Font và typeface là gì, dân thiết kế phân biệt typeface và font thế nào?

      499

Khoảng từng nào người bên trên trái đất đang sử dụng font chữ hằng ngày nhỉ? Rất nhiều đúng không. Còn chúng ta thì sao ? Nếu thực hiện từng ngày thì chúng ta bao gồm đọc font chữ là gì không? Nếu bạn là một trong những designer, bản thân tin kiên cố sẽ có những lúc chúng ta lầm lẫn fonts, type-face, type-style tốt type-family … Chẳng sao cả, rồi các bạn sẽ đọc ngay lập tức vào vài ba phút ít sắp tới thôi.

Bạn đang xem: Font và typeface là gì, dân thiết kế phân biệt typeface và font thế nào?

*

Type

Trong xây dựng type được gọi là bé chữ. Giai đoạn áp dụng các phương thức in ấn bằng cách ghxay những khuôn chữ bởi kim loại tốt mộc, type được hiểu là những khuôn chữ đó. Ngày ni khái niệm đó không ngừng mở rộng lên các bé chữ hiện đại số bên trên máy tính. Bây tiếng họ đã cùng nghiên cứu về những thành phần liên quan mang đến type.

*
những type-style cơ bản

Type-style

Type-style là những biến thể khác nhau của những type trong thuộc một type-face.

Ví dụ: 5 type-style của arial-face là roman, italic, bold, bold italic.

Character angle – độ nghiêngType-style cơ bản tốt nhất của type-face là roman. Một type-style không giống diễn đạt độ nghiêng đó là italic. Có một thuật ngữ dị thường thấy là Oblique. Về cơ bản thì 2 trường đoản cú này hầu hết chỉ về các type-style nghiêng, tuy nhiên sẽ có được một chút biệt lập. Nếu các bạn quan tâm thì chúng ta sẽ mày mò kỹ rộng ở một nội dung bài viết không giống.

Character weight – độ đậmHầu hết những type-face đều sở hữu type-style bold và bold italic. Một số type-face bao gồm các cường độ đậm không giống nhau như: light, medium, semibold (demibold), extrabold giỏi blaông xã.

Character width – độ rộng ngangMột số type-face tất cả thêm type-style phạm vi ngang được lấy tên là condensed hoặc extended.

Font

Font là một bộ character bằng sắt kẽm kim loại hoặc gỗ trong một type-face, gồm cùng type-style và có 1 kích thước duy nhất. Tuy nhiên tư tưởng này chỉ phù hợp trong giai đoạn in ấn và dán chế bạn dạng thủ công.

Ví dụ: font-arial-8pt cùng font-arial-10pt là hai font không giống nhau, cũng tương tự arial-bold cùng arial-Italic cũng là nhị fonts khác biệt.

Xem thêm: Theẻ Visa Là Gì ? Cách Sử Dụng Thẻ Visa Như Thế Nào? Thẻ Mastercard Là Gì

Kỷ nguim hiện đại số với sự thành lập của phông máy vi tính thì khái niệm của phông cũng đều có chút đổi khác. Việc đổi khác form size của một font chữ trên laptop trngơi nghỉ đề nghị cực kỳ dễ dàng, những fonts làm cho vày định hình vector có thể phóng to thu nhỏ tuổi tuỳ ý. Chính vì chưng vậy, quan niệm về phông biến hóa thành “phông là một cỗ character trong một type-face, nó bao gồm cùng type-style với bao gồm nhiều kích thước.

Ví dụ: phông Arial 8pt cùng Arial-10pt bây chừ là trực thuộc thuộc 1 phông, và Arial Bold và Arial Italic sẽ là nhì font khác biệt.

*
Một số type-face hay sử dụng

Type-face

Type-face là bố của fonts, nó bao hàm những phông.

Ví dụ: type-face Arial sẽ bao gồm: font arial-bold, fonts arial-italic, fonts arial …

Type-family

Type-family là bố của type-face. Một type-family có thể đựng nhiều trở nên thể, cơ mà đã luôn luôn luôn bao gồm những dấu hiệu phân biệt dựa trên phần lớn Điểm lưu ý xây đắp chung. (Ví dụ: Helvetica chính là một type-family, Helvetica-family bao gồm nhiều type-face như helvetica-neune, helvetica-LT, helvetica-rounded …) Điều này được cho phép những designer bảo trì sự đồng hóa của xây dựng typography bên trên thành phầm cơ mà không bị buốn chán, bằng phương pháp thực hiện nhiều type-face/type-style ngơi nghỉ cùng một cỗ type-family.

Khái niệm Type-family được làm khác nhau Lúc cỗ Stone-family Thành lập và hoạt động vào những năm 1980. Stone-family bao hàm 3 type-face:

Stone serifStone sanStone infomal

Tại mỗi type-face gồm 6 type-style tạo nên tổng cộng 18 type-style không giống nhau. Đồng nghĩa cùng với việc designer có thể làm cho một kiến tạo nhiều chủng loại về chữ mà ko làm mất đi sự đồng điệu khi sử dụng một type-family này.

*

Type Measurement

Nhu cầu thiết kế yêu cầu đẹp, đọc dễ dàng và ví dụ, nhất là với các vnạp năng lượng bạn dạng lâu năm, đòi hỏi yêu cầu chăm chú đến những đại lượng về kích thước-chiều cao-chiều rộng-khoảng cách giữa các ký tự, tự, dòng cùng đoạn vnạp năng lượng.

Có 3 đại lượng cơ phiên bản Lúc làm việc với con chữ

Points: áp dụng để đo độ cao, ví dụ như form size nhiều loại (chiều cao của chữ) và khoảng cách thân các mẫu với đoạn văn.
*
Picas: thực hiện nhằm đo chiều rộng lớn, chẳng hạn như chiều rộng lớn của một cột sắp chữ (chiều dài của dòng) hoặc không khí giữa những cột. Pica dễ ợt hơn inches vì ​​không khí nhỏ tuổi hoàn toàn có thể được đo trong toàn đơn vị chức năng thế bởi các phân số.Ems và ens: đại lượng chỉ phần không gian của type
*

Seria khám phá về Typography

Typography – Phần 5: ……(soon)Incoming search terms:phông style 3
*