Cung Tử Tức dùng để luận đoán con cái nhiều hay ít, tình cảm giữa đương số với con cái, sinh con cái có thuận lợi hay không. Tương lai của con cái đại khái như thế nào, trong quá trình trưởng thành có hiện tượng hung hiểm gì hay không…Tất cả đều phải luận đoán thông qua Cung Tử Tức…

Trường sinh đế vượng đa nhân

Giáp chiếu Nhật Nguyệt có lần sinh đôi.

Đang xem: Luận giải cung tử tức là gì, cách xem, luận cung tử tức vô chính diệu

Sinh con Quyền Lộc hiển vinh

Sinh con Khôi Việt Văn tinh đỗ đầu

Sinh con Long Phượng sang giàu

Khúc Xương chiếu giáp thập hầu tặng phong.

Cung Tử Tức phi hóaCung Tử Tức phi Hóa LộcCung Tử Tức phi Hóa Quyền:Cung Tử Tức phi Hóa Khoa:Cung Tử Tức phi Hóa Kỵ:Ảnh hưởng của các sao phụ tinhCách xem Cung Tử Tức – Theo báo Khoa Học Huyền Bí

Cung Tử Tức là gì?

Cung Tử Tức là 1 trong 12 cung địa bàn của lá số Tử Vi, chủ quản vấn đề sinh nở, con cái.. Bao gồm toàn bộ các vấn đề về con cái như sinh được mấy con, con cái với đương số thân hay sơ, con cái bình thường hay phát đạt, hiền lành hay ngỗ nghịch, …

Bài viết này, Cổ Học sẽ viết sâu nhất & bao quát nhất có thể về Cung Tử Tức, mong bạn đọc kiên nhẫn theo dõi…

Luận giải Cung Tử Tức

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Xin nói ngay rằng cung Tử Tức là một trong các cung mà sự giải đoán thiếu sự chính xác (khác với sự chính xác của các cung Mệnh, Thân, Tài, Di …).

Nhưng cũng nên nói ngay rằng sự chính xác của cung Tử Tức chỉ nằm trong những yếu tố rất đại cương. Ví dụ như có những sao xấu nào đó, là không con, hoặc được những cách tốt khác, là người nhiều con. Sự ít con hay hay nhiều con cũng như con thành đạt hay không thành đạt, là những ý niệm rất tương đối. Trong 5 đứa con ra đời, thế nào cũng có đứa thành đạt và đứa không thành đạt.

Ngoài ra, số con cái cũng phải tùy theo cả hai vợ chồng. Một người số ít con, lấy một người có số nhiều con, sẽ thành ra thế nào? Nếu thêm một người hai vợ, hoặc một người hai ba chồng, thì phải xét khác. Nếu số cả hai người cùng một vợ một chồng thì cái sự nhiều con hay ít con tùy theo số của vợ hay của chồng lại phải tính khác.

Cũng bởi thế, khi tìm hiểu về con cái, phải có cả hai lá số vợ và chồng và phải biết rõ tình trạng hôn nhân (một vợ, nhiều vợ, người chồng lấy vợ kế, người vợ tái giá …)

Vị thế của cung Tử Tức

Con cái là một yếu tố quan trọng của hạnh phúc. Người không con, hoặc có con cái mà không ra gì, hoặc có con cái mà không nuôi được, là người thiếu hẳn hạnh phúc.

Bởi thế mà xem cung Tử Tức cũng phải xem Cung Phúc Đức. Cung Phúc Đức được coi là chỉ về sự thịnh vượng hay sự tán tụ của họ hàng (vả chăng, cung Phúc Đức cũng có ảnh hưởng chủ chốt vào cả 11 cung khác). Cung Mệnh, Thân cũng có ảnh hưởng. Nói chung, cung Phúc Đức tùy theo chính tinh tốt hay xấu, miếu vượng hay khắc hãm, mà chủ về gia đình đông đúc hay hiếm hoi, thì cái đó cũng chỉ về con cái. Ngoài ra cung Mệnh, Thân phải tốt, thì do đó mà số con tăng lên, sự nuôi con cũng dễ dàng và mình cũng được nhờ con. Nói cách khác là Cung Phúc Đức và Mệnh Thân tốt, thì tăng độ số của cung Tử Tức. Ngược lại, cung Tử Tức mà tốt, nhưng Phúc Đức lại xấu, Mệnh Thân cũng xấu. Thì phải cho rằng cung Tử Tức bị chiết giảm. Hoặc đương số được con cái tốt mà chẳng được hưởng, chẳng được con cái phụng dưỡng.

Tuy nhiên, cũng còn tùy theo kinh nghiệm. Như có người mạng số thật xấu, nhưng cung Tử Tức lại quá tốt. Người đó về già được hưởng sự phụng dưỡng của con cái. Có người cung Tử Tức thật xấu, kể như không con, thế mà nhờ Phúc Đức và Mệnh, Thân tốt, cũng thành có con.

Con Trai và con Gái

Có thể phân định trai nhiều hay gái nhiều bằng sự hiện diện của chính tinh tại Cung Tử Tức là Nam đẩu tinh hay Bắc đẩu tinh.

Nam đẩu tinh là: Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Thiên Đồng, Thái Dương, Thiên Cơ. Cung Tử Tức có Nam đẩu tinh tọa thủ thì con trai nhiều hơn con gái.

Bắc đẩu tinh là: Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Phá Quân. Cung Tử Tức có Bắc Đẩu tinh tọa thủ, thì con gái nhiều hơn con trai.

Nếu có 2 chính chinh tọa thủ, 1 là Nam đẩu tinh, 1 là Bắc đẩu tinh thì sao? Ảnh hưởng Nam đẩu tinh chia đều. Vậy phải xem cung Tử Tức là cung Dương thì con trai nhiều hơn. Nếu là cung Âm, thì con gái nhiều hơn.

Nếu là Tử Vi đồng cung với một chính tinh khác: Tử Vi lại là cả Nam và Bắc đẩu tinh, thì ảnh hưởng phân định trai gái không còn nữa. Vậy phải xét tính chất của chính tinh đồng cung kia. Nếu chính tinh đó là Nam đẩu tinh, thì sinh con trai nhiều hơn. Nếu là Bắc đẩu tinh, thì sinh con gái nhiều hơn.

Xem thêm:

Vấn đề con truyền tinh

Vấn đề này được nhiều người nhắc nhở đến và cho là một yếu tố quan trọng cũng như trường hợp vợ chồng truyền tinh.

Vợ chồng truyền tinh: Cung Thê của chồng có một bộ chính tinh nào, thì cung Mệnh của Vợ có đúng một bộ chính tinh đó. Hoặc ngược lại, cung Phu của vợ có bộ chính tinh nào thì cung Mệnh của chồng có bộ chính tinh đó. Các bộ chính tinh như Tử Phủ Vũ Tướng, Sát Phá Liêm Tham, và không cứ phải đúng chinh tinh tọa thủ tại cung. Cung Mệnh của vợ có Liêm Trinh, cung Thê của chồng có Thất Sát, và cả hai cung cùng có bộ Sát Phá Liêm Tham, Thế cũng là truyền tinh.

Con truyền tinh: Cung Tử Tức của đương số có chính tinh hay bộ chính tinh nào đó, xem cung Mệnh trong lá số đứa con. Nếu cũng có chính tinh hay bộ chính tinh đó, thì đó là đứa con truyền tinh. Đứa con truyền tinh là đứa con sau này có nhiều liên quan với mình. Như sau này nó chăm lo phụng dưỡng cho mình, hoặc là sống chung với mình, ở gần mình, hoặc cũng có thể là mình phải chăm sóc cho nó. Không hẳn phải là như vậy có nghĩa là các đứa con khác không có hiếu với mình. Cũng có thể có những đứa con không phải là truyền tinh cũng có hiếu với mình, nhưng chúng vì hoàn cảnh mà ở xa thì chúng không thể chăm sóc đến cha mẹ theo lối sớm khuya thăm hỏi, thế thôi.

Vấn đề có mấy đứa con

Trong các sách Tử Vi, có ghi những cách chỉ dẫn số con trong mấy trường hợp. Ví dụ: Có chính tinh này miếu thì năm con, có chính tinh kia hãm thì một con, có sao xấu nọ thì “đến già không có tay bồng con thơ “.

Chúng ta chỉ có thể tin ở những cách đó một cách rất tương đối. Chưa kể rằng phải phối hợp các cách đó để “tạm đưa ra một đáp số về con”. Ngoài ra, lối đoán cũng không thể chính xác, là vì có những đứa con đẻ ra, mà có đứa sống được, có đứa hữu sinh vô dưỡng. Xét tuổi của đương số, nếu là tuổi đương độ sinh đẻ, chưa thể biết rõ đã đành. Nếu là người đã quá tuổi sinh (thí dụ 60 tuổi) thì số con cũng khó thể chính xác. Là vì ngày nay, những thanh niên, con cái của các ông bà lớn tuổi, chết một cách lãng xẹt, thì như vậy có kể cả không?

Có nhiều vị nổi danh về Tử Vi chủ trương rằng số con mình là số con mà mình nuôi được đến tuổi trưởng thành (18, 21 tuổi) chứ không phải là số con sinh ra (kể cả những đứa con chết yểu).

Nhiều vị nổi danh Tử Vi cũng chủ trương những nguyên tắc để giải đoán số con như sau:

Chỉ kể đến số con của hai vợ chồng chính thức (có hôn thú) và ở trường hợp một vợ một chồng, sống với nhau lâu dài thì phải tính như sau: ước lượng số chồng mấy con, ước lượng số vợ mấy con, đem cộng lại rồi chia hai. Thí dụ: Theo lá số chồng là 8 con, theo lá số vợ 2 con. Cộng lại rồi chia hai thì hai vợ chồng đó được 5 con. Trong Tử Vi các Cung Tài Bạch, Điền Trạch và Tử Tức của hai vợ chồng bù trừ cho nhau.

Có một ông bạn, cung Tử tức ở Dần, có Tham Lang, Bạch hổ, số con đến 16 đứa (phải chăng là con nhiều như hổ lang?)

Một người thường, không phải là thứ đại lãnh tụ, có Cung Tử Tức rất xấu là người không có con với người vợ duy nhất của mình. Nhưng nếu Cung Nô Bộc thật tốt, cũng có thể có nghĩa là người đó có những đứa con ngoại hôn với những nhân tình, vợ bé.

Hạn sinh con: Sinh Trai hay sinh Gái

Vận sinh con, cần nhất phải có sao Thai.

Gặp Tiểu vận mà có sao Thai và những hỷ tinh như Đào Hồng Hỷ, Sát Phá Liêm Đào, Nhật, Nguyệt. Thì có tin mừng sinh con. Sao Thai là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, không có sao Thai ở Tiểu Vận. Sao Thai có thể đóng ở Đại vận, hay ở Nguyệt Vận. Vậy ta cộng chung các sao ở Đại Vận, Tiểu Vận, Nguyệt Vận, thấy có sao Thai và các bộ Hỷ tinh thì đó có thể vận tốt sinh con. Tuy nhiên, ở Đại vận và Tiểu vận mạnh hơn là ở Nguyệt Vận.

Còn sinh con Trai hay con Gái thì xem cung Tiểu vận báo hỉ. Có Nam đẩu tinh hay Bắc đẩu tinh. Gặp Nam đẩu tinh thì sinh Trai. Gặp Bắc đẩu tinh thì sinh Gái. Nếu gặp Tuần Triệt đóng ngay cung, thì ảnh hưởng ngược lại, Nam đẩu tinh sinh Gái, Bắc đẩu tinh sinh Trai.

Xem thêm: ” Tuition Fee Là Gì Trong Tiếng Việt? Học Phí Tiếng Anh Là Gì

Thay lời kết

Tóm lại, Cung Tử Tức dùng để luận đoán đường con cái của đương số như đương số có con hay không? Trai nhiều hay gái nhiều? Tình cảm giữa đương số và các con như thế nào? Con cái thành đạt hay bình thường, có hiếu thuận hay không…Tuy nhiên cũng như phương pháp luận đoán các cung vị khác. Khi luận đoán Cung Tử Tức, bạn đọc cũng không nên chỉ tập trung vào mỗi Cung Tử Tức mà phải nhìn rộng ra tam phương tứ chính của nó để cân nhắc lời luận đoán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *