Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là tình trạng nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống tiết niệu – thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo.Hầu hết các bệnh nhiễm trùng liên quan đến đường tiết niệu dưới – bàng quang và niệu đạo.

Đang xem: Uti là gì, nhiễm trùng Đường niệu do vi khuẩn

Phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc UTI hơn nam giới.Nhiễm trùng giới hạn trong bàng quang của bạn có thể gây đau đớn và khó chịu.Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu nhiễm trùng tiểu lây lan đến thận của bạn.

Các bác sĩ thường điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng thuốc kháng sinh.Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc UTI ngay từ đầu.

—https://dakhoaquoctehanoi.com/cat-bao-quy-dau-152-xa-dan-co-an-toan-khong/

—https://dakhoaquoctehanoi.com/benh-lau-co-chua-duoc-khong/

—https://dakhoaquoctehanoi.com/bieu-hien-cua-benh-lau-ban-khong-duoc-bo-qua/

—https://dakhoaquoctehanoi.com/benh-lau-lay-qua-duong-nao/

—https://bacsicuamoinha.com/benh-giang-mai-o-nam-gioi/

Các triệu chứng của bệnh

*

Bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu không phải lúc nào cũng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng khi chúng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Cảm giác muốn đi tiểu mạnh và dai dẳng Cảm giác nóng rát khi đi tiểu Đi tiểu thường xuyên, một lượng nhỏ Nước tiểu có màu đục Nước tiểu có màu đỏ, hồng tươi hoặc màu cola – dấu hiệu của tiểu ra máu Nước tiểu có mùi nồng Đau vùng chậu, ở phụ nữ – đặc biệt là ở trung tâm của xương chậu và xung quanh khu vực xương mu

Nhiễm trùng tiểu có thể bị bỏ qua hoặc nhầm với các tình trạng khác ở người lớn tuổi.

Các loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Mỗi loại UTI có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể hơn, tùy thuộc vào phần nào của đường tiết niệu của bạn bị nhiễm trùng.

Xem thêm:

– Thận (viêm thận – bể thận cấp):

Đau lưng trên và một bên (mạn sườn) Sốt cao Rùng mình và ớn lạnh Buồn nôn Nôn mửa

Bàng quang (viêm bàng quang):

Áp lực vùng chậu Khó chịu vùng bụng dưới Đi tiểu thường xuyên, đau đớn Có máu trong nước tiểu

Niệu đạo (viêm niệu đạo)

Đi tiểu rát, tiểu buốt

Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang.Mặc dù hệ thống tiết niệu được thiết kế để ngăn chặn những kẻ xâm lược siêu nhỏ như vậy, nhưng những biện pháp phòng thủ này đôi khi không thành công.Khi điều đó xảy ra, vi khuẩn có thể giữ lại và phát triển thành nhiễm trùng toàn bộ ở đường tiết niệu.

Nhiễm trùng tiểu phổ biến nhất xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo.

Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang).Loại UTI này thường do Escherichia coli (E. coli), một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa (GI) gây ra.Tuy nhiên, đôi khi các vi khuẩn khác phải chịu trách nhiệm.

Quan hệ tình dục có thể dẫn đến viêm bàng quang, nhưng bạn không cần phải hoạt động tình dục để phát triển nó.Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị viêm bàng quang vì cấu tạo giải phẫu của họ – cụ thể là khoảng cách ngắn từ niệu đạo đến hậu môn và lỗ niệu đạo đến bàng quang.

Xem thêm: Twoo.Com Là Gì – Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Mạng Xã Hội Twoo

Các yếu tố rủi ro

*

Các yếu tố nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ, và nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng nhiều hơn một lần trong đời.Các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với phụ nữ đối với nhiễm trùng tiểu bao gồm:

Giải phẫu nữ.Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn đàn ông, điều này rút ngắn khoảng cách mà vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang. Hoạt động tình dục.Phụ nữ có hoạt động tình dục có xu hướng bị nhiễm trùng tiểu nhiều hơn phụ nữ không hoạt động tình dục.Có bạn tình mới cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số loại kiểm soát sinh sản.Phụ nữ sử dụng màng chắn để tránh thai có thể có nguy cơ cao hơn, cũng như phụ nữ sử dụng chất diệt tinh trùng. Thời kỳ mãn kinh.Sau khi mãn kinh, sự suy giảm estrogen lưu thông gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

Các yếu tố nguy cơ khác của UTIs bao gồm:

Bất thường đường tiết niệu.Trẻ sinh ra với những bất thường về đường tiết niệu không cho phép nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể bình thường hoặc khiến nước tiểu trào ngược lên niệu đạo sẽ làm tăng nguy cơ mắc UTIs. Tắc nghẽn đường tiết niệu.Sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt mở rộng có thể giữ nước tiểu trong bàng quang và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Hệ thống miễn dịch bị ức chế.Bệnh tiểu đường và các bệnh khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch – cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng – có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Sử dụng ống thông.Những người không thể tự đi tiểu và sử dụng ống (ống thông) để đi tiểu có nguy cơ mắc UTIs cao hơn.Điều này có thể bao gồm những người phải nhập viện, những người có vấn đề về thần kinh khó kiểm soát khả năng đi tiểu và những người bị liệt. Một thủ thuật tiết niệu gần đây.Phẫu thuật tiết niệu hoặc kiểm tra đường tiết niệu có liên quan đến dụng cụ y tế đều có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các biến chứng

Khi được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh viêm đường tiết niệu dưới hiếm khi dẫn đến biến chứng.Nhưng không được điều trị, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Các biến chứng của nhiễm trùng tiểu có thể bao gồm:

Nhiễm trùng tái phát, đặc biệt ở những phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu từ hai lần trở lên trong khoảng thời gian từ sáu tháng trở lên trong vòng một năm. Tổn thương thận vĩnh viễn do nhiễm trùng thận cấp tính hoặc mãn tính (viêm bể thận) do nhiễm trùng tiểu không được điều trị. Tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai. Chít hẹp niệu đạo (ngặt nghèo) ở nam giới do viêm niệu đạo tái phát, trước đây đã từng thấy với viêm niệu đạo do lậu cầu. Nhiễm trùng huyết, một biến chứng có thể đe dọa tính mạng của nhiễm trùng, đặc biệt là nếu nhiễm trùng đi lên đường tiết niệu đến thận của bạn.

Cách phòng ngừa hiệu quả

Bạn có thể thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu:

Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước.Uống nước giúp làm loãng nước tiểu và đảm bảo rằng bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn – cho phép loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu trước khi nhiễm trùng có thể bắt đầu. Uống nước ép nam việt quất.Mặc dù các nghiên cứu không kết luận rằng nước ép nam việt quất ngăn ngừa UTIs, nhưng nó có khả năng không gây hại. Lau từ trước ra sau.Làm như vậy sau khi đi tiểu và sau khi đi tiêu giúp ngăn ngừa vi khuẩn ở vùng hậu môn lây lan sang âm đạo và niệu đạo. Làm rỗng bàng quang của bạn ngay sau khi giao hợp.Ngoài ra, hãy uống một cốc nước đầy để giúp loại bỏ vi khuẩn. Tránh các sản phẩm phụ nữ có khả năng gây kích ứng.Sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc các sản phẩm phụ nữ khác, chẳng hạn như dung dịch thụt rửa và bột, ở vùng sinh dục có thể gây kích ứng niệu đạo. Thay đổi phương pháp ngừa thai của bạn.Màng ngăn, hoặc bao cao su không được bôi trơn hoặc được xử lý bằng chất diệt tinh trùng, đều có thể góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn.

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/social-network-cua-phong-kham

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/khi-hu-mau-xanh-nhu-nuoc-mui-la-bi-lam-sao-co-nguy-hiem-khong-?

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/nguyen-nhan-gay-ngua-rat-vung-kin-o-nu-gioi-chi-em-can-phai-tranh-?

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/tiet-lo-cach-chua-ngua-rat-vung-kin-o-nu-gioi-hieu-qua-an-toan-2020

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/5-cach-tri-ngua-vung-kin-tai-nha-hieu-qua-chi-em-khong-nen-bo-qua

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phai-lam-the-nao-khi-quan-he-ra-mau-do-viem-lo-tuyen-?

https://gocnhintangphat.com/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/vo-sinh-phuong-phap-chua-tri-nao-phu-hop-voi-ban-?

https://www.medicaltopjobs.de/web/dakhoaquoctehanoi/home/-/blogs/social-network?

https://www.medicaltopjobs.de/web/dakhoaquoctehanoi/home/-/blogs/tiet-lo-nhung-nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-tre-kinh-2-tuan

https://www.sire.gov.co/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-a-khoa-quoc-te-ha-noi-ia-chi-kham-va-chua-benh-chat-luong-quoc-te

https://www.sire.gov.co/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/huong-dan-cach-ieu-tri-duong-vat-noi-mun-hieu-qua

http://upvidhansabhaproceedings.gov.in/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-a-khoa-quoc-te-ha-noi?

https://skupnost.sio.si/blog/index.php?entryid=22390

https://skupnost.sio.si/blog/index.php?entryid=22500

https://skupnost.sio.si/blog/index.php?entryid=22622

https://www.transport.gov.za/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/cap-nhat-tin-tuc-moi-nhat-ve-cham-soc-suc-khoe?

https://www.transport.gov.za/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/-ieu-tri-tre-kinh-2-tuan-nhu-the-nao-la-hieu-qua-va-an-toan-nhat

https://www.transport.gov.za/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/ngua-rat-vung-kin-nu-gioi-nguyen-nhan?

http://municipios.rionegro.gov.ar/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/duong-vat-noi-mun-la-bi-lam-sao-co-nguy-hiem-khong-?

http://municipios.rionegro.gov.ar/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/social-network?

https://cityofkozani.gov.gr/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-a-khoa-quoc-te-ha-noi-ia-chi-kham-chua-benh-uy-tin?

https://cityofkozani.gov.gr/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/nen-thuc-hien-va-mang-trinh-o-a

http://pso.hochiminhcity.gov.vn/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/%C4%91ia-chi-kham-phu-khoa-kham-nam-khoa-uy-tin-%C4%91ang-cap-quoc-te

http://pso.hochiminhcity.gov.vn/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/top-4-%C4%91ia-chi-va-mang-trinh-tot-nhat-tai-ha-noi

https://www.om.acm.gov.pt/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-a-khoa-quoc-te-ha-noi-uy-tin-chat-luong-quoc-te

https://www.om.acm.gov.pt/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/nen-thuc-hien-va-mang-trinh-o-au-tot-va-an-toan-nhat-hien-nay

http://www.snnptnt.danang.gov.vn/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-phu-khoa-%C4%91a-khoa-quoc-te-ha-noi-%C4%91ang-cap-quoc-te

https://agroclima.cenicafe.org/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-a-khoa-quoc-te-ha-noi-ia-chi-kham-chua-benh-uy-tin

http://www.jhs-suositukset.fi/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/da-khoa-quoc-te-ha-noi-s-social-network

https://innovation.cccb.org/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/cap-nhat-thong-tin-moi-nhat-ve-cach-cha

https://www.rakennerahastot.fi/web/dakhoaquocte152xadan/home/-/blogs/tiet-lo-nhung-thong-tin-moi-nhat-ve-phong-kham-%C4%91a-khoa-quoc-te-ha-noi

https://creodias.eu/web/dakhoaquocte152xadan/home/-/blogs/-ia-chi-kham-phu-khoa-kham-nam-khoa-uy-tin-ang-cap-quoc-te?

http://www.cccbeducacio.org/en/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/social-network-cua-da-khoa-quoc-te-ha-noi

http://www.ha.ae/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/tong-hop-nhung-thong-tin-moi-nhat-ve-cach-cham-soc-suc-khoe

http://www.sarsinaturismo.it/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/social-link

http://jezioro-tarnobrzeskie.eu/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-%C4%91a-khoa-quoc-te-ha-noi-%C4%91ia-chi-phong-kham-phu-khoa-chi-em-tin-dung

http://infomobility.tirana.gov.al/web/dakhoaquoctehn/home/-/blogs/phong-kham-phu-khoa-%C4%91a-khoa-quoc-te-ha-noi-chat-luong-quoc-te

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *