Hầu hết các hệ điều hành có thể được nhóm thành hai gia đình khác nhau. Ngoài các hệ điều hành Windows NT của Microsoft, gần như mọi thứ khác đều theo dõi di sản của nó trở lại Unix.

Đang xem: Ưu và nhược Điểm của hệ Điều hành unix là gì, phân biệt giữa unix và linux

Linux, Mac OS X, Android, iOS, Chrome OS, Orbis OS được sử dụng trên PlayStation 4, bất kỳ phần sụn nào đang chạy trên bộ định tuyến của bạn – tất cả các hệ điều hành này thường được gọi là hệ điều hành giống như Unix Unix.

Thiết kế của Unix sống vào ngày hôm nay

Unix được phát triển trong Phòng thí nghiệm Bell của AT & T từ giữa đến cuối những năm 1960. Bản phát hành ban đầu của Unix có một số thuộc tính thiết kế quan trọng tồn tại đến ngày hôm nay.

Một trong những triết lý của Unix Unix là tạo ra các tiện ích mô đun nhỏ, làm được một gocnhintangphat.comệc và làm tốt chúng. Nếu bạn quen với gocnhintangphat.comệc sử dụng thiết bị đầu cuối Linux, thì điều này sẽ quen thuộc với bạn – hệ thống cung cấp một số tiện ích có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau thông qua các đường ống và các tính năng khác để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn. Ngay cả các chương trình đồ họa có khả năng gọi các tiện ích đơn giản hơn trong nền để thực hiện gocnhintangphat.comệc nâng vật nặng. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng tạo các tập lệnh shell, xâu chuỗi các công cụ đơn giản để làm những gocnhintangphat.comệc phức tạp.

Unix cũng có một hệ thống tệp duy nhất mà các chương trình sử dụng để giao tiếp với nhau. Đây là lý do tại sao mọi thứ của gocnhintangphat.comking là một tệp tin trên Linux – bao gồm các thiết bị phần cứng và các tệp đặc biệt cung cấp thông tin hệ thống hoặc dữ liệu khác. Đó cũng là lý do tại sao chỉ Windows mới có các ký tự ổ đĩa, được thừa hưởng từ DOS – trên các hệ điều hành khác, mọi tệp trên hệ thống là một phần của hệ thống phân cấp thư mục duy nhất.

*

Truy tìm hậu duệ Unix

Giống như bất kỳ lịch sử nào đã tồn tại hơn 40 năm, lịch sử của Unix và hậu duệ của nó rất lộn xộn. Để đơn giản hóa mọi thứ, chúng ta có thể nhóm con cháu của Unix thành hai nhóm.

Một nhóm con cháu Unix được phát triển trong giới học thuật. Đầu tiên là BSD (Berkeley Software Distribution), một hệ điều hành mã nguồn mở, giống như Unix. BSD sống vào ngày hôm nay thông qua FreeBSD, NetBSD và OpenBSD. NeXTStep cũng dựa trên BSD ban đầu, Mac OS X của Apple dựa trên NeXTStep và iOS dựa trên Mac OS X. Nhiều hệ điều hành khác, bao gồm cả hệ điều hành Orbis được sử dụng trên PlayStation 4, có nguồn gốc từ các loại hệ điều hành BSD.

Dự án GNU của Richard Stallman cũng được bắt đầu như một phản ứng đối với các điều khoản cấp phép phần mềm Unix ngày càng hạn chế của AT & T. MINIX là một hệ điều hành giống Unix được tạo ra cho mục đích giáo dục và Linux được lấy cảm hứng từ MINIX. Linux mà chúng ta biết ngày nay thực sự là GNU / Linux, vì nó được tạo thành từ nhân Linux và rất nhiều tiện ích GNU. GNU / Linux không trực tiếp xuống từ BSD, nhưng nó được truyền xuống từ thiết kế của Unix và có nguồn gốc từ học gocnhintangphat.comện. Nhiều hệ điều hành hiện nay, bao gồm Android, Chrome OS, Steam OS và một lượng lớn hệ điều hành nhúng cho các thiết bị, đều dựa trên Linux.

Xem thêm: Supervised Learning Và Unsupervised Learning Là Gì ? Unsupervised Learning

Mặt khác, có các hệ điều hành Unix thương mại. AT & T UNIX, SCO UnixWare, Sun microsystems Solaris, HP-UX, IBM AIX, SGI IRIX – nhiều tập đoàn lớn muốn tạo và cấp phép cho các phiên bản Unix của riêng họ. Chúng không phổ biến như ngày nay, nhưng một số trong số chúng vẫn còn ở ngoài đó.

*

Tín dụng hình ảnh: Wikimedia Commons

Sự trỗi dậy của DOS và Windows NT

Nhiều người kỳ vọng Unix sẽ trở thành hệ điều hành tiêu chuẩn công nghiệp, nhưng các máy tính tương thích với PC và DOS của IBM cuối cùng đã bùng nổ. DOS của Microsoft đã trở thành DOS thành công nhất trong số tất cả. DOS hoàn toàn không bao giờ dựa trên Unix, đó là lý do tại sao Windows sử dụng dấu gạch chéo ngược cho đường dẫn tệp trong khi mọi thứ khác sử dụng dấu gạch chéo về phía trước. Quyết định này đã được đưa ra vào thời kỳ đầu của DOS và các phiên bản Windows sau này đã kế thừa nó, giống như BSD, Linux, Mac OS X và các hệ điều hành giống Unix khác thừa hưởng nhiều khía cạnh của thiết kế Unix.

Windows 3.1, Windows 95, Windows 98 và Windows ME đều dựa trên DOS bên dưới. Microsoft đang phát triển một hệ điều hành hiện đại và ổn định hơn vào thời điểm đó, họ đặt tên là Windows NT – cho Windows Windows Công nghệ mới. Windows Windows NT cuối cùng đã chuyển sang người dùng máy tính thông thường là Windows XP, nhưng nó có sẵn cho các tập đoàn như Windows 2000 và Windows NT trước đó.

Tất cả các hệ điều hành của Microsoft đều dựa trên nhân Windows NT ngày nay. Windows 7, Windows 8, Windows RT, Windows Phone 8, Windows Server và hệ điều hành của Xbox One đều sử dụng nhân Windows NT. Không giống như hầu hết các hệ điều hành khác, Windows NT không được phát triển như một hệ điều hành giống Unix.

Microsoft đã không bắt đầu với một bảng hoàn toàn sạch, tất nhiên. Để duy trì khả năng tương thích với DOS và phần mềm Windows cũ, Windows NT đã kế thừa nhiều quy ước của DOS như ký tự ổ đĩa, dấu gạch chéo ngược cho đường dẫn tệp và dấu gạch chéo chuyển tiếp cho chuyển đổi dòng lệnh.

*

Tại sao nó quan trọng

Bạn đã bao giờ nhìn vào thiết bị đầu cuối hoặc hệ thống tệp Mac OS X và nhận thấy nó giống với Linux như thế nào và cả hai đều khác với Windows như thế nào? Chà, đây là lý do – cả Mac OSX và Linux đều là hệ điều hành giống Unix.

Biết được một chút về lịch sử này giúp bạn hiểu hệ điều hành giống như Unix Unix là gì và tại sao rất nhiều hệ điều hành có vẻ giống nhau trong khi Windows có vẻ rất khác nhau. Điều này giải thích tại sao thiết bị đầu cuối trên Mac OS X sẽ cảm thấy quá quen thuộc với một người đam mê Linux, trong khi Command Prompt và PowerShell trên Windows rất khác so với các môi trường dòng lệnh khác.

Xem thêm: Đồ Unisex Là Gì – Phong Cách Thời Trang Phi Giới Tính

Đây chỉ là một lịch sử nhanh chóng sẽ giúp bạn hiểu làm thế nào chúng ta có được ngày hôm nay mà không bị sa lầy vào các chi tiết. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, bạn có thể tìm thấy toàn bộ sách về lịch sử của Unix.

Tín dụng hình ảnh: Peter Hamer trên Flickr, Takuya Oikawa trên Flickr, CJ Sorg trên Flickr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *