2021

Ure máu là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm khiến urê tích tụ trong máu. Urê là chất thải mà thận thường giúp lọc đi.Uremia là một triệu chứ

NộI Dung:

Ure máu là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm khiến urê tích tụ trong máu. Urê là chất thải mà thận thường giúp lọc đi.

Đang xem: Uremia là gì, uremia: Điều trị, triệu chứng và nguyên nhân

Uremia là một triệu chứng của suy thận. Khi thận không thể lọc chất thải đúng cách, nó có thể đi vào máu.

Trong bài gocnhintangphat.comết này, chúng tôi xem xét những ảnh hưởng của nhiễm độc niệu và những gì có thể được thực hiện để điều trị tình trạng này. Bài báo này cũng đề cập đến các triệu chứng và nguyên nhân khác nhau của chứng nhiễm độc niệu.

Uremia là gì?

Uremia được hiểu là “nước tiểu có trong máu”.

Thận hoạt động như bộ lọc của cơ thể, loại bỏ chất thải và các chất nguy hiểm tiềm ẩn đi qua. Khi thận hoạt động không tốt, các chất cặn bã có thể chảy ngược vào máu.

Tăng tiết niệu là một tác dụng phụ của suy thận, vì vậy điều trị bệnh cần phải điều trị thận.

Những người bị nhiễm độc niệu thường có protein, creatine và các chất khác trong máu của họ. Sự ô nhiễm này có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống của cơ thể.

Hầu hết những người bị nhiễm độc niệu đều có các triệu chứng. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận mãn tính, là yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm độc niệu, có thể không gặp các triệu chứng cho đến khi bệnh đã tiến triển đáng kể.

Tăng urê huyết so với tăng ure huyết

Tăng ure huyết là một tình trạng khác có thể xảy ra nếu thận không hoạt động bình thường. Hai điều kiện có thể xảy ra cùng một lúc.

Trong khi urê huyết là sự tích tụ urê trong máu, tăng ure huyết là sự tích tụ các chất thải nitơ trong máu.

Sự đối xử

Uremia là một cấp cứu y tế cần được điều trị khẩn cấp. Những người bị nhiễm độc niệu có thể phải nhập gocnhintangphat.comện. Không thể điều trị nhiễm trùng niệu tại nhà.

Điều trị tập trung vào nguyên nhân cơ bản của nhiễm độc niệu. Bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc điều trị cho một số bệnh tự miễn dịch của một người hoặc phẫu thuật loại bỏ tắc nghẽn, chẳng hạn như sỏi thận. Thuốc huyết áp và thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn cũng có thể hữu ích.

Hầu hết những người bị nhiễm độc niệu sẽ cần lọc máu. Lọc máu sử dụng một máy hoạt động như một “quả thận nhân tạo” lọc máu.

Một số người cũng có thể cần ghép thận, có thể ngăn ngừa các vấn đề về thận thêm bằng cách thay thế thận bị bệnh bằng thận khỏe mạnh. Mọi người thường phải đợi nhiều năm mới có một quả thận và có thể phải lọc máu trong khi chờ đợi.

Các triệu chứng

*

Các triệu chứng của nhiễm độc niệu tương tự như của bệnh thận mãn tính. Sự tương đồng này có nghĩa là những người bị bệnh thận phát triển thành suy thận có thể không nhận ra họ bị nhiễm độc niệu.

Những người bị bệnh thận phải thường xuyên làm gocnhintangphat.comệc máu và phân tích nước tiểu để đảm bảo thận của họ hoạt động tốt.

Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng khác nhau giữa các cá nhân và có thể thay đổi, đầu tiên cho thấy sự cải thiện và sau đó lại xấu đi.

Bệnh thận là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy những người nghi ngờ mình bị bệnh thận hoặc nhiễm độc niệu nên đi khám bác sĩ kịp thời. Một số triệu chứng cần theo dõi bao gồm:

Một nhóm các triệu chứng được gọi là bệnh thần kinh urê huyết hoặc tổn thương thần kinh do suy thận. Bệnh thần kinh có thể gây ngứa ran, tê hoặc cảm giác điện trong cơ thể, đặc biệt là bàn tay và bàn chân.Suy nhược, kiệt sức và bối rối. Những triệu chứng này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc cải thiện chế độ dinh dưỡng.Buồn nôn, nôn và chán ăn. Một số người có thể giảm cân vì những vấn đề này.Những thay đổi trong xét nghiệm máu. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của urê huyết là sự hiện diện của urê trong máu khi xét nghiệm máu định kỳ.Những người bị nhiễm độc niệu cũng có thể có các dấu hiệu của nhiễm toan chuyển hóa, nơi cơ thể tạo ra quá nhiều axit.Huyết áp cao.Sưng tấy, đặc biệt là xung quanh bàn chân và mắt cá chân.Da ngứa khô.Đi tiểu thường xuyên hơn, vì thận làm gocnhintangphat.comệc nhiều hơn để loại bỏ chất thải.

Xem thêm: Tìm Hiểu Phản Ứng Trung Hòa Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Xem Lại Các Khái Niệm Hóa Học Của Bạn

Các biến chứng

Tăng niệu có thể dẫn đến suy thận khi không được điều trị. Người bị nhiễm độc niệu có thể bị co giật, mất ý thức, đau tim và các triệu chứng đe dọa tính mạng khác. Một số sẽ cần ghép thận.

Suy thận cũng có thể làm tổn thương các cơ quan khác, do đó, tình trạng nhiễm độc niệu không được điều trị có thể dẫn đến suy gan hoặc tim.

Nguyên nhân

*

Bệnh thận mãn tính hoặc CKD có thể gây suy thận, khiến thận khó lọc chất thải và giữ cho máu sạch.

Một số bệnh có thể gây ra CKD, nhưng hai bệnh phổ biến nhất là bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Bệnh tiểu đường gây ra lượng đường trong máu cao nguy hiểm, có thể làm hỏng thận, mạch máu, tim và các cơ quan khác.

Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu trong thận, khiến chúng yếu hoặc cứng. Tổn thương này có thể khiến thận hoạt động khó khăn hơn, cuối cùng dẫn đến suy thận.

Các nguyên nhân khác của bệnh thận có thể dẫn đến nhiễm độc niệu bao gồm:

Bệnh thận di truyền, chẳng hạn như bệnh thận đa nang.Các vấn đề về hình dạng hoặc cấu trúc của thận, thường xảy ra khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ.Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus.Một nhóm bệnh gọi là gocnhintangphat.comêm cầu thận làm tổn thương thận và gây gocnhintangphat.comêm mãn tính, khiến thận khó lọc urê.Tắc nghẽn trong hoặc xung quanh thận. Sỏi thận lớn, khối u thận hoặc tuyến tiền liệt phì đại có thể gây hại cho thận.Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc thận mãn tính.

Các yếu tố rủi ro

Bệnh thận mãn tính là yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm độc niệu. Các điều kiện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận bao gồm:

tiền sử gia đình mắc bệnh thậnBệnh tiểu đườnghuyết áp caobệnh tim

Người lớn tuổi cũng dễ bị suy thận và nhiễm độc niệu hơn những người trẻ tuổi. Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, người dân đảo Thái Bình Dương và người Mỹ gốc Tây Ban Nha có thể dễ bị bệnh thận hơn.

Những người bị bệnh thận mãn tính không lọc máu hoặc không tuân theo các khuyến nghị điều trị của bác sĩ có thể bị suy thận và nhiễm độc niệu cao hơn những người khác.

Phòng ngừa

Những người bị bệnh thận có thể ngăn ngừa nhiễm độc niệu bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, chiến lược tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm độc niệu là tránh suy thận ngay từ đầu.

Có thể giảm nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường bằng một lối sống lành mạnh. Duy trì chỉ số khối cơ thể hoặc BMI khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì hoạt động thể chất có thể hữu ích.

Triển vọng và ảnh hưởng lâu dài

Bệnh thận là một bệnh mãn tính có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây tử vong. Những người phát triển nhiễm độc niệu có thể chết vì suy thận, đặc biệt nếu họ không được điều trị.

Một nghiên cứu từ năm 1998 đã theo dõi 139 người bị nhiễm độc niệu trong 5 năm khi 30% tử vong.

Những người được ghép thận, như một phương pháp điều trị suy thận, có nhiều khả năng sống sót hơn những người được lọc máu.

Một số người bị nhiễm độc niệu do một tình trạng tạm thời và có thể điều trị được, chẳng hạn như tắc nghẽn trong thận hoặc tuyến tiền liệt phì đại. Triển vọng đối với họ phụ thuộc vào gocnhintangphat.comệc thận có bị tổn thương vĩnh gocnhintangphat.comễn hay không và liệu niệu huyết của họ có làm hỏng bất kỳ cơ quan nào khác hay không.

Phần kết luận

Uremia là một tình trạng bệnh lý có khả năng gây tử vong thường là dấu hiệu của một bệnh mãn tính.

Sự tồn tại lâu dài và chất lượng cuộc sống của một người phụ thuộc vào các yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, sức khỏe tổng thể, chất lượng điều trị của họ và nguyên nhân gây ra chứng nhiễm độc niệu.

Xem thêm: Tác Dụng Của Đậu Phộng Là Gì ? Đậu Phộng, Lạc Là Gì

Mọi người có thể sống sót sau khi bị nhiễm độc niệu nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không ai nên trì hoãn gocnhintangphat.comệc tìm kiếm điều trị khi nghi ngờ nhiễm độc niệu và nên đảm bảo họ nhận được sự điều trị từ bác sĩ chuyên về suy thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *