Thuật ngữ usability là gì, những lưu Ý khi thiết kế usability

      174

Ssinh hoạt hữu website lôi kéo là vấn đề vô cùng đặc trưng. Các phân tích gần đây đã cho là tính thẩm mỹ và làm đẹp mang uy tín cho website, nghĩa là vấn đề hỗ trợ tận hưởng người dùng chính là khóa xe. Để đã đạt được vấn đề đó, bạn phải tiến hành triển khai website usability testing.

Bạn đang xem: Thuật ngữ usability là gì, những lưu Ý khi thiết kế usability

Bài viết này vẫn phân tích và lý giải bài toán kiểm test trang web usability testing là gì với phương pháp tiến hành.

Usability Testing là gì?

Usability Testing (Kiểm thử năng lực sử dụng) là 1 trong loạt hành vi nhằm kiểm demo coi website dễ dàng áp dụng ra làm sao tự góc độ của người dùng cuối cùng.

Thử nghiệm này liên quan cho đội đại diện thay mặt đã giới thiệu phản hồi về chất lượng trang web. Càng những vấn đề được tra cứu thấy thì chúng ta càng phải nhiều cách tân.

không những vậy, số đông hồ hết bạn mang lại website vì đầy đủ nhu cầu rõ ràng. lấy ví dụ như nlỗi đặt vé hoặc tra cứu 1 phần báo cáo như thế nào kia. Họ thường dành riêng thời gian siêu giảm bớt để gia công điều này. Nếu website của khách hàng không triển khai được phần nhiều nhu cầu đó một phương pháp dễ dãi và gấp rút, họ đã chuyển thanh lịch trang web không giống.

lúc triệu tập vào bài toán đem lại thử khám phá người tiêu dùng tốt nhất, usability testing cần bao hàm toàn thể quy trình cải tiến và phát triển của Việc tạo ra trang web. Để có tác dụng được, usability testing buộc phải diễn ra:

Trước Lúc giới thiệu ngẫu nhiên đưa ra quyết định như thế nào về thiết kếlúc bạn cần hiểu rõ người sử dụng trong quá trình phạt triểnlúc bao gồm ý kiến trái ngược nhau về thiết kếKhi bạn cần nhận xét phần nhiều trang bị sau khoản thời gian ra mắt

Tóm lại, chúng ta triển khai usability testing trong các giai đoạn “brainstorm”, tạo thành chủng loại với nhận xét.

Trong mỗi tiến trình kiểm demo, tín đồ tsi gia đang làm việc cùng với các Chuyên Viên. Họ được call là Researcher UX cùng Designer UX – bạn đã Chịu đựng trách nhiệm mang đến cục bộ quy trình usability testing.

Tùy loại nghiên cứu, rất có thể tất cả cả thí nghiệm không được kiểm soát. (Chúng ta vẫn nói thêm một chút ít về những các loại usability testing sau)

Nói thông thường, usability testing được thiết kế nhằm những hiểu biết người tđắm đuối gia tiến hành một vài nhiệm vụ nhất mực và ghi chú lại đầy đủ vạc hiện nay.

Ví dụ: bạn có thể tận hưởng bạn tđam mê gia đặt chuyến bay một chiều rẻ nhất tự Sân cất cánh Quốc tế JFK sinh hoạt New York cho Sân bay Quốc tế Heathrow nghỉ ngơi London vào trong 1 ngày cụ thể. Sau đó xem quá trình này ra mắt suôn sẻ thế nào.

Có hồ hết thông số cơ phiên bản được thực hiện nhằm triển khai usability testing. Các bên nghiên cứu và phân tích không chỉ có thuận tiện thu thập công dụng Nhiều hơn nâng cao độ chính xác của tác dụng.

Thân thiện tại với người dùng

Nếu trang web của người tiêu dùng được thiết kế theo phong cách tốt, vẫn có tương đối nhiều người tham gia ngừng nhiệm vụ được giao mà ko gặp gỡ bất kỳ trở ngại như thế nào.

Hiệu quả

Càng ít thời gian cần thiết nhằm ngừng một trọng trách, phiên bản xây đắp của công ty càng giỏi.

Lỗi

Rất rõ ràng yêu cầu ko, những nhà trở nên tân tiến website đang sửa lỗi trước khi xong xuôi project. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm test, những người tmê mệt gia để giúp đỡ bạn vạc hiện nay lỗi ngữ pháp hoặc lỗi kiến tạo lập cập.

Hài lòng

Nếu những người dân tsay mê gia kết thúc các trọng trách dẫu vậy chỉ dẫn phần đa phàn nàn, chúng ta nên nâng cao cường độ chấp thuận.

Có đông đảo nhiều loại Usability Testing phổ cập nào?

Có nhiều nhiều loại usability testing, tuy nhiên Shop chúng tôi hy vọng đề cùa đến cha nhiều loại có tương quan độc nhất trong các kia.

Usability Testing In-Person hoặc In-House

Loại phân tích kĩ năng sử dụng này được triển khai on-site, được kiểm soát và điều hành cùng quan lại sát bởi các công ty nghiên cứu và phân tích.

Mặc mặc dù người tyêu thích gia hoàn toàn có thể là nhân viên cấp dưới của khách hàng, được thuê nhằm tiến hành thí điểm nhưng lại đang xuất sắc hơn nếu bạn áp dụng bạn bắt đầu để có được kết quả không thiên vị.

Có một trong những nghệ thuật thông dụng mang đến nhiều loại thí điểm kĩ năng thực hiện này:

Eye tracking — cho thấy những người dân tmê mệt gia vẫn chú ý vào đâu trên một trangCard sorting — xuất sắc đến Việc kiến thiết kết cấu và navigation hoặc labeling

Usability Testing tự xa không kiểm soát

Loại kiểm demo khả năng sử dụng này sẽ không thẳng với cũng ko được kiểm soát do những đơn vị nghiên cứu và phân tích để xử trí vụ việc.

Sử dụng phương thức này, chúng ta cũng có thể dùng số đông công cụ của riêng mình online và tiếp cận đa số người tsay đắm gia mà bạn phải từ mọi vị trí trên nhân loại. không những chúng ta cũng có thể nhận được hiệu quả nkhô nóng rộng, cơ mà bài bác khám nghiệm này cũng biến thành dễ dãi nhất cho người tmê mẩn gia.

Có nhiều hình thức dịch vụ trực tuyến đường để giúp đỡ chúng ta triển khai đa số thí điểm điều này. Với eye tracking, bạn có thể demo Gazepoint hoặc RealEye nhằm tích lũy dữ liệu về phần nhiều gì phần đa tín đồ nhìn thấy qua webcam.

Đối cùng với các loại kiểm test card sorting, Optimal Workshop rất có thể giúp bạn tò mò cách fan tsi mê gia tổ chức ngôn từ. Và với A/B testing, chúng ta có thể thử ConvertVWO nhằm cách xử lý kiểm thử.

Usability Testing tự xa được kiểm soát

Loại kiểm demo tài năng sử dụng này là kết hợp của kiểm thử từ bỏ xa thẳng cùng không được kiểm soát.

Lợi ích lúc thực hiện loại kiểm demo này là chúng ta cũng có thể nhận ra hiệu quả đạt chất lượng cao một bí quyết hối hả. Trong lúc này vẫn giữ lại cho tất cả những người tsay mê gia Cảm Xúc thoải mái và dễ chịu.

Nếu bạn không tồn tại nguyên tắc cực tốt để kiểm thử từ xa, chúng ta có thể gặp đa số hiệu quả ko ví dụ. Mặt khác, kiểm thử trực tiếp có thể mất nhiều thời gian nhằm đã đạt được công dụng rộng.

Đối cùng với một số loại kiểm test kĩ năng thực hiện này, chúng ta có thể test Loopback hoặc nâng cao rộng là Userlytics.

Xem thêm: Tử Bình Là Gì ? Cách Xem Tướng Đoán Mệnh Qua Tứ Trụ Cách Xem Tướng Đoán Mệnh Qua Tứ Trụ

Ba loại cách thức kiểm thử khả năng thực hiện này đều có ưu với điểm yếu kém riêng biệt, bởi vì vậy bạn nên lựa chọn nhiều loại rất tốt mang đến website của chính mình.

Bây giờ đồng hồ, hãy thường xuyên tìm hiểu phương pháp triển khai usability testing.

6 bước triển khai Website Usability Testing

6 bước nhằm triển khai kiểm test tài năng áp dụng trang web:

Cách 1 – Xác định đầy đủ gì thông số buộc phải đo lường

Ở bước mở màn, bạn phải xác minh rõ hồ hết gì bạn có nhu cầu có được Lúc thể nghiệm, và nhắm vào kim chỉ nam nào của trang web.

Chẳng hạn, bạn chỉ ý muốn biết người dùng đã đặt vé thành công như thế nào? Hay bạn muốn mày mò xây dựng new có nâng cao thử khám phá người tiêu dùng không?

Chúng tôi luôn luôn khuim đầy đủ người tại 1 thời lăn tay demo 1 sản phẩm. Nhưng điều đặc biệt quan trọng hơ là xác minh rõ kim chỉ nam nhằm hoàn toàn có thể giám sát bài xích kiểm test xuất sắc.

Cách 2 – Xác định cách thức giỏi nhất

Như Cửa Hàng chúng tôi đang đề cập trước đây, phương pháp chúng ta dùng làm kiểm test tài năng sử dụng là hết sức quan trọng.

Nếu bạn muốn thực hiện hàng loạt kiểm test tương quan mang đến và một bạn, chúng ta có thể triển khai kiểm thử thẳng tại chỗ. Nhưng, nếu bạn muốn đã đạt được hiệu quả mau lẹ nhưng mà vẫn giữ lại được chất lượng cao với những người dân tđam mê gia tự khắp địa điểm bên trên nhân loại, chúng ta có thể áp dụng kiểm thử tài năng thực hiện từ xa được kiểm soát điều hành.

*

Ví dụ: cùng với Loopback, bạn có thể sinh sản links để tín đồ tsay đắm gia truy cập. Sau đó, chúng ta cũng có thể từng trải họ cài đặt ứng dụng và bước đầu kiểm thử. quý khách hoàn toàn có thể để tín đồ kiểm demo có tác dụng đa số gì họ muốn dẫu vậy bạn vẫn đang còn quyền kiểm soát phần đông phần cần đánh giá hoặc kiểm soát và điều hành hành vi được triển khai.

Bước 3 – Tạo một kịch bạn dạng cho trách nhiệm với thiết lập tỷ lệ thành công

Kịch bạn dạng mang đến trách nhiệm này hệt như gần như gì Shop chúng tôi đang nhắc trước đó về việc book chuyến cất cánh rẻ nhất một chiều vào một trong những ngày khăng khăng.

*

Khi chúng ta cấu hình thiết lập kịch phiên bản, bạn phải khẳng định Tỷ Lệ thành công của bản thân.

Nếu bạn muốn rước việc tìm kiếm đúng trang booking là 1 trong những chỉ số, bạn phải xác định coi là tất cả bốn hộp trên đề xuất luôn đúng xuất xắc vẫn có thể gật đầu lỗi ở một trong các vỏ hộp kia.

Hình như, bạn cũng có thể mang số lượng giới hạn thời gian hoàn chỉnh có tác dụng chỉ số thành công xuất sắc.

Cách 4 – Tìm tín đồ tđam mê gia

Việc kiểm demo khả năng sử dụng cơ mà bạn triển khai bắt buộc tất cả kết quả và đạt năng suất. Đó là nguyên do tại vì sao việc tìm kiếm tìm những người dân tmê say gia phù hợp là một trong nguyên tố siêu đặc biệt.

Đôi khi, năm fan tmê say gia là con số lý tưởng cho mỗi phiên kiểm demo. Chính do nguyên nhân dễ cai quản, không tốn chi phí so với bên thứ tía. Tuy nhiên, tùy vàoo giai đoạn trở nên tân tiến cùng phương pháp kiểm demo đang quyết định con số người ttê mê gia.

Đối với quá trình trở nên tân tiến lúc đầu, chúng ta có thể sử dụng phương pháp Hallway. Phương pháp này là lựa chọn bạn tự dưng để kiểm demo trang web của chính bản thân mình. Với phương pháp này, trước tiên bạn cũng có thể không bắt buộc phân tích về người tiêu dùng lý tưởng.

Mặt khác, sinh hoạt quá trình cải cách và phát triển trong tương lai, nếu như bạn chọn ra những người dân tmê say gia sát cùng với web4_user persona của chúng ta, chúng ta có thể tạo thành công dụng đúng đắn rộng. User persona là hình tượng phản ánh người dùng thực sự bao hàm điểm sáng, yêu cầu cùng phương châm của mình.

Bước 5 – Tiến hành kiểm thử

Mặc mặc dù bạn có thể áp dụng fan tmê mệt gia bỗng dưng, chúng ta không nên thực hiện nhiều nghệ thuật tùy ý cho một phiên kiểm thử.

khi triển khai nghiên cứu, những nhiệm vụ với sản phẩm tự cần đồng điệu – trong cả so với tester từ xa không kiểm soát điều hành. Việc gửi trả lời rõ ràng cùng logic cho những người tđắm đuối gia cũng bổ ích hơn.

Quý khách hàng rất có thể thông báo thời hạn kiểm test, bí quyết họ dấn xem về những phát hiện nay, với kim chỉ nam của bài kiểm test.

Bước 6 – Phân tích và report kết quả

Tùy một số loại kiểm test, bạn cũng có thể cầm tắt những phạt hiện nay và sắp xếp báo cáo theo kim chỉ nam của bản thân mình. quý khách rất có thể đối chiếu hiệu quả theo phương pháp so với định tính hoặc tương quan.

Nếu bạn tự triển khai trang web usability testing, bạn cũng có thể chế tạo phiên bản đồ gia dụng hướng đi của khách hàng. Như vậy siêu quan trọng để mang thông tin đáng giá. Nó giúp đỡ bạn chú ý sinh sống góc nhìn người dùng hơn.

Một phương thức không giống là thực hiện bảng tính để phân loại mọi đồ vật nlỗi ưu với yếu điểm, các vụ việc béo với nhỏ tuổi, các sự việc bình thường với quan trọng, v.v. Như vậy để giúp đỡ bạn tiện lợi lên kế hoạch mang lại ngẫu nhiên cách tân như thế nào mang đến website.

Nếu các bạn áp dụng hình thức dịch vụ của bên lắp thêm tía, bạn cũng có thể chọn các loại hiệu quả các bạn sẽ cảm nhận.

Kết luận

Kiểm thử Website usability rất đặc trưng đối với cửa hàng bạn. Nó rất có thể giúp có phong cách thiết kế cực tốt cùng triệu tập vào kinh nghiệm người tiêu dùng.

Có cha nhiều loại demo trang web usability nhưng mà bạn cũng có thể lựa chọn, dựa trên yêu cầu và phương châm. Cụ thể là kiểm demo kĩ năng thực hiện in-person hoặc in-house, kiểm test khả năng sử dụng không kiểm soát từ xa cùng kiểm demo khả năng áp dụng từ xa được kiểm soát.

Sau khi lựa chọn thủ tục, bạn cũng có thể tiến hành kiểm demo kỹ năng thực hiện bằng 6 bước sau:

Xác định đầy đủ gì bắt buộc đo lườngXác định phương pháp giỏi nhấtTạo kịch bạn dạng mang đến trách nhiệm với đặt Xác Suất thành côngTìm bạn tđắm say giaTiến hành kiểm thửPhân tích với report kết quả

Bây tiếng, không thể cớ làm sao khiến trang web mang đến kinh nghiệm người tiêu dùng ko xuất sắc nữa rồi. Hãy tiến hành website usability testing tức thì thôi!

*