Cổng kết nối USB là gì? USB lưu trữ dữ liệu là gì? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ những vai trò của một chiếc USB. Hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu rõ hơn những thông tin chi tiết xoay quanh chủ đề USB ngay trong bài viết này nhé.

Đang xem: Cổng usb là gì, usb lưu trữ dữ liệu cổng kết nối usb là gì

*

Cổng kết nối USB là gì? USB lưu trữ dữ liệu là gì?

1. USB là gì?

USB là thiết bị gì? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng làm rõ 2 khái niệm: Cổng kết nối USB và USB lưu trữ dữ liệu.

1.1 Cổng kết nối USB

USB (Universal Serial Bus) định nghĩa là một chuẩn kết nối tuần tự được Intel và Microsoft phát triển hay còn gọi là phương thức giao tiếp. Cổng USB có vai trò kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính. Truyền dẫn dữ liệu qua lại giữa máy tính và các thiết bị này.

Ngày nay, để thuận tiện cho việc kết nối các thiết bị. Và tối giản các cổng trên laptop và máy tính để bàn. Cổng USB còn cho phép kết nối với các thiết bị khác như: Điện thoại, chuột, bàn phím, máy in, thiết bị âm, joystick, CD-ROM, máy ảnh kỹ thuật số, modem,…

Thay vì trước đây phải dùng từng cổng cho mỗi thiết bị. Việc tối giản cổng này giúp tiết kiệm diện tích máy, mang lại thiết kế tiện lợi, sang trọng và bắt mắt hơn rất nhiều. Ngoài ra, cổng USB còn cho phép trao đổi điện năng giữa các thiết bị với nhau.

Cổng USB cho phép tối đa 63 thiết bị kết nối vào cùng lúc. Với tốc độ truyền lên tới 12Mbit/s. Nếu muốn kết nối nhiều cổng cùng lúc, bạn có thể sử hub.

1.2 USB lưu trữ dữ liệu

*

USB lưu trữ dữ liệu có kết cấu nhỏ gọn với, dễ dàng kết nối với các thiết bị khác

USB là thiết bị gì? USB lưu trữ hãy còn gọi là ổ cứng di động. Có cấu tạo nhỏ gọn, có thể tháo lắp vào các cổng USB trên các thiết bị điện tử. Gồm 2 bộ phận chính là đầu cắm vào các cổng và các linh kiện điện tử. Chúng được bảo vệ bởi một lớp vỏ bằng nhựa hoặc kim loại.

USB lưu trữ cung cấp cấp một khoảng không gian cố định. Cho phép lưu trữ các dữ liệu được truyền từ các thiết bị khác vào trong USB. Hoặc di chuyển dữ liệu từ USB đến các thiết bị khác. Ngày nay dung lượng USB ngày các được tối ưu hóa lên đến 2TB, và có thể cao hơn nhiều trong tương lai. Thiết kế nhỏ gọn, dạng bỏ túi tiện lợi. Chính là yếu tố khiến USB là ổ cứng ngoài được người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy rằng USB tiện lợi là như thế. Nhưng bạn có biết rằng cổng USB cũng có những dòng khác nhau. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về các loại cổng kết nối USB hiện nay nhé.

2. Các loại cổng kết nối USB hiện nay

*

So sánh cổng USB 2.0 và USB 3.0

2.1. Cổng kết nối USB 2.0 là gì?

Cổng kết nối USB 2.0 là gì? USB 2.0 được phát hành vào năm 2001. Có khả năng tải nguồn điện 500mA, ở điện áp 5V. Tốc độ truyền tương đối chậm 480 Mbit/s.

Thông thường cổng kết nối USB 2.0 sẽ có màu đen. Trên thân cổng sẽ có biểu tượng USB.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Về Tiền Boa Là Gì ? Quy Tắc Tiền Tip Ở Các Quốc Gia

2.2. Cổng USB 3.0 là gì?

Cổng USB 3.0 là gì? Được phát hành vào năm 2009. Cổng USB 3.0 được đánh giá là có nhiều bước tiến mới so với cổng USB 2.0. Có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu tối đa gấp 10 lần so với cổng USB 2.0, rơi vào khoảng 5 Gigabit/giây (Gbit/s). USB 3.0 có thể truyền tải nguồn điện lên đến 900 MA, ở điện áp 5V.

Cổng kết nối USB 3.0 sẽ có màu sắc tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Phía trên thân cổng ngoài biểu tượng USB sẽ có chữ SS nghĩa là Super Speed.

*

Cách nhận biết USB 2.0 và USB 3.0

2.3. Cổng kết nối USB 3.1 tốc độ đột phá

Cổng USB 3.1 là gì? USB 3.1 là bản cải tiến từ USB 3.0. USB 3.1 tăng gấp đôi tốc độ truyền tải so với USB 3.0, lên đến 10 Gbps.

USB 3.1 có thể truyền tải điện năng lên đến 100W. Chúng hoàn toàn tương thích với cả những thiết bị cũ và mới. Với thiết kế 4 làn dữ liệu, USB 3.1 Type-C thậm chí có thể mang cả cổng DisplayPort và HDMI. Cho phép người dùng tận dụng tối đa chức năng của cổng USB 3.1. Hiện nay, có 2 giao thức USB 3.1 phổ biến, đó là :

– USB 3.1 Gen 1: Giao thức tương tự 3.0.

– USB 3. 1 Gen 2: Đột phá với khả năng truyền tải SuperSPEED+.

*

Cổng kết nối USB 3.1 mang đến tốc độ đột phá

Ngoài 3 loại cổng USB 2.0, 3.0, 3.1 đang phổ biến. Thì trên thị trường hiện nay cũng có những loại cổng USB khác phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

2.4. Cổng giao tiếp USB khác

Phân loại theo hình dáng đầu kết nối, có các cổng giao tiếp USB như sau: USB-A, USB-B, Micro B, USB-C.

Phân loại theo tốc độ truyền: ngoài 3 cổng kết nối USB 2.0, 3.0, 3.1. Còn có cổng USB 1.x, phổ biến ở những đời đầu, với tốc độ truyền kém khoảng 12Mbps.

Cổng kết nối USB là gì? USB lưu trữ dữ liệu là gì? Hy vọng độc giả đã hiểu những thông tin chi tiết sau khi đọc xong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho thiết bị của mình.

Xem thêm: Whenchat Là Gì – Top 10 App Kiếm 20$/Ngày

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *