*

Đây là ngôn ngữ rất cơ bản mà ai cũng có thể học và sử dụng được.Bạn có thể lập trình cho những công việc hàng ngày bạn vẫn làm để giúp nó trở nên tự động hơn, nhanh hơn, gọn hơn và đẹp hơn.VBA có thể giúp bạn vượt qua các giới hạn mà bạn đang gặp phải khi làm việc với Microsoft Office.

Đang xem: Vba là gì, vba excel là gì

Lập trình VBA trong Excel là việc bạn sẽ viết các đoạn lệnh, đoạn Code trong VBA. Khi chạy các đoạn lệnh đó thì máy tính sẽ tự động thực hiện theo những gì đã được viết.

Giả sử phải làm 10 thao tác trong Excel lần lượt một cách thủ công (có thể mất nhiều thời gian để làm đủ cả 10 thao tác này). Bạn có thể viết lại các thao tác đó dưới dạng đoạn code trong VBA để biến nó thành 1 lệnh duy nhất. Khi đó chỉ với 1 cú bấm chuột, Excel sẽ tự động thực hiện cả 10 thao tác đó trong nháy mắt.

Một số ví dụ ứng dụng VBA trong công việc

Khi mới học VBA, tôi cũng chưa biết nhiều về những lợi ích có thể đạt được. Lúc ấy tôi chỉ nghĩ rằng mình có thể khiến file Excel trở thành 1 phần mềm nhỏ, giống như những phần mềm mà tôi đã gặp.

Trong VBA, bạn có thể tạo ra chức năng đăng nhập bằng tài khoản để mở file Excel. Thật thú vị phải không nào! thử tưởng tượng rằng bạn có thể cho phép nhiều người cùng sử dụng file excel của bạn, mà mỗi người có 1 tài khoản khác nhau, mỗi tài khoản đăng nhập vào lại xem được những phần khác nhau trong file Excel đó. Đó là điều mà Excel thông thường không dùng VBA không thể làm được.

Xem thêm: Báo Giá Thi Công Nền Granito Cao Cấp 2021, Công Ty Đá Granito Là Gì ?

Ẩn / hiện các Sheet một cách linh hoạt. Với những file Excel có rất nhiều Sheet, việc di chuyển giữa các Sheet trở nên rất khó khăn. Ước gì mình có thể làm việc với file có nhiều Sheet mà chỉ như file có 2-3 Sheet thôi nhỉ? Bạn có từng nghĩ như vậy không? VBA có thể biến điều ước của bạn thành hiện thực đó. Bằng việc có thể kết hợp đồng thời thao tác Chọn Sheet + Ẩn / hiện Sheet, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc:

Làm việc với Sheet nào thì mở ẩn Sheet đó ra.Khi không cần làm việc nữa, sẽ tự động ẩn Sheet đó đi.

Tự động hóa các báo cáo bằng VBA. Chỉ với 1 cú click chuột, toàn bộ báo cáo phức tạp của bạn đã được cập nhật hoàn toàn tự động! Đây không phải là lời quảng cáo của 1 phần mềm, mà bạn hoàn toàn có thể tự làm được điều này trong Excel khi kết hợp với VBA. Bạn có thể khiến chức năng Advanced Filter – một công cụ trích lọc dữ liệu rất mạnh trong excel – trở nên tự động mỗi khi bạn thay đổi điều kiện báo cáo. Khi đó toàn bộ kết quả báo cáo sẽ được cập nhật lại theo điều kiện mới.

Tự động lọc danh sách không trùng. Bạn cũng có thể tự động hóa cho các thao tác lọc danh sách không trùng bằng Advanced Filter, hay Remove Duplicates. Bằng cách ghi lại các thao tác này với chức năng Record Macro, bạn đã có thể dễ dàng có được các đoạn mã code trong VBA. Chỉ cần 1 click chuột để chạy đoạn mã đó, danh sách của bạn đã được tự động lọc bỏ các giá trị trùng.

Bạn muốn giảm bớt các công thức trong file mà vẫn giữ nguyên được kết quả? Điều này tưởng khó khăn nhưng hóa ra lại hết sức đơn giản khi bạn chỉ cần vài đoạn code ngắn trong VBA. Việc này sẽ giúp file Excel của bạn trở nên gọn, nhẹ hơn rất nhiều mà không làm thay đổi chức năng vốn có của nó.

Xem thêm: Tsm Là Gì, Nghĩa Của Từ Tsm, Tsm Định Nghĩa: Lãnh Thổ Trưởng Phòng Kinh Doanh

Bạn phải trích xuất dữ liệu từ Excel ra PDF mà có quá nhiều trang, có thể tự động việc này được không? Câu trả lời là “có”. Với VBA, những thao tác như in ấn, trích xuất, lưu trữ… hoàn toàn có thể được thực hiện một cách tự động chỉ với 1 cú click chuột. Thay vì mất hàng giờ để trích xuất / in ấn tài liệu theo từng trang, giờ đây bạn chỉ cần viết 1 đoạn mã và để Excel tự động làm việc đó cho bạn. Bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức phải không nào.

Gộp nhiều file vào 1 file. Thay vì phải copy paste từng file Excel, bạn hãy nghĩ tới việc có thể để Excel tự làm việc này cho bạn. Bấm 1 nút, dữ liệu ở hàng trăm file Excel sẽ được tự động gộp lại vào 1 file duy nhất. Điều này quả là rất tuyệt vời phải không?

Và còn rất, rất nhiều lợi ích khác nữa mà khó có thể liệt kê hết ra trong khuôn khổ bài viết này. Một khi bạn đã mở ra được cánh cửa VBA, những điều phía sau đó là KHÔNG GIỚI HẠN, tùy vào khả năng sáng tạo của bạn. Vậy bạn còn chờ gì nữa, hãy học VBA ngay với khoá học VBA cơ bản cùng chuyên gia Nguyễn Đức Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *