Cần chính xác trong cách hiểu về di sản văn hóa phi vật thể là gì

      73
*
Nhã nhạc Cung đình Huế đã làm được UNESCO ghi vào Danh mục Kiệt tác phi vật dụng thể với truyền miệng của thế giới, năm 2003.

Bạn đang xem: Cần chính xác trong cách hiểu về di sản văn hóa phi vật thể là gì


NDĐT - Ngày 3-1, trên Viện Vnạp năng lượng hóa Nghệ thuật nước nhà toàn quốc, TS Frank Proschan gồm buổi bộc lộ “Hiểu về các tư tưởng cùng bí quyết tiếp cận chính so với di tích văn hóa truyền thống phi vật thể trong Công ước 2003 Về đảm bảo di tích văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể”. Ông sẽ nêu số đông điểm chủ yếu nhất khi xử sự cùng với di tích văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể cùng Việc phải đọc chính xác gần như định nghĩa được UNESCO chỉ dẫn gồm liên quan chủ đề này.


Hiểu đúng về nhà cài cùng “cấp” của di tích văn hóa phi đồ thể

Công ước 2003 khẳng định, những cộng đồng, nhóm fan cùng trong một vài trường đúng theo là các cá nhân - những người dân thực hành một biểu đạt văn hóa truyền thống làm sao đó - và chỉ còn chúng ta mà thôi - bắt đầu rất có thể là những người dân thừa nhận nó là 1 trong phần tử cấu thành di tích văn hóa phi vật dụng thể của mình, và chỉ bọn họ bắt đầu rất có thể xác minh giá tốt trị của nó. UNESCO đang không áp dụng lại các từ bỏ “di sản nhân loại của nhân loại” vào Công ước 1972 (Về bảo đảm an toàn di tích văn hóa với thiên nhiên núm giới), núm vào đó, nhấn mạnh rằng di tích văn hóa phi đồ gia dụng thể ở trong về cộng đồng cùng team bạn rõ ràng.

Di sản văn hóa phi trang bị thể nằm trong về xã hội, còn chỉ trực thuộc về xã hội, ko nằm trong về nước nhà, đơn vị nước, dân tộc, hay nhân loại cũng giống như toàn trái đất. Dù giành được UNESCO ghi vào “Danh sách Di sản văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể buộc phải bảo đảm an toàn khẩn cấp” hoặc “Danh sách Di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể thay mặt của nhân loại” thì nó vẫn nằm trong về xã hội của chính nó với không vươn lên là “di sản vắt giới”, hay gia tài của nhân loại nói chung. Công ước 2003 cũng rất an ninh lúc luôn luôn dùng nhiều tự “di tích văn hóa phi thiết bị biểu lộ bao gồm trên giáo khu của một đất nước thành viên” nhưng mà ko cần sử dụng nhiều tự “di sản của giang sơn thành viên”. Cụm từ “of humanity” (của nhân loại) chỉ với nhân tố phụ/nhỏ tuổi lúc nói đến di tích văn hóa phi thứ thể và chỉ hàm ý rằng: Tất cả di tích văn hóa truyền thống phi thiết bị thể hồ hết là do bé người sáng tạo với tái chế tạo ra chđọng không hẳn được thực hành vày một chiếc (hoặc con) gì không giống. Chữ “của” (Lúc viết di sản văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể “của” địa phương thơm, “của” đất nước hình chữ S, “của” nhân loại…) tránh việc (được) đọc nhằm chỉ sự tải mà lại yêu cầu hiểu rằng “di sản kia hiện hữu ngơi nghỉ vị trí đó”.

Một ý niệm không đúng khác rất có thể thấy rõ vào bài toán liên tiếp thực hiện sai từ “xếp hạng” (ranking) Lúc nói đến các di sản văn hóa truyền thống phi trang bị thể. Với các di tích lịch sử (đồ vật thể), họ thường bắt gặp biện pháp mô tả nlỗi “di tích lịch sử quốc gia” cùng “di tích nước nhà sệt biệt” dẫu vậy Công ước 2003 của UNESCO bác bỏ bỏ việc xếp hạng những di tích văn hóa phi vật dụng thể thành một hệ thống đồ vật bậc, phân chia cao - rẻ. Tất cả di tích văn hóa phi trang bị thể đa số đồng đẳng vì di sản văn hóa phi thiết bị thể nào thì cũng đều phải có quý hiếm so với cộng đồng, đội tín đồ, cá thể sáng chế ra bọn chúng. Không thể coi di sản của tín đồ này còn có quý giá hơn di sản của tín đồ không giống và đang phạm sai lạc Lúc xếp hạng di sản văn hóa phi đồ thể theo “trung bình quan tiền trọng” của chính nó. Người chị em nào cũng nghĩ nhỏ mình là đứa ttốt đẹp nhất, tuyệt vời tuyệt nhất, ngoan ngoãn duy nhất, với không fan nào bên ngoài lại dám liều lĩnh phủ nhận đánh giá kia của bạn mẹ. Di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể là phần lớn đứa con tinh thần của cộng đồng, trong con đôi mắt cộng đồng của nó cũng tương tự đứa con trong mắt của tín đồ bà mẹ vậy.

UNESCO chỉ “ghi danh”, ko “công nhận”

Một quan niệm không giống được dùng không đúng phổ biến rằng UNESCO “công nhận” Di sản văn hóa phi thứ thể như thế nào kia. Công ước 2003 xác định rằng, chỉ có cộng đồng, nhóm fan và vào một vài ngôi trường vừa lòng là các cá thể tương quan di sản bắt đầu hoàn toàn có thể “công nhận” (recognize) di sản của bao gồm họ. Di sản văn hóa truyền thống phi đồ thể chưa phải là một lắp thêm gì đó phía bên ngoài, hoàn toàn có thể được tư tưởng với khẳng định quý hiếm vị những chuyên gia, quan tiền chức bên nước, hoặc bởi vì một quá trình soát sổ khoa học làm sao đó. Txuất xắc vào đó, chủ yếu những xã hội, đội bạn với vào một vài ngôi trường phù hợp là các cá thể - những người thực hành thực tế một diễn tả văn hóa làm sao đó - và chỉ họ nhưng mà thôi - new rất có thể là những người dân “công nhận” nó là một thành phần cấu thành di sản vnạp năng lượng hoá phi vật thể của mình, chỉ bọn họ new hoàn toàn có thể xác minh giá tốt trị của chính nó. Mỗi xã hội tư tưởng di sản của chính bản thân mình và đến lượt nó, thiết yếu di sản đó lại tư tưởng cộng đồng của chính nó. Nội dung Công ước 2003 cũng đề cập lại những lần rằng, quá trình công nhận một chiếc gì đó là di tích văn hóa phi thứ thể là quá trình chỉ rất có thể ra mắt trong những cộng đồng, chđọng quan trọng vị bạn phía bên ngoài, đến mặc dù cho là quan tiền chức bên nước, triển khai mà lại không có cộng đồng. Các chuyên gia cũng không tồn tại thẩm quyền ra quyết định vậy cho một cộng đồng đồ vật gi “là” giỏi “nên là” di sản của họ. Cũng chỉ những xã hội tương quan new rất có thể bảo đảm an toàn di tích của chính họ, cùng ao ước công tác bảo đảm được thực hiện công dụng thì sự tmê mệt gia rộng thoải mái tốt nhất có thể của họ là cần thiết.

Xem thêm: Chất Liệu Cát Hàn Là Gì ? Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết Vải Thun Cát Là Gì

Trong khái niệm về Di sản văn hóa phi vật dụng thể (Điều 2.1 của Công ước), bài toán thừa nhận một cái nào đó có phải là một phần di tích văn hóa truyền thống phi đồ vật thể của mình hay không là quyền của từng xã hội tuyệt nhóm tín đồ. Đúng hơn, đó là trách nát nhiệm của những cộng đồng, team tín đồ hoặc cá nhân liên quan miêu tả hoặc tập cửa hàng đó. Tất cả đều gì mà lại UNESCO xuất xắc Ủy ban Liên chính phủ nước nhà của Công ước hoàn toàn có thể làm là “ghi danh” tuyệt nói theo cách khác là gửi di tích văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể đó vào một trong những trong những những list của Công ước.

Sự lầm lẫn này (có vẻ như) có căn cơ trường đoản cú lỗi dịch không đúng vào phiên bản giờ Việt chấp thuận của Công ước 1972. Bản giờ Anh giải thích rằng, Ủy ban Di sản trái đất đang xác định những tiêu chuẩn nhưng theo đó phần đông di tích “có mức giá trị rất nổi bật toàn cầu” rất có thể được “chuyển vào” (includes) Danh sách Di sản trái đất. Bản giờ Pháp cần sử dụng trường đoản cú “ghi danh” - inscribed. Trong khi ấy, phiên bản giờ đồng hồ Việt lại dịch rằng đây là những tiêu chí để “công nhận” (recognizing) di sản trong Danh sách Di sản trái đất. Tương từ, bao gồm sự dịch không đúng vào Điều 31 của Công ước 2003 (bạn dạng giờ Việt). Trong khi bản giờ Pháp cùng giờ đồng hồ Anh đầy đủ dùng tự “ghi danh” (inscriptions) vào Danh sách đại diện thay mặt hoặc “gửi vào” (includes) một trong số những list thì phiên bản tiếng Việt dịch thành “công nhận” (recognition) vào Danh sách thay mặt. Với phiên bản dịch như thế, ý niệm rằng UNESCO “công nhận” di sản văn hóa nói bình thường xuất xắc di tích văn hóa truyền thống phi trang bị thể dành riêng đang trsinh hoạt cần quá phổ biến ở toàn nước. Với di tích (trang bị thể) thế giới, giải pháp dùng này hoàn toàn có thể vẫn gật đầu đồng ý được, tuy thế Công ước 2003 về Di sản văn hóa phi đồ vật thể đã nói khôn xiết ví dụ rằng, mỗi di tích văn hóa phi đồ gia dụng thể chỉ rất có thể được công nhận bởi cộng đồng hoặc đội tín đồ của nó.

Một các trường đoản cú khác cơ mà UNESCO không khi nào dùng nhưng lại được áp dụng liên tiếp ngơi nghỉ cả nước, đó là UNESCO “vinh danh” tuyệt “tôn vinh” (honors). Cách cần sử dụng này còn có vẻ nlỗi ko phạm luật tinh thần của Công ước, tuy vậy rất có thể gây lầm lẫn. Mục đích của câu hỏi ghi danh chưa phải là vinh danh/tôn vinc tuy nhiên vinch danh/tôn vinc hoàn toàn có thể là 1 trong hiệu quả tự nhiên và thoải mái của Việc ghi danh. Đó rất có thể là việc sau “ghi danh” và là bài toán của cộng đồng cài di tích.

Ở nước ta, còn tồn tại triệu chứng “danh mục nước nhà về di sản văn hóa phi thiết bị thể” bị đọc sai lệch thành “danh mục di sản văn hóa truyền thống phi đồ vật thể quốc gia”. Những lỗi diễn tả như thế không chỉ có xuất hiện thêm trên truyền thông media đại bọn chúng hơn nữa trong số nghiên cứu và phân tích học tập thuật, thậm chí là cả trong những văn uống kiện và website của cơ quan chính phủ. Vì vậy, không chỉ có báo chí cơ mà các học tập mang, các công ty làm chủ gần như đề nghị nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa nữa để sở hữu sự đọc và diễn đạt đúng, để không thể nhầm lẫn vấn đề “ghi danh vào danh sách” với câu hỏi “thừa nhận ngơi nghỉ Lever quốc tế” cùng hiểu đúng vấn đề UNESCO “ghi danh” ko nhằm mục đích sửa chữa thay thế sự công nhận của xã hội tương quan, cũng ko liên quan câu hỏi “vinh danh” tốt “tôn vinh”.

Việc gọi và thực hiện đúng thuật ngữ hết sức đặc trưng vì chưng 1 trong những tứ mục đích của Công ước 2003 là “nâng cấp nhận thức sinh hoạt cấp cho địa phương, quốc gia và quốc tế về khoảng đặc biệt quan trọng của di sản văn hóa phi thứ thể cùng bài toán bảo vệ sự tôn kính lẫn nhau”.

TS Frank Proschan (ảnh) là nhà nhân học tập, đơn vị nghiên cứu văn hóa truyền thống dân gian khét tiếng. Từ năm 2006 mang đến năm năm ngoái, ông thao tác đến UNESCO, hỗ trợ câu hỏi thực hiện Công ước năm 2003 Về đảm bảo di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể bên trên phạm vi toàn cầu. Ông là học tập giả Fulbright 2019 - 20trăng tròn, hiệp tác nghiên cứu trên Trung trọng tâm Smithsonian về Đời sống dân gian và di sản văn hóa, giảng viên thỉnh giảng của Trường đại học Khoa học Xã hội cùng Nhân vnạp năng lượng (trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).