Đối với những công việc cần đến tính toán thì VBA là trợ thủ đắc lực, ngành tài chính, kế toán, ngân hàng…. VBA như một công cụ giúp cho việc thực hiện các thao tác tính và sử dụng các câu lệnh, hàm trong excel nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Khái niệm VBA là gì? Ứng dụng VBA bạn sẽ làm được những gì? Cùng La Factoria tìm hiểu nội dung về chủ đề VBA trong bài viết này nhé.

Đang xem: Chúng ta có thể làm Được gì với vba excel là gì, vba excel là gì

*

Visual Basic Application – VBA là gì?

Nội dung bài viết

VBA là gì? VBA Excel là gì? Mô-đun VBA là gì?Ứng dụng của VBA Sự khác biệt giữa Macro và VBA là gì?

VBA là gì? VBA Excel là gì? 

VBA được viết tắt của cụm từ Visual Basic Application, là một phần của phần mềm kế thừa của Microsoft, Visual Basic. VBA được xây dựng để giúp viết chương trình cho hệ điều hành Windows. 

VBA được hiểu là một chương trình chạy như một ngôn ngữ lập trình bên trong Microsoft Office, như Access, Excel , PowerPoint, Publisher, Word và Visio. 

*

VBA viết chương trình cho hệ điều hành Windows.

VBA không phải là một chương trình độc lập. VBA cho phép người dùng tùy chỉnh ngoài những gì thường có với các ứng dụng chủ MS Office bằng cách thực hiện các tính năng giao diện đồ họa người dùng (GUI) như thanh công cụ và menu, hộp thoại và biểu mẫu. 

VBA là một công cụ lập trình theo sự kiện (event-driven tool). Như vậy có nghĩa là bạn có thể sử dụng VBA để báo cho máy tính khởi tạo một hành động hoặc chuỗi hành động. Để làm được điều đó, bạn cần xây dựng các macro tùy chỉnh ngắn gọn cho các vĩ lệnh bằng cách nhập các lệnh vào một mô-đun chỉnh sửa.

VBA trong excel là gì? 

*

VBA Excel là gì?

VBA là ngôn ngữ lập trình sử dụng để tự động hóa các chức năng và nhiệm vụ của Microsoft Excel. Do đó người ta gọi cách sử dụng VBA trong Excel là VBA Excel. 

Với tính năng chính của VBA Excel là giúp việc bạn viết các đoạn lệnh, đoạn Code trong VBA. Khi chạy các đoạn lệnh đó thì máy tính sẽ tự động thực hiện theo những gì đã được viết.

Trong trường hợp bạn phải thực hiện 10 thao tác trong Excel bằng thủ công, rất tốn thời gian và đôi khi có sai sót thì Bạn có thể viết lại các thao tác đó dưới dạng đoạn code trong VBA để biến nó thành 1 lệnh duy nhất. Khi đó chỉ với 1 click chuột, Excel sẽ tự động thực hiện cả 10 thao tác đó ngay lập tức.

Tại sao bạn cần biết tới VBA? 

Bạn biết không! Khi mà những công thức tính toán, viết hàm trong excel được sử dụng thì đã rất tốt rồi, nhưng mà chúng ta ngày càng phát triển, phải áp dụng những cái mới hơn chứ không phải chỉ giữ khư khư cho mình những thứ đã cũ. Viết hàm tính toán trong excel thì quá dài, có khi mất cả trang, lại dễ gặp phải lỗi, rồi kiểm tra đi kiểm tra lại có mắc lỗi gì không, căng mắt mà tìm, rồi sửa. 

*

Tại sao nên biết, nên học VBA?

Chưa kể, ai mà làm việc tính toán thì cũng biết, ngày nào cũng làm đi làm lại công việc liên quan đến tính toán, nhàm chán, có lúc sẽ làm sai, làm thiếu. Mà số liệu không chính xác thì coi như hỏng. 

Đến cả trường hợp có quá nhiều file thì làm sao, một hai file thì chẳng nhằm nhò gì, đây là cả chục file, cả trăm file cần phải xử lý thì làm đến bao giờ mới được thảnh thơi một chút. Dữ liệu từ nhiều file excel phải copy paste 1 cách thủ công vào 1 file tổng hợp để làm báo cáo.

Lúc báo cáo cho sếp, một trang báo cáo toàn là công thức, trình bày thì không đẹp, chẳng có gì thu hút là mới mẻ. Trong khi ngoài kia, ai ai nhà nhà cũng dùng VBA hết rồi, mình không học thì mình chậm với người ta, mình không học thì thành ra là mình dở quá, v.v..

Vậy nên, bạn phải biết tới VBA ngay thôi. Bước đầu tiên chưa cần phải biết dùng nó ra sao. Hiểu VBA là gì đi đã, ai có hỏi thì cũng nói được rằng “Tui biết VBA đó nha”.

VBA có phải là ngôn ngữ lập trình không?

Vậy theo bạn thì VBA có phải là ngôn ngữ lập trình không? Câu trả lời chính xác là Không. Vì hầu hết những người biết sử dụng VBA Excel lại có thể không hề biết gì về lập trình. VBA Excel đơn giản chỉ là ngôn ngữ cơ bản là ai cũng có thể học và dùng được. VBA Excel không phải là ngôn ngữ lập trình vì nó chỉ là cách sử dụng – VBA – ngôn ngữ lập trình được lưu trữ bởi ứng dụng Excel. 

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng VBA trong Excel?

Cách dễ nhất để bắt đầu với macro là ghi lại chúng bằng Trình ghi Macro (Macro Recorder) được tích hợp trong Excel. Trình ghi macro tạo mã VBA mà bạn có thể đọc và chỉnh sửa, cũng như cung cấp cho bạn một bước đệm để tìm hiểu cách lập trình macro của riêng bạn. Các bước bắt đầu sử dụng VBA Excel như sau:

Bước 1. Trong Excel, bấm chuột phải vào Ribbon và chọn mục Customize the Ribbon…

*

Bước 2. Trong cửa sổ Excel Options, chọn thẻ Developer giống như hình. 

*

Bước 3. Chỉnh sửa Macro Security để có thể chạy file có chứa Excel có chứa code VBA: trong thẻ Developer > chọn nhóm Code > Bấm Macro Security. 

*

Bước 4. Chỉnh Macro Security Settings như trong hình. 

*

Bước 5. Lưu file để tránh mất code. 

*

Bước 6. Mở trình soạn thảo VBA ra và bắt đầu code: bấm thẻ Developer > Chọn nút Visual Basic. 

*

Bước 7. Đây là một cửa sổ soạn thảo VBA, tất cả code sẽ được viết trong cái cửa sổ này. 

*

Bước 8. Thêm 1 Module mới vào. 

*

Bước 9. Vị trí của Module mới và cách đổi tên Module. 

*

Bước 10. Gõ vài dòng code đầu tiên để thử xem nó hoạt động ra sao. 

*

Bước 11. Bấm nút chạy thử xem. 

*

Bước 12. Và đây là kết quả sau khi chạy Macro là 1 thông báo trong Excel như thế này. 

*

Bắt đầu sử dụng VBA Excel bạn cũng cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản về lập trình VBA excel dưới đây. 

Tạo một macros. Trong VBA excel, ta có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác bằng cách tạo ra một Macros. Msgbox. Khi thực hiện các lệnh trong macros nhiều khi ta muốn thông báo cho người dùng biết khi họ chuẩn bị, đã thực hiện xong một thao tác nào đó. Hoặc đơn giản chỉ là cảnh báo việc họ đã nhập sai trường dữ liệu chuẩn.Workbook và worksheet object. Đề cập phạm vi áp dụng các lệnh VBA excel trong toàn bộ workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet. Range object. Đối tượng là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong excel. Đây là đối tượng quan trọng nhất trong lập trình VBA excel.Variables. Đây là một loại biến trong trong lập trình excelIf then statements. Giống như trong excel thông thường bạn dùng hàm if để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không. Thì trong VBA ta cũng có thể làm tương tự với if then statements.Loop. Vòng lặp – đây là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong lập trình VBA excel. Vòng lặp cho phép chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn giản.Userform. Đây là các nút bấm, box nhập liệu, nhãn… được sử dụng để thiết kế giao diện giúp giao tiếp với người dùng một cách thân thiện, chuyên nghiệp hơn.Events. Sự kiện trong excel là các hành động của người dùng sau đó ta dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn.Function & sub. Trong excel thì function cho phép trả về một giá trị còn sub thì không. Ví dụ như: Các bạn có thể sử dụng function để tạo ra một hàm quy đổi số sang chữ.

Cách VBA ra lệnh và kiểm soát trong Microsoft Excel

VBA kiểm soát Microsoft Excel bằng cách viết và chạy một quy trình còn được gọi là macro. Các quy trình Visual Basic for Applications được viết trong VBA Editor mà bạn có thể nhận được bằng cách nhấn Alt + F11 trong Excel.

Các lệnh Excel được nhập vào mã máy tính cho Excel biết phải làm gì và chúng được chạy theo trình tự. Ngoài các lệnh Excel, VBA còn sở hữu các yếu tố lập trình máy tính khác như logic, vòng lặp và chức năng cho phép các chương trình khó được phát triển gần như là đối thủ và vượt qua nhiều chương trình trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Valsalva Maneuver Là Gì – Và Cách Áp Dụng Vào Tập Luyện

Sử dụng VBA Excel, các công cụ phân tích mạnh mẽ có thể được phát triển nhanh chóng và giảm thiểu chi phí. 

Để sử dụng VBA Excel một cách hiệu quả, các khả năng hoạt động của Microsoft Excel phải được hiểu rõ cùng với các yếu tố chương trình như AutoFilter, Remove trùng lặp, v.v.. Xây dựng công thức nâng cao ngoài những điều cơ bản thì không bắt buộc vì Visual Basic for Applications về cơ bản loại bỏ những công thức phức tạo như trước đây. 

Xét ví dụ dưới đây, VBA Excel đang được sử dụng để đặt công thức có hàm Sum bên dưới bảng trong cột B và để định dạng bảng. Mã VBA được mô tả trong VBA Editor ở phía bên tay phải. Các lệnh Excel như ActiveSheet, Cells, CurrentRegion, Columns, Font, Bold, v.v. có thể được nhìn thấy trong mã. Chúng ra lệnh khi chạy phần mềm chịu trách nhiệm định dạng bảng và đặt hàm Sum bên dưới. Mã thích ứng với bất kỳ sự tăng/giảm nào trong các hàng khi giả sử rằng bắt đầu với một bảng mới.

Mô-đun VBA là gì?

Mô-đun là mã VBA được gõ và xem trong VBA Editor. Một tập hợp các mô-đun được gọi là VBA project. Trong VBA Editor, mô-đun VBA khi được xem và hoạt động giống như một tài liệu Word trong cả tổ chức cơ bản.

Khi được xem, một mô-đun VBA sẽ xuất hiện trong cửa sổ riêng trong VBA Editor. Các mô-đun giống như các thư mục tổ chức cho mã, bạn thêm các mô-đun Visual Basic for Applications khi cần thiết cho một dự án để tổ chức và chạy mã.

Các mô-đun VBA có 3 loại khác nhau là mô-đun Standard, mô-đun Object và Class.

*

Trong ví dụ VBA của Excel ở trên, có thể thấy ba loại mô-đun trong Editor, đó là: Standard, Class và Object. Khi nhập mã VBA, sử dụng các mô-đun Object và Standard nhiều nhất để tạo chương trình. Loại mô-đun được dùng nhiều nhất hiện nay là mô-đun Standard.

Có gì trong mô-đun VBA?

Các mô-đun được tạo thành từ các khối xây dựng nguyên tố được gọi là thủ tục. Các thủ tục được sử dụng để tổ chức và chạy mã trong một mô-đun.

Nhập các lệnh Excel, variables, arrays, loops, logic, functions v.v. trong các quy trình mô-đun VBA và sau đó chạy quy trình để kiểm soát Microsoft Excel và thực hiện các tác vụ khác.

Xét ví dụ dưới đây, một quy trình phụ đơn giản đã được viết để xóa cột C khỏi bảng tính hoạt động khi chạy. Quy trình được xác định bởi các dòng mã Sub và End Sub.

Cách xem và điều khiển mô-đun VBA

Bạn chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng của nó trong cửa sổ Project Explorer trong VBA Editor là xem mô-đun VBA. 

Standard ở trong thư mục Mô-đun.Object ở trong thư mục Microsoft Excel Objects.Class ở trong thư mục Classes.

Lưu ý: Trong Microsoft Excel, các mô-đun nằm trong thư mục Mô-đun hoặc thư mục Classes có thể được xóa bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của chúng trong cửa sổ Project Explorer và chọn Remove. Nó cũng có thể được thêm thông qua menu Insert.

Trong ví dụ VBA Excel dưới đây, mô-đun chuẩn Module1 có thể được xem bằng cách nháy đúp vào biểu tượng của nó trong cửa sổ Project Explorer. Nó sẽ được hiển thị trong một cửa sổ ở phía bên phải của Editor. Mô-đun nằm dưới thư mục Mô-đun trong cửa sổ.

*

Ứng dụng của VBA 

*

Ứng dụng của VBA là gì?

VBA có thể giúp bạn tạo giao diện trực quan

VBA cho phép bạn xây dựng giao diện người dùng trực quan, giúp người dùng dễ dàng tương tác với các macro của bạn hơn. Các giao diện này có thể là các nút bấm đơn giản trên bảng tính hoặc một form phức tạp với các bảng điều khiển phong phú như là phần mềm vậy.

Ví dụ. Phần mềm kế toán đầy đủ chức năng hoàn toàn có thể viết bằng VBA.

Đăng nhập Excel bằng tài khoản 

Bạn có thể cho phép nhiều người cùng sử dụng file excel của bạn, mà mỗi người có 1 tài khoản khác nhau, mỗi tài khoản đăng nhập vào lại xem được những phần khác nhau trong file Excel đó. Đó là điều mà Excel thông thường không dùng VBA không thể làm được.

*

Tạo mật khẩu cho excel.

Ẩn/hiện các Sheet một cách linh hoạt

Với những file Excel có rất nhiều Sheet, việc di chuyển giữa các Sheet trở nên rất khó khăn. Bằng việc có thể kết hợp đồng thời thao tác Chọn Sheet + Ẩn/hiện Sheet, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc.

Làm việc với Sheet nào thì mở ẩn Sheet đó ra.Khi không cần làm việc nữa, sẽ tự động ẩn Sheet đó đi.

Tự động hóa các báo cáo bằng VBA

Chỉ với 1 click chuột, toàn bộ báo cáo phức tạp của bạn đã được cập nhật hoàn toàn tự động. Bạn có thể khiến chức năng Advanced Filter – một công cụ trích lọc dữ liệu rất mạnh trong excel – trở nên tự động mỗi khi bạn thay đổi điều kiện báo cáo. Khi đó toàn bộ kết quả báo cáo sẽ được cập nhật lại theo điều kiện mới.

Tự động lọc danh sách 

Chỉ với 1 click chuột, toàn bộ báo cáo phức tạp của bạn đã được cập nhật hoàn toàn tự động. Bạn có thể khiến chức năng Advanced Filter – một công cụ trích lọc dữ liệu rất mạnh trong excel – trở nên tự động mỗi khi bạn thay đổi điều kiện báo cáo. Khi đó toàn bộ kết quả báo cáo sẽ được cập nhật lại theo điều kiện mới.

Tự động thay đổi hình ảnh theo tên được chọn

Rút ngắn công thức 

Bạn muốn giảm bớt các công thức trong file mà vẫn giữ nguyên được kết quả? Điều này tưởng khó khăn nhưng hóa ra lại hết sức đơn giản khi bạn chỉ cần vài đoạn code ngắn trong VBA. Việc này sẽ giúp file Excel của bạn trở nên gọn, nhẹ hơn rất nhiều mà không làm thay đổi chức năng vốn có của nó.

Gộp nhiều file, trích xuất dữ liệu

Bạn phải trích xuất dữ liệu từ Excel ra PDF mà có quá nhiều trang, có thể tự động việc này được không? Với VBA, những thao tác như in ấn, trích xuất, lưu trữ… hoàn toàn có thể được thực hiện một cách tự động chỉ với 1 click chuột. Thay vì mất hàng giờ để trích xuất/in ấn tài liệu theo từng trang, giờ đây bạn chỉ cần viết 1 đoạn mã và để Excel tự động làm việc đó cho bạn.

Thay vì phải copy paste từng file Excel, bạn hãy nghĩ tới việc có thể để Excel tự làm việc này cho bạn. Bấm 1 nút, dữ liệu ở hàng trăm file Excel sẽ được tự động gộp lại vào 1 file duy nhất.

VBA trong thị trường tài chính

Ngành tài chính lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Do đó, VBA là đặc hữu của ngành dịch vụ tài chính. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính, VBA có khả năng chạy trong các ứng dụng mà bạn sử dụng mỗi ngày. Một số công việc trong lĩnh vực này đòi hỏi có kiến thức trước về VBA.

Sự khác biệt giữa Macro và VBA là gì?

*

Phân biệt Macro và VBA.

VBA là Micro là VBA chỉ là ngôn ngữ để viết các Macro. Nếu Macro là một cuốn sách, thì VBA là từ ngữ, cú pháp trong đó.

Macro là gì?

Trong Microsoft Word và các chương trình khác, macro là một chuỗi lệnh đã lưu hoặc các thao tác trên bàn phím có thể được lưu trữ và sau đó được gọi lại bằng một lệnh hoặc hành trình bàn phím.

Trong máy tính, macro là bất kỳ giao diện lập trình hoặc người dùng nào, khi được sử dụng, sẽ mở rộng thành một thứ gì đó lớn hơn. Trong ngôn ngữ hợp ngữ, định nghĩa macro xác định cách mở rộng một câu lệnh ngôn ngữ đơn lẻ hoặc lệnh máy tính thành một số lệnh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tiền Nhiệm Là Gì, Nghĩa Của Từ Người Tiền Nhiệm Trong Tiếng Anh

Rủi ro bảo mật khi sử dụng Macro

Một số macro có thể gây ra những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến bảo mật. Hacker có thể đưa một macro có khả năng phá hủy vào một tệp để lây truyền virus trên máy tính của bạn hoặc vào trong hệ thống mạng. 

VB và VBA có giống nhau không?

*

VB là gì? Vb có giống VBA không?

VB không phải là ngôn ngữ. VB là chương trình lưu trữ VBA, giống như Office lưu trữ VBA. VB là một tập hợp các đối tượng Ứng dụng, giống như Word và Excel có và gói biểu mẫu, giống như trong Office. Cho nên bạn chỉ có thể viết mã VBA trong VB.

 

Khi mà vấn đề thời gian đang ngày càng đáng giá với mọi người, rút ngắn được một giây một phút thật sự có ý nghĩa và hơn cơ chế tự động hóa phát triển thì VBA đã làm tốt vai trò của nó. 

Câu hỏi VBA là gì cuối cùng cũng có câu trả lời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng mình. Hẹp gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo, cùng chúng mình cập nhật những thông tin Là gì bổ ích nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *