Van bi là gì? Ball valve là gì? Các loại van bi hiện nay, ball valve được ứng dụng cho điều kiện môi trường nào…

Nếu bạn đang cần tìm một loại van thỏa được yêu cầu đóng nhanh, mở nhanh ở nhiệt độ cao. Dùng cho các mô trường khí, dầu…

Bài viết này là thứ bạn đang cần

Trong loại bài viết chia sẽ về các kiến thức van công nghiệp. Hôm nay, CAO PHONG tiếp tục chia sẽ cho các bạn về loại van chuyên dùng cho đóng nhanh/ mở nhanh.

Đang xem: Van bi là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt Động của van bi cấu tạo và nguyên lý hoạt Động

Cùng tìm hiểu qua về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van bi – là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết nên tham khảo: tìm hiểu các loại van công nghiệp

Van bi là gì? ball valve là gì

Van Bi (Ball Valve) được sử dụng trong hầu hết các quy trình công nghiệp, bao gồm xử lý nước và nước thải, khai thác, sản xuất điện, chế biến dầu, khí và dầu mỏ, sản xuất thực phẩm, sản xuất hóa chất và nhựa và nhiều lĩnh vực khác.

Van Bi (Ball valve) được cấu tạo bởi một quả bi có lỗ rỗng và xoay vòng để kiểm soát dòng chảy qua nó. Van bi thường sử dụng trong các nhà máy có các loại van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi điều khiển khí nén hoặc van bi điều khiển bằng điện….

*

Cấu tạo của van bi

Vật liệu cấu tạo van bi

Phần thân van có thể có rất nhiều loại vật liệu cấu tạo thành, một trong những số đó là:

Stainless steel (Thép không gỉ)Brass (đồng thau)Bronze (đồng)ChromeTitanium (titan)PVC (Nhựa PVC)CPVCPFA-linedVà nhiều loại khác…

Có rất nhiều loại vật liệu để sản xuất SEAT valve (bộ phận làm kín phần bi và phần thân van). Mỗi vật liệu đều có một ứng dụng riêng và phù hợp với khả năng tương thích hóa học, áp suất và nhiệt độ. Một số vật liệu thường xuyên sử dụng là:

TFMDelrinTeflon gia cường (RTFE)Kel F (PCTFE)Kim loạiNylonPEEK50/50Virgin Teflon (TFE)UHMW Polyethylene ( UHMWPE )GraphoilViton

Các loại van bi

Van bi được chia thành nhiều loại dựa vào cấu tạo của van, hay dựa vào việc vận hành bằng tay hay bằng điện (bộ phận truyền động).

A/ Dựa vào cấu tạo thân van

Có 5 kiểu van bi phổ biến gồm: single body, three-piece body, split body, top entry, and welded. Sự khác biệt dựa trên cách các phần của van – đặc biệt là vỏ có chưa bi – được sản xuất và lắp ráp. Các hoạt động van là như nhau trong mỗi trường hợp.

Full port.Reduced port or reduced bore.V port.Cavity filler.Trunnion.Multiport.

Xem thêm: Sứ Mệnh Là Gì ? Tầm Nhìn Là Gì Khác Nhau Như Nào

B/ Dựa vào bộ phận truyền động

Van bi điều khiển khí nén: Phần van bi đi kèm là bộ tác động khi nén giúp van thay đổi trạng thái từ đóng sang mở và ngược lại.Van bi điều khiển bằng điện: Phần van bi đi kèm là bộ tác động điện giúp van thay đổi trạng thái từ đóng sang mở và ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của van bi

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van bi mời bạn xem video ở dưới:

Ưu và nhược điểm của van bi

Ưu điểm:

Van bi có độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ, và đáng tin cậy, đóng/ mở dễ dàng, an toàn ngay cả sau khi thời gian dài không sử dụng. Chính những yêu tố này làm cho chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng đóng/ mở và điều khiển nơi chúng thường được ưu tiên sử dụng hơn van cầu hay van vổng. Tuy nhiên, van bi thiếu sự kiểm soát tốt trong các ứng dụng điều chỉnh lưu lượng. Cùng với cấu tạo đơn giản, sự vận hành, sửa chửa linh hoạt nên van bi được ứng dụng rỗng rãi trong công nghiệp, hỗ trợ áp suất lên đơn 1000 bar và nhiệt độ lên đến 752 ° F (400 ° C). Kích thước van bi thường nằm trong khoảng từ DN8 đến DN2000..

Nhược điểm:

Mặc dù van bi được sử dụng nhiều nơi để thay thế van cầu và van cổng nhưng van bi không điều tiết được lưu lượng mong muốn như van điều tiết.Van bi là dòng van đóng nhanh/ mở nhanh chính vì vậy áp suất ma sát giữa thân bi và gioăng làm kín là rất lớn. Bởi vậy những bộ phận này thường dễ bị hư trong quá trình sử dụng.Van bi không dùng được cho môi trường bẩn hoặc đặc sệt. Trong trường hợp môi chất đặc sệt bạn có thể chuyển qua sử dụng loại van cửa hoặc van bướm.

Các thương hiệu van bi nổi tiếng trên thị trường

Giống như các loại van công nghiệp khác, thì van bi cũng được sản xuất ở nhiều nước trên toàn thế giới. Có đến kể đến các quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Nhật. Hoặc nếu sản phẩm chỉ dùng ổn, và mong muốn rẻ bạn có thể lựa chọn hàng taiwan, china…

Hiện nay, trên thị trường van công nghiệp ở Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu van bi công nghiệp như:

KSB Armaturen/ Đức.Metso/ Đức.Zetkama/ Ba Lan.JOEUN/ Hàn Quốc.TUNGLUNG/ Taiwan.NVS/ Taiwan.Các thương hiệu Trung Quốc.

Xem thêm:

Với các dòng thương hiệu van bi thì đều có điểm mạnh và yếu khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua nhé!

Trên đây là bài viết chia sẽ kiến thức về van bi nằm trong seri bài viết về các loại van công nghiệp tại CAO PHONG. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng biên tập và hoàn thành nó một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *