Những loại font typography đẹp chữ thường gặpCác yếu tố cần có để thiết kế font typography đẹpẢnh hưởng tới thiết kế thương hiệu font typography đẹp

Typo là gì? Đối với những người thiết kế đồ họa thì đây chắc hẳn là khái niệm không còn xa lạ, tuy nhiên với những người mới bắt đầu chắc hẳn là khái niệm hoàn toàn mới. Vậy Typography là gì? Vai trò của thiết kế font typography đẹp là gì? Gồm những loại nào? Hãy cùng gocnhintangphat.com Co,., ltd tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Đang xem: Typos là gì, typo nghĩa là gì trong tiếng việt

1. Khái niệm Typo là gì?

Typo là Typography cụm từ ghép giữa “typo” và “graphic” thể hiện các tác phẩm nghệ thuật thể hiện bằng con chữ. Typography là sự sắp xếp, ghép đặt các câu chữ trong nhiều kích cỡ, loại font và màu sắc khác nhau sao cho thể hiện thông điệp mà người thiết kế muốn gửi gắm đến người khác.

Thiết kế font typography đẹp là xu hướng thiết kế nghệ thuật khá phổ biến trong thời gian gần đây, khi content đang phát triển và những người làm sáng tạo đã và đang tìm kiếm các hướng đi mới, hình thức thể hiện tạo được sự mới mẻ cho các con chữ thông thường. Trong bối cảnh đó, Typography chính là một giải pháp hoàn hảo có khả năng thu hút người đọc hơn, nhiều sức hút hơn và tất nhiên tăng tương tác hơn trong các hoạt động Marketing truyền thống.

2. Vai trò của thiết kế font typography đẹp trong Marketing

Với sự phát triển của các hoạt động Marketing trực tuyến, các thiết kế, hình ảnh đẹp trở thành yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, các thiết kế typo được Marketing ngày nay sử dụng nhiều trong các chiến dịch của mình như một loại gia vị kích thích người dùng tìm hiểu sản phẩm. Thiết kế font typography đẹp có thể đơn giản hay phức tạp tùy vào ý tưởng và mục tiêu.

Trên thực tế, có nhiều công ty quảng cáo, truyền thông từng thực hiện thành công nhiều dự án viral chỉ với các bộ ảnh typo độc đáo. Bên cạnh đó, các hình ảnh sản phẩm, thiết kế website doanh nghiệp có yếu tố typography cũng được người dùng ưa chuộng và đánh giá cao.

Những loại font typography đẹp chữ thường gặp

1. Font Serif

Font Serif thường được biết đến là font “có chân” ở các phần chính của các chữ cái. Do bởi nhìn kiểu cách của chữ khá cổ điển, mẫu thiết kế này sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho những dự án truyền thống. Font Serif là một trong những lựa chọn cho các in phẩm in ấn như tạp chí, báo giấy.

2. Font Sans-Serif

Font Sans-Serif được biết đến như font chữ “không chân” trái ngược với kiểu Font Seri. Sans-Serif được cho là kiểu thiết kế phong cách hiện đại sạch sẽ và rõ ràng. Ngoài ra, với kiểu chữ này giúp người xem trên màn hình máy tính có thể đọc dễ dàng hơn.

font typography dep

3. Display Font

Font chữ này được thể hiện trên đa dạng các phong cách khác nhau, như chữ viết script, chữ Blackletter, chữ in hoa, và các kiểu chữ đặc biệt khác. Bởi đặc điểm sử dụng trang trí, font chữ này được sử dụng tốt nhất đối với các đoạn text ngắn. Các thuật ngữ quan trọng trong font typography đẹp.

4. Hierarchy

Là cách dóng hàng, cột của văn bản, được sử dụng đề điều hướng và chỉ dẫn mắt của người đọc về thông tin quan trọng nhất. Nói theo một cách khác, nó sẽ cho họ thấy nên bắt đầu đọc từ đâu, và nên đọc gì tiếp theo, dựa vào những cấp bậc nhấn mạnh và sự sắp xếp.

5. Leading

Là khoảng giản giữa 2 dòng. Mục đích của kỹ thuật này là để việc đọc trở nên thoải mái cũng như dễ dàng hơn. Giãn dòng quá lớn hoặc quá nhỏ đều sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu.

Xem thêm: Backdoor Là Gì? Webshell Là Gì ? Webshell Nguy Hiểm Đến Mức Nào?

6. Tracking

Tracking chỉ độ dài của 1 từ, được gọi là độ giãn cách các chữ cái. Có nhiều chương trình cho phép bạn làm dày hoặc giãn rộng yếu tố này, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Với một số thiết kế, việc tùy chỉnh kỹ thuật tracking sẽ đem lại những yếu tố hiệu quả về mặt nghệ thuật nhất định.

7. Kerning

Kerning là giãn cách giữa các chữ cái cụ thể trong cùng một từ. Không giống tracking, vì mỗi chữ cái có độ phù hợp khác nhau. Một số font chữ cái thường bị đánh giá là “kerning kém”, làm cho chữ cái không được giãn cách chuẩn.

Các yếu tố cần có để thiết kế font typography đẹp

Các đường gióng – Lines: Khi thiết kế Typography sẽ có ít nhất 5 đường gióng gồm đường gióng phần đầu chữ (Ascenders), phần đuôi chữ (Descenders), chữ in hoa (Capital letters), chữ thường (Lowercase) và đường gióng ngang (Horizontal Guidelines) để người dùng so sánh – sắp xếp các ký tự sao cho đẹp mắt. Dòng – Leading: là yếu tố quyết định Typography đó dễ hay khó đọc, ảnh hưởng lớn đến tổng thể thiết kế. Do đó, khi thiết kế, Designer cần phải căn dòng thật hợp lý, hài hòa. Khoảng cách chữ – Tracking/ Letter spacing: khoảng cách giữa các nhóm chữ cũng cần được căn chỉnh hợp lý để tạo nên thiết kế Typography đẹp. Khoảng cách giữa các chữ – Kerning: là thông số thể hiện khoảng cách giữa 2 con chữ đơn lẻ với nhau. Căn chỉnh các hàng chữ – Alignment: việc căn chỉnh các hàng chữ ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận của người xem về tổng thể, do đó, khi thiết kế, cần phải so các hàng chữ với nhau thật hợp lý để không làm mất đi vẻ đẹp của sản phẩm. font typography dep

Thủ thuật thiết kế font typography đẹp

Khi thiết kế Typography bạn có thể áp dụng các thủ thuật sau để tạo nên 1 sản phẩm đẹp:

Phân cấp nội dung thể hiện theo cấp độ quan trọng: với Typography có nhiều hơn 1 nội dung thì nội dung quan trọng nhất phải được thiết kế font chữ to và nổi bật nhất, tiếp đến là các nội dung còn lại theo cấp độ quan trong giảm dần. Chọn font chữ phù hợp: khi thiết kế font typography đẹp có rất nhiều font chữ khác nhau để Designer lựa chọn, tuy nhiên bạn cần phải nhớ font chữ được chọn phải phù hợp và liên quan đến nội dung thiết kế. Ví dụ khi trình bày Typography cho một bìa sách thể loại truyền cảm hứng cho giới trẻ, bạn có thể chọn các font chữ nghệ thuật uốn lượn để hấp dẫn thị giác người xem. Sắp xếp chữ theo logic: bạn cần phải áp dụng các quy tắc về sắp xếp, phối hợp các con chữ để tạo nên một tổng thể hài hòa. Tham khảo các mẫu Typography đẹp: việc tham khảo các trang cung cấp mẫu Typography đẹp cũng sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều, để từ đó cải thiện tốt hơn các thiết kế Typography của mình.

Ảnh hưởng tới thiết kế thương hiệu font typography đẹp

Giám đốc sáng tạo của StartJG – Chris Bennett luôn đề cao, nhấn mạnh tầm quan trọng của Typography trong việc xây dựng và định hình thương hiệu trên thị trường.

Để truyền thông và xây dựng thương hiệu quảng cáo, kiểu chữ luôn đóng một vai trò thiết yếu. Dưới đây là 4 lý do Typography ảnh hưởng thiết kế thương hiệu:

1. Ẩn chứa tâm trạng

Một kiểu chữ có thể tạo ra ảnh hưởng nhất định tới tâm trạng của người: cá tính, vui vẻ, buồn bã hoặc truyền niềm tin. Ví dụ như các kiểu chữ của thương hiệu ăn nhanh như Loteria, Buger-king thường tạo cảm giác vui vẻ, thân thiện cho người nhìn. Kết hợp với kiểu chữ đó, màu đỏ hoặc vàng của logo sẽ kích thích khách hàng thèm ăn và mong muốn trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm của cửa hàng.

Do ảnh hưởng tới tâm trạng nên người xem sẽ thấy ấn tượng và ghi nhớ về thương hiệu của bạn trong tương lai.

2. Hoạt động âm thầm

Thế nào là một Typography tốt? Người tiêu dùng ngày nay thường tiếp xúc với các công việc, hình ảnh sáng tạo với các phương tiện cảm ứng hiện đại nên trở nên thiếu nhạy cảm với kiểu chữ. Do đó, theo xu hướng mới, Typography không nên quá bắt mắt và dễ gây chú ý. Vì khi người xem quá để ý tới chữ thì họ sẽ thường bỏ qua các chi tiết, hình ảnh sáng tạo xung quanh. Điều này cũng khá tốt với các nhà thiết kế, họ có thể tập trung vào những chi tiết trọng điểm để truyền đạt thông tin về thương hiệu.

font typography dep

3. Mang ý nghĩa font typography đẹp

Giống như thời trang, phong cách Typography không ngừng thay đổi. Các lựa chọn font và kiểu chữ có xu hướng càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đừng bao giờ để bị cuốn theo phong trào trong ngành công nghiệp thiết kế. Bất kỳ font typography đẹp mà bạn làm phải có ý nghĩa, sáng tạo và mang mục đích thương mại.

Gần đây, hãng hàng không nổi tiếng của Nga – Transaero đã thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu. Hãng muốn hướng đến xây dựng hình ảnh tượng trưng cho tương lai của du lịch, vì vậy kích cỡ font chữ cần thiết để phản ánh điều đó. Các font foundry của Dalton Maag riêng biệt đã được cân nhắc để sử dụng để thể hiện sự phát triển. Các kiểu chữ được gói gọn với ý nghĩa thể hiện sự đoàn kết vì mục tiêu chung của hàng được kết hợp với các hình ảnh biểu trưng mạng lại hiệu quả truyền thông cao về thương hiệu.

Xem thêm: Make Up Là Gì? Hướng Dẫn Cách Trang Điểm Là Gì ? Tổng Quan Về Makeup

4. Thay đổi nhận thức

Các kiểu chữ được cân nhắc cẩn thận để lực chọn ra kiểu chữ có thể ảnh hưởng về cách mọi người cảm nhận một thương hiệu. Cách con người tiếp xúc rộng rãi với phương tiện truyền thông đã thay đổi đáng kể cách thức tiếp cận của họ. Nội dung nhiều hơn và được tiếp cận thông qua các màn hình và các thiết bị cảm ứng. Và trong thời kỳ này, kiểu chữ đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp thông qua việc sử dụng màu sắc, hình ảnh. Khi chọn phông chữ, đừng ngại làm mới chữ theo một cách mới, chỉ cần đảm bảo nó có liên quan đến tin nhắn và nội dung bạn muốn truyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *