Footage là gì? Làm thế nào để có thể quay video footage đẹp cho các video quảng cáo. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Đang xem: Footage là gì? mẹo quay video footage là gì, footage là gì

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Có các dạng footage nào trong videoLợi ích của video footage là gìMẹo quay video footage đẹp cho TVC quảng cáo

Footage là gì

Footage được hiểu là những đoạn video thô, chưa qua chỉnh sửa. Trong quá trình sản xuất video, các dạng footage sẽ cần phải trải qua một quá trình biên tập hậu kỳ trước khi tạo thành một bộ phim, TVC quảng cáo hoàn chỉnh.

Và tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nội dung của đoạn video mà sẽ có những video footage thô khác nhau. Trong đó, một đoạn video đã qua chỉnh sửa cũng có thể được sử dụng làm footage trong một video bất kỳ khác.

Có các dạng footage nào trong video

A-Roll

Đây là những âm thanh, cảnh quay chính để có thể tạo nên nhịp điệu của video. Một cảnh quay a-roll thường sẽ là các cảnh mang tính chất chủ đạo của các bộ phim tài liệu, talk show, video quảng cáo….. Và nếu như trong quá trình quay video chỉ có đúng những cảnh quay A-roll thì sẽ vô cùng chán và khó thu hút lượt traffic tới từ khán giả. Do đó, các biên tập video hậu kỳ sẽ đưa thêm những cảnh B-roll vào để cho video được mượt mà và hấp dẫn hơn.

B-roll

B-roll là những hiệu ứng chuyển cảnh, các cảnh quay bổ sung để có thể hỗ trợ thêm cho các cảnh quay A-roll. Những video footage b-roll sẽ giúp phá vỡ sự đơn điệu của những a-roll. Trong quá trình quay phim, các cameraman có thể quay nhiều footage b-roll để có thể sử dụng lại nhiều lần trong các video sau. Những video này thường sẽ bao gồm các cảnh quay của từng khu vực không theo một mạch truyện nào. Mục đích chính là để nhằm tạo thêm hiệu ứng kịch tích cho video để thu hút người xem.

RAW footage

RAW footage được hiểu là đầu ra thô của các video. Hầu hết các biên tập video đều thích những thước phim, hay ảnh thô do chất lượng hình ảnh của các máy quay tạo ra. Do đây chỉ là những hình ảnh thô nên chúng vẫn giữ nguyên được các chi tiết về điểm ảnh, ánh sáng một cách chân thực. Từ đó giúp cho biên tập hậu kỳ có thể sửa đổi lại một cách dễ dàng.

Những video RAW hiện là chìa khóa để giúp cho các thước phim, clip quảng cáo có màu sắc, chất lượng hoàn hảo. Vì thế, thương hiệu của bạn hoàn toàn có thể bị hủy hoại nếu những video thô này được một editor không có kinh nghiệm tiến hành chỉnh sửa.

*

Có các dạng footage nào trong video

Lợi ích của video footage là gì

Tiết kiệm thời gian, kinh phí

Cho dù bạn đang làm một streamer, youtuber hoặc dựng video quảng cáo cho các chiến dịch digital marketing….

Xem thêm: Tăng Sức Mạnh Ý Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Ý Chí Trong Tiếng Việt

Xem thêm: Học Toán Tư Duy Ucmas Là Gì, Sự Thật Ít Người Biết Về Toán Tư Duy!!

Các đoạn video footage chính là những tài nguyên rất hữu ích trong việc tiết kiệm tối đa thời gian để dựng video.

Nếu như đã có được các đoạn video thô sẵn từ trước, bạn sẽ không cần bỏ ra hàng giờ để có thể tự quay video, thực hiện các hiệu ứng cũng nhưng bỏ ra thời gian để đi tìm những concept quay đẹp cho video của mình. Với độ phân giải tốt thì các video footage sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa trong vấn đề này.

*

Lợi ích của video footage là gì

Tạo ra sản phẩm chất lượng cao dù không chuyên

Đối với những người không chuyên về việc dựng video, các đoạn stock footage là dành cho bạn. Đây đều là những video có độ phân giải tương đối tốt. Nếu như sử dụng các đoạn video thô này, cho dù bạn có không giỏi trong việc chỉnh sửa; dựng video thì cũng có thể tự tạo cho bản thân những sản phẩm chất lượng tốt.

Mẹo quay video footage đẹp cho TVC quảng cáo

Quay RAW footage

Quay trước những cảnh RAW footage chính là một lựa chọn tốt dành cho video quảng cáo của bạn so với việc sử dụng codec để quay. Codec là một thuật ngữ ám chỉ việc các camera sẽ nén lại những file video trước khi xuất ra máy tính. Thủ thuật này giúp cho video sẽ chiếm dung lượng nhỏ hơn, điều này đôi khi sẽ khiến cho chất lượng hình ảnh bị giảm xuống đáng kể.

Chỉnh màu khi xuất video

Nếu muốn cho các đoạn video footage là gì trở nên ấn tượng nhất, bạn cần phải thực hiện việc chỉnh màu trước khi xuất video. Tuy nhiên, đây là một công việc không dễ dàng gì. Vì vậy, bạn nên tham khảo một vài website hỗ trợ chỉnh màu video.

*

Mẹo quay video footage đẹp cho TVC quảng cáo

Dùng ống kính với tiêu cự cố định prime lens

Prime lens được hiểu là những thấu kính với tiêu cự cố định. Những ống kính này thường có độ sắc nét tốt hơn trong điều kiện quay phim, chụp ảnh thiếu sáng, khả năng xóa font cũng tốt hơn các ống kính khác. Vì thế, việc sử dụng prime lens sẽ giúp cho chất lượng footage trở nên tốt hơn rất nhiều.

Để chế độ quay 24 frs

Đa số các máy quay hiện nay đều có 2 chế độ quay cho bạn lựa chọn là 24frs và 30frs. Nếu bạn muốn footage của bạn ấn tượng hơn, bạn chỉ cần quay ở mức 24frs.Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi linh hoạt giữa 2 chế độ này tuỳ vào mục đích của bạn.

Trên đây là những chi tiết về footage là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên môn hơn trong lĩnh vực biên tập, chỉnh sửa video hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *