Chúng ta vẫn thường nghe tới khái niệm UHD, màn hình UHD hay màn hình 4K, nhưng chắc chắn nếu được hỏi, bạn sẽ không thể định nghĩa màn hình UHD là gì? Hay màn hình 4K và UHD có phải là một hay không?

UHD là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm trong bài viết này, các bạn có thể xem lại khái niệm về độ phân giải màn hình cũng như định nghĩa về các độ phân giải phổ biến FHD, 4K, UHD… 

UHD là từ chỉ độ phân giải màn hình máy tính hoặc tivi. UHD là từ viết tắt của Ultra High Definition, nghĩa là độ nét siêu cao và là một danh từ chỉ chung cho những độ phân giải lớn hơn 2K.

Đang xem: Sự khác nhau giữa 4k và ultra hd là gì, công nghệ uhd trong chiếc tivi hiện Đại

*

Màn hình độ phân giải UHD là gì?

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), UHD (hay Ultra HD) là tên gọi chung của 2 chuẩn hình ảnh là Ultra HD 4K (2160p) và Ultra HD 8K (4320p).

Trong đó:

Độ phân giải cụ thể của Ultra HD 4K phổ biến là 3840 x 2160 pixel (16:9) và 4096 x 2160 pixel (21:9)Độ phân giải chính xách của Ultra HD 8K là 7680 x 4320 pixel (16:9) hoặc 10080 × 4320 pixel (21:9).

UHD có phải là 4K?

Rất nhiều người hiện nay còn đang nhầm lẫn giữa khái niệm 4K và UHD. Trên thực tế: 

4K và UHD cùng là chế độ hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao hơn HD và FHD. Số điểm ảnh của hai chế độ này lên tới 3.840 gần với 4.000, đó cũng là lý do tại sao Tivi UHD còn được gọi là Tivi 4K.

Nhưng: 

Trên quan điểm và định nghĩa về kỹ thuật, 4K là thuật ngữ nhằm ám chỉ màn hình có độ phân giải theo chiều ngang xấp xỉ 4000 điểm ảnh (giống như 2K).Còn UHD (hay Ultra HD) là từ viết tắt của Ultra High Definition – độ nét siêu cao và là một danh từ chỉ chung cho những độ phân giải lớn hơn 2K.

*

Màn hình 4K có phải là màn hình UHD?

Cũng từ định nghĩa như trên và dựa theo quan điểm thương mại các thuật ngữ 4K, Ultra HD, và Ultra HD 4K hiện nay đều ám chỉ đến độ phân giải 4K. Cách gọi Ultra HD (UHD) hoặc Ultra HD 4K chỉ là để gây ấn tượng và tạo suy nghĩ về cái gì đó cao siêu hơn, tốt hơn, còn để đơn giản thì chúng ta nói gọn là 4K.

Năm 2012, Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng CEA đã đề xuất tên gọi cho 4K là Ultra HD. Tuy nhiên trong lộ trình phát triển Ultra HD của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU, ngành công nghiệp màn hình này còn được tăng lên 4K và 8K. Do đó, để tránh nhầm lẫn với 8K trong tương lai, hiện nay người ta thường gọi là tivi 4K hoặc TV Ultra HD 4K. Còn khi công nghệ 8K được ra đời, tên gọi chính xác sẽ là tivi UHD 4K và tivi UHD 8K.

Tóm lại:

Hiểu đơn giản, khái niệm UHD rộng hơn và bao trùm 4K. Độ phân giải gần 4000px có thể gọi là 4K hoặc UHD, nhưng độ phân giải trên 4K thì chỉ có thể gọi là UHD.

Xem thêm: ” Tụ Xoay Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Tụ Điện

Cũng có nghĩa tivi 4K không phải là tivi UHD, nhưng tivi UHD thì cũng có nghĩa là tivi 4K.

Ưu điểm của UHD là gì?

*

Chất lượng của UHD và HD

Màn hình UHD hiển thị sự sắc nét vượt trội so với HD hoặc FHD, điều này được thể hiện đặc biệt rõ ràng khi chúng ta so sánh qua các màn hình tivi lớn hiện nay. 

Tivi 4K được trang bị 3840 điểm ảnh ngang và 2160 điểm ảnh dọc, tương đương với tổng số khoảng 8,3 triệu điểm ảnh. Trong khi đó:

Màn hình HD chỉ có 1280 x 720 điểm ảnhMàn Full HD thì số điểm ảnh cao hơn một chút là 1920 ngang và 1080 dọc, tương đương với 2 triệu pixel.

Hãy thử quy đổi đơn giản rằng, với một màn hình 52 inch và bạn chỉ có 2 triệu mảnh ghép hoặc được dùng hơn 8 triệu mảnh ghép để tạo ra một tấm ảnh nào đó, thì cái nào sẽ giúp mang lại hình ảnh rõ hơn? 

Một điểm cộng khác đối với các tivi UHD 4K, đó là nhờ việc ra đời sau và được sử dụng các công nghệ tiên tiến, nên so với tivi HD thì tivi UHD luôn vượt trội hơn trong việc thể màu sắc, độ nét hay âm thanh. Đặc biệt, với các smart tivi, tivi màn hình cong được hỗ trợ công nghệ QLED, OLED thì điều này còn được tăng lên đáng kể hơn nữa.

Có cần thiết sở hữu màn hình công nghệ UHD?

Câu hỏi này thường xuất hiện khi bạn đi mua tivi, còn với máy tính thì ít hơn (vì chúng ta thường quan tâm tới cấu hình máy nhiều hơn hiển thị màn hình). Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề nhiều người thường khó tìm đúng câu trả lời cho mình. 

Ở đây, cần nhấn mạnh lại rằng, các màn hình 4K hay màn hình UHD là “hiển thị hình ảnh”, nghĩa là nó sẽ lấy từ nguồn cấp và hiển thị lên màn hình cho bạn, chứ không phải biến mọi thứ đều trở thànhh 4K hay UHD. 

Nghĩa là, để có thể xem được hình ảnh với chất lượng UHD 4K, bạn cần 2 điều kiện:

Điều kiện cần: Thiết bị hỗ trợ, có thể hiển thị độ phân giải 4K, UHD (ở đây chính là màn hình). Nếu không có, thì dù hình ảnh nguồn của bạn là 8K cũng không thể xem được. Điều kiện đủ: Có thiết bị rồi, thì nguồn cấp hình ảnh, video của bạn cũng phải đạt chất lượng tương đương. Đơn giản, nếu bạn chiếu phim HD trên màn 4K thì bạn sẽ chỉ xem HD mà thôi. Và chất lượng này đôi khi còn kém hơn khi bạn xem trên màn HD, FHD thông thường do kích thước màn 4K thường lớn hơn. 

Đây cũng chính là vấn đề mà nhiều người thắc mắc, tại sao khi đi mua tivi, hình ảnh ngoài hàng sắc nét và mịn thế mà về nhà lại không được như ý.

*

Độ phân giải FHD và UHD

Nhược điểm của UHD là gì?

Từ những phân tích bên trên, có thể chỉ ra một số nhược điểm của công nghệ UHD ở thời điểm hiện tại như sau:

Giá cả – Công nghệ UHD chỉ tối ưu và thể hiện rõ ưu thế của mình khi sử dụng trên màn hình có kích thước lớn, công nghệ mới nhất, mà điều này thì thường đi đôi với chi phí khá đắt đỏ.Hạn chế về nguồn – Đa số các chương trình tivi hiện nay (thông qua cáp, hay đầu HD, lấy từ trên mạng về…) cũng đều chỉ dừng lại ở độ phân giải HD hoặc FHD. Chúng ta hiếm thấy các video với độ phân giải 2K chứ không nói tới 4K hay UHD, mà cho dù có, đó cũng chưa chắc là chương trình mà mình muốn, cần xem. Không gian sử dụng – Yêu cầu sử dụng của màn hình UHD là một không gian rộng và lớn. Nên nếu diện tích phòng sử dụng của bạn không thể tối ưu cho điều này, đây cũng sẽ là một hạn chế.

Xem thêm: User Acceptance Testing ( Uat Là Gì ? Thông Tin Từ A (Uat) Là Gì

Cổng kết nối – Như đã biết, hiện nay các cổng kết nối phổ biến như DVI, HDMI… đều có thể hỗ trợ truyền tải hình ảnh 4K (chưa nói tới UHD) nhưng lại bị giới hạn tốc độ khung hình (khoảng 30DFS), trong khi các kênh truyền hình luôn muốn nâng cấp tốc độ phát sóng của họ. Chưa kể tới hiện nay cũng chỉ có một số hãng hỗ trợ cho chuẩn HDMI mới nhất, còn nếu không, bạn sẽ phải sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ khác. 

Tổng kết

Việc sử dụng màn hình UHD hay xem các chương trình, bộ phim 4K, UHD đang dần trở thành nhu cầu của người dân hiện nay. Nhưng cũng cần tính tới khả năng tự chủ bản thân và công nghệ hiện tại, có đủ để đáp ứng cho điều đó hay không? 

Mặc dù UHD và 4K có lợi thế rất lớn và thể hiện được “bản lĩnh” của mình, nhưng khi nó chưa được hỗ trợ đầy đủ thì mọi thứ có lẽ vẫn cần xem xét lại.

Tìm kiếm bởi Google: 

UHD là gì?Màn hình UHD là gì?Công nghệ UHD là gì?khác biệt giữa 4K và UHD là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *