Trong một bài viết có tiêu đề “Người Việt Nam đầu tiên đạt 8k mmr” trên Reddit, ngoài những lời khen ngợi từ những bạn bè trong và ngoài nước thì xuất hiện một người có tên là “staythesame7487” với những comment chỉ trích, quy chụp cộng đồng Dota 2 Việt Nam.

Đang xem: Viet noy ( vietnoy là gì, nhung con so de trung nhat

Đầu tiên là những lời khen ngợi, khâm phục ý chí của game thủ 8k đầu tiên của Việt Nam này:

PositiveTruth: Tin tôi đi, nếu bạn đạt được 8k ở SEA thì đó là một thành tựu lớn đó. Anh chàng này phải có một ý chí rất mạnh mẽ hoặc luôn luôn tắt chat, tắt voice. Nếu anh ấy nói tốt tiếng Anh thì có thể được các đội tuyển nhận vào.

Thế rồi “staythesame7487” xuất hiện với bình luận khá tiêu cực về cộng đồng Dota 2 VN:

staythesame7487: Đừng bao giờ tin vào đội tuyển dota của Việt Nam, họ “try hard” sau đó 322 (Ngụ ý ám chỉ “throw” game). Nhìn lại đội tuyển ACES bạn sẽ thấy, có thể người này đánh tốt với 8k MMR của anh ấy nhưng phần lớn người chơi Việt đều có kĩ năng kém và hành vi thiếu văn hóa. Họ tạo Lobby để “farm” điểm cho sách TI 6, họ “trash talk” trong game và đổ lỗi cho team khi thua, họ lừa lẫn nhau và sử dụng thẻ credit hack. Tôi không bao giờ tin sẽ có bất kì đội tuyển Dota 2 nào của Việt Nam sẽ vào được TI vì ở Việt Nam, đây chỉ là trò giải trí, không phải là một nghề. Người Việt luôn hãm hại lẫn nhau. Họ “shark” (Lừa những người thiếu kinh nghiệm) và lừa đảo lẫn nhau.

Vì thế nên Việt Nam luôn đứng đằng sau người Thái và người Philipine. Sẽ không bao giờ có chuyện một tuyển Việt Nam được thi đấu tại TI hoặc Major. Buồn nhưng nó là sự thật. Người Việt Nam rất thích gọi người Philipine là “pinoy” (Nghĩa đen là ám chỉ người Philipine nhưng trong Dota 2 và đặc biệt là server SEA thì nó trở thành tiếng lóng mang ý chửi bới, xúc phạm người chơi đến từ quốc gia này và thậm chí còn áp dụng luôn với những dân “noob” từ nước khác) nhưng họ quên mất một điều họ cũng là “vietnoy”. P/s: Tôi có “clone” trong group Dota 2 của Việt Nam và tôi xác nhận mình là người Việt.

Xem thêm: Toolchain Là Gì – Bộ Trình Dịch Gnu

Tôi thấy tất cả các bình luận về tôi. Tôi tự hỏi Việt Nam có người chơi đạt 8k MMR thì tại sao họ vẫn “farm” điểm Compendium và khi nào thì có một tuyển Việt Nam tham gia TI hoặc Major. Tại sao họ không “try hard” để trở nên chuyên nghiệp để tham gia TI hay Major. Quá kém cỏi hay quá bận để “try hard” Dota? Hay tốc độ đường truyền quá chậm để chơi? MMR chỉ là con số, không phải là một nghề ở Việt Nam! Không may thay phần lớn “trash player” ở Việt Nam đều tin con số này thay vì tận hưởng trò chơi với bạn bè! Hahah, đó là vietnoy, xứ sở thiên đường.

Phản bác lại ý kiến này của staythesame7487 có một thành viên phản hồi lại như sau:

Ghjksaf: Quan điểm của bạn? Việc tạo lobby để “farm” points có bị cấm trong game? Và tôi có thể thấy sự mâu thuẫn trong lời nói của bạn? Bạn nói rằng nó chỉ là trò chơi không phải là một nghề nhưng “tại sao họ ko try hard để tiến lên chuyên nghiệp”. Việt Nam không giống các quốc gia có nhiều game thủ chuyên nhiệp khác. Đây là một quốc gia đang phát triển và e-sport thì không phổ biến lắm, nhiều người vẫn coi nó chỉ là trò giải trí. Và thật khó để tìm một gia đình cho phép con của họ trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp. Và theo tôi được biết thì có ít nhất 2 tuyển Việt Nam tham dự vòng TI6 Open Qualifier. Còn về vấn đề lừa đảo, tôi không chắc nhưng tôi tin rằng tất cả các quốc gia khác đều có nó (Thành thật xin lỗi nếu tôi sai). Nếu bạn không thể ủng hộ đội tuyển của chính nước mình mà nói xấu họ thì tại sao bạn lại tự hỏi những câu hỏi đó?

Một thành viên có tên Felixvu1996 cũng bày tỏ quan điểm của mình:

Felixvu1996: Philipine, Thái Lan, Việt Nam hoặc các quốc gia khác. Đều thuộc khu vực Đông Nam Á (ĐNÁ). Vấn đề mọi người muốn chỉ ra ở đây là có thêm 1 người chơi đạt 8k MMR tại server ĐNÁ , nó chứng minh rằng khu vực ĐNÁ không kém gì các khu vực khác. Trong khi mọi người ở khu vực ĐNÁ hi vọng một ngày nào đó người chơi và các tuyển của họ sẽ thống trị TI, những người như cậu thì vẫn ngồi nói khoáy và bới lông tìm vết để chỉ trích họ, hãy làm cho mình tốt hơn đi đã.

Xem thêm: ' Tmi Là Gì Trong Trò Chuyện Qua Internet? Tmi (Quá Nhiều Thông Tin) Là Gì

Ngoài ra thì những lời chỉ trích này còn được các group Dota 2 bàn luận khá sôi nổi:

Một số còn tìm được chủ nhân của bình luận trên và so sánh việc này với những con cua trong rổ

Một số thì tranh cãi với nhau

Nổi khổ của dân trong nghề

Đồng ý với một số quan điểm củastaythesame7487

Thái độ rất bức xúc với bình luận mang tính “vơ đũa cả nắm” củastaythesame7487

Vậy liệu thực trạng của cộng đồng Dota 2 Việt Nam hiện tại có như những gì staythesame7487 mô tả, chỉ trích không? Câu trả lời xin được nhường cho độc giả tự nhận xét và đánh giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *