Lòng tự trọng được xem là một đức tốt đẹp của con người. Vậy lòng tự trọng là gì? Theo dõi bài viết sau của gocnhintangphat.com để được biết rõ hơn nhé!

Vì sao con người cần phải có lòng tự trọng? Lòng tự trọng là gì? Nội dung bài viết sau của gocnhintangphat.com sẽ giải đáp cho bạn đọc tất tần tật về lòng tự trọng. Mời độc giả theo dõi cùng gocnhintangphat.com.

Đang xem: Lòng tự trọng là gì, những bí quyết hay Để nâng cao lòng tự trọng

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Lòng tự trọng có thể hiểu là sự coi trọng danh dự, phẩm giá, nhân cách của chính bản thân. Bất kì ai cũng cần phải có lòng tự trọng. Nếu mất đi lòng tự trọng, bạn sẽ đánh mất đi bản thân mình.

Lòng tự trọng là nội tâm, là lý trí giúp bạn không làm những chuyện xấu, trái ngược với đạo đức và lương tâm con người. Những người có lòng tự trọng họ sẽ biết bảo vệ lòng tự trọng của mình.

Người có lòng tự trọng là gì?

Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, không bao giờ làm việc gì trái với lương tâm của mình. Họ luôn biết giá trị của bản thân. Họ biết mình là ai, mình có những điểm tốt gì và không cho phép ai xâm phạm đến những điều đó.

*

Trong cuộc sống, ai sinh ra cũng có lòng tự trọng để tạo nên những giá trị riêng cho bản thân mình. Điều quan trọng là chúng ta có biết giữ gìn và trân quý lòng tự trọng của mình hay không.

Trái với lòng tự trọng là gì?

Trái với lòng tự trọng là vô liêm sỉ. Người không có lòng tự trọng là người làm những việc trái với luân thường đạo lý. Họ là những người vô lương tâm, sẵn sàng đánh mất đi nhân cách của mình để đoạt lấy điều gì đó.

Thông tin trên cũng phần nào giải đáp cho bạn đọc biết được lòng tự trọng là gì. Tiếp đến là nội dung vì sao cần có lòng tự trọng. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Vì sao cần có lòng tự trọng?

Cần có lòng tự trọng vì như vậy bạn mới biết tôn trọng bản thân mình cũng như tôn trọng mọi người. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn gắn kết và giữ gìn các mối quan hệ. Một khi đã có lòng tự trọng, bạn sẽ ra sức bảo vệ nó.

Lúc đó, bạn không cho phép bản thân làm những điều xấu, những hành động trái với đạo đức và lương tâm. Bạn sẽ không vì cái lợi trước mắt mà bất chấp làm những điều sai trái. Người có lòng tự trọng sẽ được mọi người nể phục và yêu quý. Do đó, mỗi người nên nuôi dưỡng lòng tự trọng của mình.

Những tấm gương, câu chuyện về lòng tự trọng nổi tiếng

Chắc hẳn qua những nội dung trên bạn đã có câu trả lời cho lòng tự trọng là gì. Phần nội dung sau đây của gocnhintangphat.com sẽ tổng hợp cho bạn những tấm gương, câu chuyện về lòng tự trọng nổi tiếng.

Nhà thơ Đào Uyên Minh

Đào Uyên Minh là một nhà thơ lớn của Trung Quốc. Ông giữ một chức quan nhỏ trong huyện. Ông rất ghét sự hống hách, khinh thường người nghèo của các bậc quan lớn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trù Phú Là Gì, Định Nghĩa Của Từ Trù Phú Trong Từ Điển Lạc Việt

Do đó, ông không vì 5 đấu gạo mà phải khom lưng, khúm núm phục vụ những người ấy. Với tinh thần bất khuất ông đã quy về ở ẩn sống với cuộc sống ruộng vườn.

*

Chu Tự Thanh

Chu Tự Thanh là tản văn gia nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông là một học giả có tinh thần yêu nước mãnh liệt. Lòng tự trọng của ông được thể hiện khi ông thà chết đói chứ không ăn lương thực cứu tế từ Mỹ.

Ông là người có tính cách liêm khiết và chính trực. Chu Tự Thanh được nhiều người nhận xét là có tính tình thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng. Khí tiết của ông khiến nhiều người nể phục.

Beethoven

Beethoven là nhà soạn nhạc tài ba của nước Đức. Ông là nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn chuyển đổi giữa thời kỳ âm nhạc cổ điển sang âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được xem là người có lòng tự trọng cao. Ông từ chối chơi piano phục vụ Tước sĩ kiêu ngạo bằng những lời lẽ thẳng thừng.

Vừa rồi là 3 tấm gương, câu chuyện nổi tiếng về lòng tự trọng mà gocnhintangphat.com đã tổng hợp được. Nội dung tiếp theo của bài viết lòng tự trọng là gì là những câu nói hay về lòng tự trọng. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Những câu nói hay về lòng tự trọng

Bạn đã biết được lòng tự trọng là gì rồi thì không nên bỏ qua những câu nói hay về lòng tự trọng. Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để biết những câu đó là gì nhé!

Ai cũng có lòng tự trọng, tự tin. Không có lòng tự trọng, tự tin là người vô dụng. (Hồ Chí Minh)Cái gì không thuộc về mình thì đừng có lấy, đói quá thì đi xin. Đã làm người thì phải có lòng tự trọng. (Nguyễn Bá Thanh)Ngay cả khi trong túi hết tiền, cái mũ trên đầu anh cũng phải đội cho ngay ngắn. (Ngạn ngữ Nga)Ai cũng có lòng tự trọng. Tôi sẵn sàng quên đi nó, nhưng do mình tự quyết chứ không phải vì ai đó bảo mình. (Denis Diderot)Không gì xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin tốt hơn thành tựu. (Thomas Carlyle)

*

Viết đoạn văn nghị luận về lòng tự trọng

Dưới đây là một đoạn văn nghị luận về lòng tự trọng. Mời độc giả cùng theo dõi.

Mỗi chúng ta cần đề cao lòng tự trọng của mình. Bởi lòng tự trọng là một đức tính cao quý của con người. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi nghèo đói chúng ta cũng phải giữ lòng tự trọng cho riêng mình.

Lòng tự trọng là coi trọng, giữ gìn phẩm chất, danh dự và giá trị của bản thân. Người có lòng tự trọng thường là những người sống đạo đức và biết coi trọng lễ nghĩa. Khi gặp chuyện gì sai trái, họ sẽ không chịu khuất phục và sa ngã vào những cạm bẫy.

*

Người sống có lòng tự trọng sẽ dám làm dám chịu, trung thực với bản thân cũng như những người xung quanh. Khi là học sinh, lòng tự trọng được thể hiện ở chỗ là không quay cóp, không gian lận trong thi cử. Đối với người lớn, người có chức có quyền là không tham nhũng, ăn chặn tiền của dân.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thought Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thoughts Trong Tiếng Việt

Những người không có lòng tự trọng sẽ bị người khác coi thường và xã hội cô lập. Khi bạn tôn trọng chính bản thân mình thì người khác mới tôn trọng bạn. Vì vậy, bạn nên trau dồi, rèn luyện nhân cách và phẩm giá của mình để hoàn thiện bản thân. Từ đó bạn sẽ bảo vệ được lòng tự trọng của mình và được mọi người yêu quý hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *