Rear view of a graphic designer using a pen tablet in front of a computer in an office. Blank computer screen; Shutterstock ID 423683608

Editor là một trong những ngành nằm trong top kiếm tiền bằng chất xám. Được hiểu và biết như quản lý chỉnh sửa và tổng hợp nội dung , môi trường làm việc giúp các bạn thỏa sức sáng tạo và phát triển tài năng. Hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu Editor là gì nhé

Editor là gì? Nghề Editor là gì?

Editor trong tiếng Anh nghĩa là Biên tập viên. Biên tập viên chỉ những người sản xuất, soạn thảo và phản hồi với các bản thảo, bản dựng… để khắc phục các sai sót hoặc xuất bản chúng. Ngày xưa những bộ phim ngắn chỉ có độ dài vài giây đến một phút không cần những kĩ xảo hoành tráng, sống động thì ngay nay chúng đã tăng trưởng hơn nhiều. Editor ngày càng phát triển mạnh mẽ được hết các tài năng của mình và sự thông minh trong công việc.

Đang xem: Video editor là gì, tương lai của nghề editor như thế nào

*

Nghề Editor được biết tới là những người biên tập, chỉnh sửa clip, Film… Mọi thứ liên quan đến đến thay đổi những tác phẩm nghệ thuật đều được gọi là Editor. Editor vào thời điểm hiện tại rất thịnh hành và thu hút được phần đông người theo vì tính chất công việc cũng giống như khoản lương được chi trả xứng đáng. Trong cuộc sống các bạn có thể gặp được rất nhiều Editor khác nhau như: Dựng video kỉ yếu, hiếu hỉ, sản phẩm… Họ là những người Editor video chuyên nghiệp và chịu trách nhiệm biên tập, sản xuất video cho mọi người.

*

Một trong số những Editor thuộc Top toàn cầu đó chính là Sam Kolder. Anh chàng nổi tiếng với khả năng biên tập clip du lịch “bá đạo” nhờ các hiệu ứng và dàn dựng video chuyên nghiệp. Một trong những thứ góp phần tạo nên những video đẹp của SamKolder chính là góc máy. nếu bạn hay xem những clip được Editor của Viet Nam thì bạn có thể thấy có một phần nào ý tưởng của Sam Kolder trong số đó.

Tương lai của nghề Editor như thế nào?

nếu như để mà nói thì thực sự Editor là một công việc vô cùng hấp dẫn với giới trẻ cũng giống như là chứa đầy sự sáng tạo. Nghề Editor hiện nay đã phổ biến hơn rất nhiều, nổi bật nhất là hàng ngàn Studio tại Viet Nam ra đời để phục vụ cho người sử dụng.

*

Công Việc: Editor thực sự là một công viêc khá là tự do vì người làm có thể lựa chọn làm việc theo FreeLance hoặc thực hiện công việc cho một công ty. đa số các Editor hiện nay đều làm việc Freelance để người ta có không gian thoải mái và thời gian làm việc tự do chủ động. Thế nhưng Editor luôn phải đối mặt với việc chạy Deadline, tốc độ Deadline vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp đến lương của các bạn.Phát triển: Editor có tương lai cực kì tươi sáng và phát triển mãnh liệt vì bây giờ đang là thời đại công nghệ số 4.0. Các sản phẩm của Editor có thể ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề khác nhau nên bạn đừng lo việc thất nghiệp. hơn nữa sự phát triển của Editor không dựa trên thời gian làm việc nhiều, Chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và sự kiểm soát thời thế. Hãy chịu khó đọc thêm những hàng hóa của nước ngoài bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ chúng. nhất là việc đem những sản phẩm mới về sẽ giúp bạn có tên tuổi hơn trong cộng đồng.

khả năng và kỹ năng cần có để làm editor

Để biến mình thành một editor thì giản đơn, tuy vậy là một editor chuyên nghiệp hay một editor PRO thì lại là chuyện khác. Vì theo thực tế hiện nay chỉ với một chiếc điện thoại cùng với ứng dụng bạn sẽ tạo ra một video đơn giản (cắt, ghép clip và chèn nhạc). Như Vậy coi như là cũng có thể gọi là một một editor nghiệp dư rồi.

1. Kỹ năng thay đổi bài viết

Bản thân là một editor chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu rằng mỗi bài viết mình thực hiện phải hợp lý cả về lượng và chất tốt nhất và hoàn thành nhất. Lời văn trau chuốt, ý văn bài bản, không sai chính tả. khả năng nhặt sạn, soi lỗi, hiểu và có thể dễ dàng diễn tả lại những ý mang tính cá nhân thành một đoạn nội dung dễ hiểu diễn tả mạch lạc và không có sự trùng lặp.

đầu việc chính của một editor đều liên quan đến con chữ. vì vậy, nên khả năng ngôn từ là bắt buộc phải làm của một biên tập viên. Sức mạnh của “ngôn từ” được cho là trợ thủ đắc lực của người làm biên tập, hỗ trợ trong việc diễn tả rõ ràng ý tưởng, thông tin một bài viết và cũng là một công cụ hỗ trợ họ rất nhiều trên con đường tương lai của mình.

2. khả năng ngữ pháp và chính tả

Trong hoạt động này lỗi chính tả và ngữ pháp có thể nói là điều tối kỵ. Tuyệt đối không được mắc phải. Để có thể là một editor thì phải có kiến thức vững vàng tránh gây ảnh hưởng xấu tới tập thể và danh tiếng của bản thân.

3. Tỉ mỉ và cẩn thận

nhiệm vụ chính của một editor đấy chính là soi lỗi và nhặt sạn. cam kết độ chỉn chu và chất lượng cho bài. Nên tỉ mỉ và cẩn thận chính là hai từ để mô tả lên một editor thực sự.

4. Quản lý đội ngũ cộng tác viên

hay thường được gọi là khả năng quản lý nhân sự. Với một biên tập viên ngoài công việc thay đổi, hoàn thiện nội dung thì họ còn phải chú ý và quản lý đội ngũ cộng tác viên nữa. làm sao để tạo ra một tập thể thực hiện công việc chuyên nghiệp chính là điều mà một editor phải chú ý.

8 lời khuyên để chỉnh sửa clip một cách chuyên nghiệp

*

một vài lưu ý dành cho editor

1. Duy trì một thư mục dự án

Có một điều đang diễn ra rằng nếu bạn là một editor mới vào nghề, thì cứ khi bạn hoàn thiện một dự án thì bạn có thể lưu bừa vào một thư mục nào đó thật tiện, tiêu biểu là desktop. tuy nhiên Việc này lại không khoa học một tí nào. Cách tốt nhất đó là bạn nên tạo ra một “thư mục dự án” chia ra các mục không giống nhau như file ảnh, âm thanh, nhạc…

khi mà bạn làm như vậy thì mọi hoạt động sẽ trở nên giản đơn hơn rất nhiều. quy trình làm việc gấp rút không cam kết bạn có thể tìm thấy chính xác những gì mình mong muốn, tuy nhiên ít nhất nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

2. Hãy giữ hai bản sao lưu

Việc này thực sự sẽ cứu bạn một màn thua trông thấy. Vì trong quá trình bạn thực hiện công việc thì không thiếu những sự cố rình rập. Nghề editor có thuộc tính hoạt động liên quan nhiều đến thiết bị điện tử và đồ công nghệ. Nên một số tình huống như sự cố ổ cứng hay mất điện… đều có thể xảy ra. vì lẽ đó, khi bạn siêng năng sao lưu dữ liệu ra làm ít nhất hai bản thì đấy chính là một cách làm việc sáng tạo và đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Một Số Cấu Trúc Với Từ ' Use Of Là Gì Trong Tiếng Anh? Phân Biệt Cách Dùng Use

công việc cụ thể của một người dựng phim:

– Đọc kỹ kịch bản quay, tham gia tranh luận với đạo diễn để hiểu rõ được tầm nhìn của đạo diễn về bộ phim.

– Tham gia các buổi ghi hình để đạt được cái nhìn tổng thể, từ đấy tạo thành trong đầu về bố cục của bộ phim.

– lưu giữ, quản lý toàn bộ các dữ liệu phim đã quay xong.

– xem kỹ từng cảnh quay, từng footage quan trọng cho bộ phim, lựa chọn những cảnh quay tốt nhất, sắp đặt thành những đoạn phim “thô” và xâu chuỗi chúng lại theo thứ tự hình thành nên một câu chuyện hoàn chỉnh.

– làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, chèn nhạc, xử lý âm thanh, tiếng động, lời thoại. Sau đó, thay đổi và cân đối các thành phần này với nhau một cách hài hòa.

– nhìn lại phim, thay đổi và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà cung cấp xem. thay đổi lại theo yêu cầu của đạo diễn và nhà cung cấp.

*

tố chất và kỹ năng nên có để làm nghề dựng phim:

– Dựng phim là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật nên một người dựng phim luôn phải có cả hai kỹ năng: Kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim.

– có chuyên môn về các ngành công nghiệp điện ảnh và sản xuất phim, kiến thức về các ứng dụng dựng phim.

– có chuyên môn tốt về nhiếp ảnh, âm thanh

– Có khả năng thực hiện công việc độc lập, có khả năng giữ bình tâm và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng.

– nên có kỹ năng ăn nói để thực hiện công việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng Đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.

– hiểu được cách kết hợp các cảnh phim với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim đã có sẵn.

– Nguyên tắc thực hiện công việc của người dựng phim là giúp truyền tải ý đồ nghệ thuật của đạo diễn qua bộ phim, chứ không phải là thực hiện việc dựng phim dựa trên khái niệm và cái tôi cá nhân.

– Đoàn làm phim có nhiều vị trí khác nhau. mong muốn trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp bạn phải cần hiểu được cách hợp tác với họ.

Xem thêm:

*

Bạn cũng muốn biến mình thành người Dựng phim chuyên nghiệp?

– mong muốn biến mình thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào cũng trãi qua quá trình tập luyện và ngành dựng phim cũng vậy.Theo kinh nghiệm của chính những chuyên viên dựng phim có trải nghiệm, nếu như mong muốn bước chân vào nghề, cách tuyệt vời nhất và tiết kiệm thời gian/chi phí là nên đăng ký một khóa học dựng phim ngắn hạn. Sau đấy, xin vào thực tập tại các công ty truyền thông, nhằm có cơ hội rèn luyện và học hỏi thêm. Sau một thời gian mài dũa bạn có thể dễ dàng đào sâu vào công việc dựng phim sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *