RAM ảo sẽ x2 lượng RAM cho máy tính? Câu trả lời không hề đơn giản như vậy. Nếu bạn chưa hiểu RAM là gì, hãy đọc ngay bài viết này.

Đang xem: Virtual memory là gì, set ram Ảo trên windows 10 sao cho hợp lý

Ram ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép. RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép.

Phương thức hoạt động của RAM ảo

Mỗi khi bạn bật nhiều chương trình trên máy tính hơn những gì máy tính bạn có thể cung cấp, những chương trình đang chạy trên RAM sẽ được chuyển đến 1 pagefile (quá trình này gọi là paging). Và vì Pagefile làm việc tương tự RAM, nên người ta thường gọi là RAM thứ cấp (secondary RAM), hay RAM ảo.

Dung lượng tối đa của RAM ảo có thể cung cấp gấp 4 lần RAM thực của bạn (ví dụ RAM bạn đang có là 4G thì RAM ảo max có thể lên đến 16G).

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Vesicle Là Gì Nghĩa Của Từ Germinal Vesicle Trong Tiếng Việt

Theo mặc định, Windows 10 sẽ tự động điều chỉnh việc cấu hình pagefile cho bạn. Do đó, nếu bạn từng gặp lỗi PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA hay KERNEL_DATA_INPAGE_ERROR khi màn hình xanh (Blue screen of death – BSOD), bạn cần tự điều chỉnh kích thước pagefile.

Cách set RAM ảo

Bước 1: chuột phải icon menu, chọn system

*

Bước 2: Chọn advanced system settings

*

Bước 3: Chọn tab Advanced, phần Performance

*

Bước 4: Chọn tiếp Advanced Tab, bấm nút Change ở Virtual Memory Section

*

Bước 5: Ở phần này, uncheck khung Automatically manage paging file size for all drives.

Chọn Drive C:

Thay đổi size theo ý thích của bạn.

Xem thêm: Ái Tình Là Gì ? Định Nghĩa Của Từ Ái Tình Trong Từ Điển Lạc Việt

*

Set RAM ảo có hại máy không?

Câu trả lời là không, nhưng nếu cần truy xuất nhanh hơn, bạn nên xem xét việc mua thêm RAM vật lý hay mua SSD thay vì set RAM ảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *