Bạn là tín đồ laptop siêu mỏng nhẹ như MacBook Pro hay là Dell XPS 13, nhưng những laptop đó lại chỉ có vài cổng USB-C, nghĩa là nếu muốn cắm nhiều thiết bị như chuột, điện thoại, thẻ SD,… thì đây là vấn đề lớn. Giải pháp thì cực đơn giản: mua một USB Hub – có thể dịch là bộ chia/thiết bị chuyển đổi USB – thiết bị chứa nhiều cổng kết nối. Tuy nhiên khi tham khảo, bạn có thể thấy các thiết bị có giá chênh nhau rất lớn.

Đang xem: Cách chọn hub usb hub là gì, và 3 lý do bạn cần sắm ngay một cái

Ví dụ: Hub Vention CMEHA có giá khoảng 1299k, trong khi đó Elgato Thunderbolt 3 Dock có giá gần 8 triệu. Cả hai đều kết nối với máy tính của bạn thông qua một cổng USB-C và có chức năng như nhau – biến một cổng thành nhiều cổng hơn. Vậy tại sao lại có sự khác biệt lớn về giá như vậy ?

Thiết bị mạnh mẽ hơn cần nguồn điện riêng

Mặc dù cả hai thiết bị trong ví dụ nếu trên đều có chức năng biến một cổng USB-C thành nhiều cổng USB khác, nhưng có sự khác biệt lớn giữa chúng. Hub USB-C như Vention CMEHA chỉ đơn giản là một phụ kiện cắm vào laptop và tăng số cổng kết nối. Một docking station (tạm dịch: đế kết nối), như Elgato Thunderbolt 3 Dock, làm được điều đó và hơn thế nữa. Để thực hiện “hơn thế nữa”, một docking station như Thunderbolt 3 cần được kết nối với một nguồn điện riêng không phải từ laptop (tức là từ ổ điện) để hoạt động và do đó không thực sự được thiết kế để tiện lợi cho việc di chuyển.

Nguồn điện thêm của docking station có thể được sử dụng để thực hiện một số việc như: sạc các thiết bị ngoại vi (điện thoại, pin dự phòng, tai nghe bluetooth,…), đồng thời giữ cho laptop của bạn ở mức 100%. Nó cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu siêu nhanh; ví dụ: một docking station sẽ cho phép bạn có thể tải ảnh và video lên máy tính xách tay của mình nhanh hơn đáng kể nếu bạn chỉ sử dụng hub USB-C . Và nó có thể được sử dụng để kết nối với màn hình độ phân giải cao.

*

Đây là tổng thiết bị mà 1 docking station như Elgato Thunderbolt 3 Dock kết nối được

Bạn sẽ có thêm cổng kết nối và hơn thế nữa

Bạn vẫn có thể tìm thấy các bộ chia USB-C với nhiều kết nối với giá rẻ bất ngờ; Ví dụ, Hub Vention CMEHA có giá khoảng 1299k và có 2 cổng USB-A, một cổng HDMI 1.4, khe đọc thẻ SD và một cổng USB-C hỗ trợ sạc các thiết bị.

Xem thêm:

Tuy nhiên, hầu hết các docking stations đều cười vào các thông số trên. Elgato Thunderbolt 3 Dock có gần như gấp đôi số kết nối, bao gồm 3 cổng USB-A và 2 cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 3. 1 cổng DisplayPort và 1 Ethernet bổ sung cho phép nó kết nối với Internet và 1 màn hình ngoài. Và nó cũng có cổng 3.5 vào cho micro và 1 cổng 3.5 ra dành cho tai nghe. Đó là một giải pháp mạnh mẽ hơn nhiều cho một bộ thiết bị đầy đủ, nhất là nếu bạn làm trong lĩnh vực multimedia.

Các bộ chia đắt tiền có thể xử lý nhiều hơn và nhanh hơn

Không nhiều kết nối hơn, mà rất có thể các USB hub đắt tiền hơn cũng sẽ nhanh hơn. Các USB-C docking stations tiên tiến nhất có các cổng hỗ trợ các công nghệ như Thunderbolt 3, sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn. Phụ kiện máy tính xách tay càng đắt tiền thì càng có nhiều khả năng hỗ trợ màn hình độ phân giải cao.

Elgato Thunderbolt 3 Dock thực sự có thể hỗ trợ hai màn hình 4K 60Hz (1 qua cổng Displayport, 1 qua cổng Thunderbolt 3). So với các hub như Vention CMEHA có giá rẻ hơn chỉ cho phép bạn kết nối với 1 màn hình thông qua cổng HDMI, độ phân giải 4K 30Hz, hẳn bạn cũng có thể thấy sự khác biệt.

Xem thêm: Apa Perbedaan Antara Usb 3.1 Là Gì, Phân Biệt Usb 3

Dù là hub USB rẻ hay đắt, chúng đều có ứng dụng riêng và phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Chỉ cần chắc rằng bạn chọn đúng và chi đủ hầu bao của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *