config)#hostname Access, Access(config)#.

Cấu hình VLAN :

Access(config)#VLAN 2Access(config-VLAN)#name teacherAccess(config-VLAN)#exitAccess(config)#VLAN3Access(config-VLAN)#namestudentAccess(config-VLAN)#exitAccess(config)#VLAN 4Access(config-VLAN)#namemanagerAccess(config-VLAN)#exit, Access(config)#Cấu hình Interface:

Access(config)#interface VLAN 2Access(config-if)#ip address 192.168.2.100 255.255.255.0 // ip quản ngại trị VLAN 2Access(config-if)#no shutdown // kích hoạt interface VLAN 2Access(config)#exitAccess(config)#Access(config)#interface VLAN 3Access(config-if)#ip address 192.168.3.100 255.255.255.0 // ip quản trị VLAN 3Access(config-if)#no shutdown // kích hoạt interface VLAN 3Access(config)#exitAccess(config)#Access(config)#interface VLAN 4Access(config-if)#ip address 192.168.4.100 255.255.255.0 // ip cai quản trị VLAN 4Access(config-if)#no shutdown // kích hoạt interface VLAN 4Access(config)#exitAccess(config)#Tiếp cho bạn cần gán VLAN đến từng interface ứng với VLAN như sau:- Gán interface f0/1, f0/2 cho VLAN 2

- Gán Interface f0/3, f0/4 tới VLAN 4

- Gán Interface f0/5, f0/6 tới VLAN 3

Cách 4: Kiểm tra Switch Access bằng cách sử dụng lệnh: ccess#show VLAN brief. Tiếp tục kiểm soát cấu hình trên Switch bằng lệnh: show running-config Access#show running-config

Bước 5: Tiếp tục cấu hình VLAN để hoàn toàn có thể thấy được các máy tính trong những VLAN không giống. Việc nên làm kho đó là cấu hình Deafault Gateway cho VLAN cùng hoàn chỉnh cấu hình VLAN bên trên Router.

Đường Trunk trong VLAN

Khái niệm VLAN trunking là gì được hiểu y như một chuyên môn xây dừng con đường trunk vào VLAN. Trong số đó con đường Trunk là một trong băng thông cho phép truyền dẫn những luồng dữ liệu thuộc các VLAN khác nhau. Nhờ vào con đường Trunk tiện lợi, người tiêu dùng không buộc phải thực hiện các một số loại dây tiếp xúc cho các VLAN.

*

Lúc Này VLAN trunking bao gồm hai nhiều loại tiêu chuẩn là 802.1Q với ISL. Cụ thể hơn:

802.1Q là chuẩn nước ngoài được sử dụng mang lại phần đông loại thứ mang lại từ rất nhiều nhãn mặt hàng không giống nhau.

ISL là chuẩn chỉnh độc quyền của những vật dụng trực nằm trong một thương hiệu nhất là Cisteo.

Thông thường mặt đường Trunking 802.1Q được thực hiện thông dụng rộng, vị những đồ vật của người tiêu dùng chưa phải là sản phẩm của Cisco.

Theo luồng thông tin có sẵn nhằm tài liệu của VLAN được truyền dẫn một cách đúng mực, VLAN trunking đã thêm ngôi trường biết tin vào bên phía trong Header của các Frame. Các Frame này sẽ nằm tại vị trí lớp Data Link tốt còn được gọi là Tag (thẻ đựng số sản phẩm tự của VLAN tốt VLAN ID).

Thêm một vấn đề cần chú ý về các mặt đường trunk trong VLAN là tài năng Native VLAN được vật dụng. Đây là tác dụng cung cấp truyền sở hữu tài liệu nhưng không bắt buộc thêm Tag. Tính năng hợp lý hay được dùng để cấu hình cho các VLAN ưu tiền về tốc độ nkhô cứng với có tác dụng cách xử trí cao.

Xem thêm: Tổng Hợp Về Chuẩn Hóa Dữ Liệu Là Gì ? 1Nf, 2Nf, 3Nf & Bcnf Với Các Ví Dụ

Hy vọng rằng với đa số ban bố mà gocnhintangphat.comchia sẻ nghỉ ngơi trên, các bạn sẽ làm rõ được VLAN là gì? Các nhiều loại VLAN thịnh hành với cách thông số kỹ thuật VLAN. Dựa vào đó người dùng sẽ có được được sự chủ động lúc truy cập và truyền tải báo cáo trên mạng laptop.


Chuyên mục: Định Nghĩa