Viết lách là gì? Tại sao rất nhiều người quyết định gắn bó với viết lách? Sức hấp dẫn của viết lách nằm ở đâu? Nếu đang còn thắc mắc những câu hỏi này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích tất cả câu hỏi ấy.

Đang xem: Viết lách là gì, luyện kỹ năng viết lách

*

1. Viết lách là gì?

Viết là một động từ chỉ hành động đặt bút lên giấy viết một vấn đề gì đó với công nghệ hiện đại như ngày nay thì viết còn thể hiện ở trên các thiết bị điện tử, có thể kể đến như máy tính, điện thoại,…

Viết Lách Là Gì? Kỹ Năng Để Viết TốtViết lách dùng để chỉ những nhà văn hoặc những người đam mê viết. Viết lách có thể viết bằng nhiều hình thức khác nhau như viết tay, đánh máy. Có thể hiểu viết lách theo nghĩa đơn giản nhất chính là khi một người nào đó đặt bút hoặc viết trên thiết bị điện tử bất kì một nội dung nào đó thì gọi là viết lách.

2. Cách rèn luyện kỹ năng viết lách

Hiện nay không có bất cứ nơi nào chỉ dạy viết lách một cách cụ thể và chuyên nghiệp thế nhưng đây là một kỹ năng mà ai cũng có thể tự học bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể học qua sách, báo từ tài liệu trên mạng Internet,…

Sách Hay 24H sẽ gợi ý cho bạn một vài cách luyện kỹ năng viết lách dưới đây:

a. Viết nhiều chủ đề khác nhau

Nếu viết một chủ đề không thay đổi thì bạn khó có thể tìm ra chất riêng trong văn của mình. Việc đa dạng thể loại sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều vấn đề trong xã hội và thu hút được nhiều độc giả hơn trong các bài viết của mình. Việc viết một chủ đề dễ gây nhàm chán với người đọc và chính người viết.

Viết là sáng tạo, chúng ta không chỉ viết và nhìn nhận chủ đề ở một góc cạnh. Hãy đa dạng chủ đề viết để bạn có thể nâng cao trình độ viết lách.

b. “Sống đã rồi hãy viết”

“Sống đã rồi hãy viết” một câu nói nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, một bài viết sáo rỗng sẽ không thể mang lại nhiều cảm nhận cho độc giả. Trải nghiệm của bạn đa dạng cũng sẽ tạo nên được một bài viết nhiều màu sắc mới. Chất liệu câu chữ được lấy từ cuộc sống sẽ mang lại sức thuyết phục hơn với các độc giả.

c. Đọc thật nhiều sách

Mỗi một cuốn sách đều một màu sắc khác nhau, việc đọc nhiều sẽ giúp bạn viết hay hơn rất nhiều. Trí tưởng tượng của bạn dần sẽ phong phú hơn trong viết, đọc sách còn giúp bạn tiếp cận được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống.

d. Viết mỗi ngày

Hãy chăm chỉ viết mỗi ngày, bằng vốn từ ngữ ít ỏi dần dà bạn sẽ học được cách biến tấu nó một cách hấp dẫn hơn theo từng ngày. Thời gian đầu có vẻ sẽ rất khó khăn thế nhưng chỉ cần bạn kiên trì viết thì khả năng sẽ thăng hạng theo từng ngày.

Xem thêm: Bệnh Viêm Khớp Là Gì ? Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Điều Trị

e. Trao đổi nội dung viết trên các diễn đàn Viết lách

Bạn có thể trao đổi và học hỏi các kỹ năng viết trên các diễn đàn Viết lách, việc viết và đọc nhiều sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều cách viết khác nhau. Từ đó có thể khắc phục về viết tốt hơn từng ngày.

f. Hãy viết bằng chính cảm xúc của bạn

“Những gì xuất phát từ trái tim sẽ tìm đến trái tim”. Hãy viết bằng tất cả tình cảm và cảm nhận của bạn, nghệ thuật phải xuất phát từ cuộc sống. Đừng cố viết những câu chữ, từ ngữ khó bạn nên viết bằng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Một bài viết mang lại giá trị cho độc giả là một bài viết được viết từ chính những câu chuyện thật trong cuộc sống.

3. Bài viết như thế nào sẽ thu hút được nhiều độc giả?

Để thu hút được nhiều độc giả bạn cần đầu tư rất thời gian cho bài viết. Thứ nhất, bạn cần rà soát hết tất cả lỗi chính tả, dấu câu trước khi đăng bài. Câu chữ cần gãy gọn, không dài dòng và dễ hiểu. Thứ hai, chủ đề của bài viết cần phải gần gũi và mang lại nhiều giá trị cho độc giả. Thứ ba, tiêu đề của bài viết cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của bài viết. Hãy chọn một tiêu đề thật “hấp dẫn” bạn nhé.

Viết lách không phải là một kỹ năng quá khó để học thế nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và dành sự quan tâm. Mình nghĩ rằng việc có một chiếc “deadline” cho việc viết khá là hiệu quả đối với những bạn bắt đầu với việc viết lách, nó sẽ giúp bạn nghiêm túc và dần sẽ hình thành thói quen viết hằng ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Trên đây là những chia sẻ của mình về việc Viết lách, hy vọng sẽ đem lại thật nhiều kinh nghiệm cho các bạn mới bắt đầu viết có thêm động lực. Hãy bắt đầu viết ngay từ hôm nay nhé! Nếu có gì thắc mắc đừng ngần ngại hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, Sách Hay 24H sẽ giải đáp giúp các bạn.

Xem thêm: Một Số Điều Cần Biết Về Nhạc Sóng Alpha Là Gì ? Một Số Điều Cần Biết Về Nhạc Sóng Alpha Tập Trung

Sắp tới chúng mình sẽ cho ra thêm nhiều bài viết chất lượng hơn nhằm thúc đẩy văn hóa đọc cùng nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống mang lại năng lượng tích cực cho mọi người. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn. Sách Hay 24h xin cảm ơn.

Dương Hạnh

Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nên đọc, Sách hay nhất mọi thời đại, Thư viện sách, Mua sách online, Nhà giả kim, Đắc nhân tâm, Không gia đình, Những người khốn khổ, Chiến binh cầu vồng, Sự im lặng của bầy cừu, Lược sử loài người, Bạn đắt giá bao nhiêu, Review phim, Eng breaking, Chiếc lá cuối cùng, Mùa xuân nho nhỏ, Sóng, Tràng giang, Hịch tướng sĩ, Câu cá mùa thu, Sống mòn, Tắt đèn, Lão hạc, Vợ chồng A Phủ, Thuyền và biển, Quà tặng cuộc sống, Những câu nói hay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *