Chính xác thì uv map là gì, (pdf) tk 3d cơ bản_bài 11 blender: uv mapping

      747

Hầu không còn hầu như quy mô kỹ thuật số đông đảo áp dụng kết cấu2D. Hãy cùng tìm hiểu tiến trình UV Mapping vào Blender với xem thêm thông qua ví dụ dưới đây giúp xem đúng đắn quy trình này được triển khai thế nào.quý khách hàng đã xem: Uv map là gì


*

UV Mapping là quá trình chiếu hình ảnh 2 chiều lên mặt phẳng của một đối tượng 3D. thường thì, kết cấu sẽ được vận dụng sau khoản thời gian chế tác một mô hình hoặc đồ dùng thể.

Bạn đang xem: Chính xác thì uv map là gì, (pdf) tk 3d cơ bản_bài 11 blender: uv mapping

Có rấtcác cách để sinh sản vẻ bên ngoài cho 1 đối tượng người tiêu dùng, sử dụng vật tư sẵn cótrải qua những phầm mềm bổ sung hoặc tạo thành vật tư thiết lập cấu hình trong Blender. UV Mapping có thể được áp dụng lúc tạo nên một vật liệu bắt đầu. Và để gia công rõ, vật tư tác động cho đối tượng người tiêu dùng, trong lúc UV Mapping chỉ ảnh hưởng cho mặt phẳng của vật liệu.

Trong nội dung bài viết này, công ty chúng tôi vẫn giải thích chi tiết về UV Mapping trong Blender. Và nếu như bạn nên một số trong những tài nguyên nhằm ban đầu vớiBlender, Cửa Hàng chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Cách 1: Apply Texture


*

Trước tiên, họ buộc phải chế tác một đối tượng. Với mục đích đơn giản, bạn có thể chỉ cầnsử dụng kăn năn lập phươngBlender mặc định.

Chọn đối tượng bạn có nhu cầu áp vật liệu, điều đào bới tab “Materials” (thường nằm tại thực đơn trên thuộc bên phải) và clichồng vào “Use nodes“. Vật liệu khuếch tán khoác định đang lộ diện và ở đây chúng ta cũng có thể chọn vật tư bạn muốn vận dụng cho đối tượng người sử dụng.

Cách tiếp sau đang là thêm kết thông số kỹ thuật hình họa có tác dụng màu cơ bản, và bạn có thể thực hiện Việc này từ bỏ bao gồm thực đơn bằng phương pháp lựa chọn “Image Texture” hoặc bằng phương pháp thêm node này vào trình sửa đổi node. Sau lúc vào, hãy click vào nó và các bạn sẽ được mang lại thỏng mục tệp tin bên trên máy tính xách tay của chúng ta. Từ đó, chọn kết thông số kỹ thuật hình ảnh bạn muốn vận dụng cho đối tượng người dùng. Quý khách hàng có thể nhận biết rằng nó không hiển thị chính xác trên đối tượng. Nhưng chớ lo, bọn họ vẫn cần có tác dụng một câu hỏi nữa…

Bước 2: Quá tình unwrap đối tượng


*

Một kăn năn lập phương với UV map của nó

Theo khoác định, Blender sẽkhởi chạy sinh hoạt chế độ đối tượng. Cliông xã vào nút “Object Mode” sinh hoạt tkhô nóng bên dưới thuộc và chọn “Edit Mode”. Khi làm việc chế độ sửa đổi, dìm phím ‘A’ trên keyboard của khách hàng nhằm lựa chọn toàn bộ những đỉnh (hoặc làm theo bí quyết thủ công). Với toàn bộ các đỉnh đãđược lựa chọn, hãy nhấp vào phím ‘U’ (viết tắt của Unwrap) và những gạn lọc sẽ được hiển thị.

Cliông chồng vào “Unwrap” và đối tượng người tiêu dùng sẽ được xuất hiện thêm. Một phương pháp thông dụng khác là thực hiện Smart UV Project Lúc clichồng vào phím “U” nhằm mtại 1 thiết bị thể. Một số cài đặt sẽ tiến hành hiển thị (Cửa Hàng chúng tôi đang đặt chúng làm mang định) và đối tượng người dùng vẫn auto được xuất hiện.

Tóm tắt:

Msinh hoạt cơ chế sửa đổi.Chọn toàn bộ những đỉnh.Unwrap vật thể.

So sánh các dạng Unwrap

Cách nhanh tốt nhất với dễ dàng nhất để tự động hóa unwrap một đối tượng người dùng là chọn tùy lựa chọn “Smart UV Project” Lúc unwrap.

Xem thêm: Phương Pháp Học Toán Tư Duy Soroban Là Gì ? Trẻ Có Nên Học Toán Soroban?

Trên thực tế, giải pháp tin cậy tuyệt nhất để tạo thành bản thứ UV một cáchđúng mực xuất phát điểm từ 1 thiết bị thể là thực hiện unwrap Theo phong cách bằng tay. Nhưng đừng lo, vấn đề đó không thật nặng nề như bạn nghĩđâu. Đối với vấn đề này, chúng tôi đang sử dụng cách thức Unwrap thông thường, tuy vậy trước lúc chọn cục bộ đối tượng với click vào “Unwrap”, chúng ta đã yêu cầu lưu lại một trong những mặt đường nối.

Bước 3: Tạo con đường nối


*

Một quy mô đầu 3 chiều cùng với các con đường nối đã có khắc ghi.

Lúc bạn unwrap một đồ gia dụng thể, về cơ bản ai đang giảm trang bị thể kia thành những mhình họa với dán phẳng bọn chúng bên trên một khía cạnh phẳng. Quý khách hàng hoàn toàn có thể hình dung vấn đề đó nlỗi Việc đang nỗ lực chế tạo một khối lập phương thơm 3D xuất phát điểm từ một mảnh giấy: bạn sẽ giảm bề ngoài, tiếp nối vội nó cho đến khi bạn chế tạo thành một kăn năn lập pmùi hương. Sau đó, chúng ta cũng có thể mngơi nghỉ nó ra một lần nữa, để nó phẳng. Đánh vết những mặt đường nối tương tự như những điều đó – về cơ phiên bản nhiều người đang cắt mô hình thành những mhình ảnh và sau đó đặt phẳng bọn chúng trên một phương diện phẳng UV 2 chiều.

Để triển khai việc này trong Blender, hãy chuyển cho “Edit Mode”, như sẽ lý giải trước đó cùng chọn các phần của quy mô cơ mà bạn có nhu cầu sản xuất con đường nối. Nhưng khoan – đa số phần nào của mô hình phải được đánh dấu là mặt đường nối?

Cách ghi lại con đường nối

Sẽ bao gồm phần của quy mô vị trí kết cấu đang “liên tục” và “ko liên tục”. Như vậy nghĩa là bạn có thể sẽthấy sự thay đổi rõ rệt tự kết cấu chỗ những vết cắt đã được tạo nên.

Tại sao điều đó lại xảy ra? Mặc dù vào quy mô, toàn bộ các mhình họa được ghnghiền lại với nhau, tuy nhiên trong phương diện phẳng UV 2D, những mhình ảnh phần nhiều được trải ra, vì vậy chúng nằm ở vị trí các phần khác biệt của kết cấu. Mỗi mảnh sẽ hiển thị 1 phần của kết cấu tương xứng cùng với địa điểm của chúng cùng bề mặt phẳng UV 2D, bỏ mặc địa chỉ của bọn chúng bên trên mô hình.

Bạn vẫn mong muốn tạo những đường nối bên trên những phần của mô hình địa điểm chúng sẽ không được chăm chú các, ví dụ như ởcác cạnh. Thực hiện vấn đề này bằng phương pháp lựa chọn những đỉnh bên trên quy mô nhưng mà bạn có nhu cầu khắc ghi là con đường nối, dìm Ctrl + E để mngơi nghỉ tab cạnh, chọn “Mark Seam” với tái diễn mang lại toàn bộ những đỉnh trong mô hình nhưng bạn có nhu cầu đánh dấu là đường nối.

Sau Lúc hoàn tất, cliông xã vào “U” và chọn “Unwrap“. Và hiện giờ, mô hình của các bạn sẽ được unwrap.

Cách 4: Kiểm tra Unwrap


*

Sau toàn bộ đều tiến trình trở ngại này, vẫn có vài ba trang bị mà chúng ta cũng có thể cải thiện tự UV mapping.

Để xem khía cạnh phẳng UV, xuống thanh khô dưới cùng phía bên trái cùng lựa chọn “UV / Image Editor” Khi sống cơ chế sửa đổi. Quý khách hàng đang thấy những phần 2 chiều của mô hình của doanh nghiệp đã làm được maps trên mặt phẳng 2 chiều. Đây là 1 mức sử dụng kết quả trong Blender để kiểm soát texture không trở nên kéo căng hoặc biến dị.

Cliông xã vào ‘N’ trong những lúc bên trên “UV / Image Editor” nhằm hiển thị tkhô cứng hình thức. Dưới tùy chọn “Display“, sẽ có một checkbox được Điện thoại tư vấn là “Stretched“. Lúc click vào nó, Blender sẽ áp một bản đồ vật sức nóng bên trên trình chỉnh sửa hình hình ảnh để hiển thị cho bạn vị trí tia UV đang rất được kéo dãn dài.

Tóm tắt:

Msống trình UV/Image editor Khi làm việc chính sách sửa đổi.Msinh hoạt tab “Properties“.Chọn hộp “Stretched“.Đánh giá UV maps.Chuyên ổn mục: Kiến thức
*