Hiện nay, việc lựa chọn trường cho con là một vấn đề nan giải của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều bố mẹ đang tìm hiểu và muốn con của mình học ở trường tốt nhất. Chính vì thế, người người thường đặt ra câu hỏi trường dân lập và tư thục khác nhau như thế nào? Để hiểu rõ hơn về nội dung này, hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm trường Dân lập và Tư thục 

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa khái niệm trường Dân lập và trường Tư thục. Vậy, thực chất hai định nghĩa này được hiểu như thế nào?

Trường Dân Lập là gì?

Trường Dân lập đó chính là trường do tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự đầu tư và thành lập ngoài ngân sách của nhà nước. Có thể thấy, loại hình trường này đầu tư cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí không phụ thuộc vào nhà nước. Đây là một trong những trường được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ, hệ thống trường có nhiều ưu điểm nổi bật vượt trội.

Đang xem: Giải Đáp thắc mắc: trường dân lập và tư thục là gì, Điểm khác giữa trường công lập

*

Bạn có biết trường dân lập và tư thục khác nhau như thế nào không?

Trường Tư thục là gì?

Trường Tư thục là hệ thống trường do một nhóm người hay cá nhân nào đó tự thành lập ra. Những người đó tự chịu trách nhiệm pháp lý và tự đầu tư vốn cho cơ sở vật chất không liên quan gì đến ngân sách nhà nước.

2. Trường Dân lập và Tư thục khác nhau như thế nào?

Để phân biệt được hai trường này, bạn cần dựa vào những tiêu chí sau đây:

Cơ sở vật chất

Hầu hết, so với trường Tư thục thì các trường dân lập có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang và có đầu tư. Bởi, trường dân lập dễ dàng huy động vốn để nâng cấp, sửa chữa và xây dựng.

Bên cạnh đó, trường Tư thục thì tốc độ xoay chuyển vốn hạn hẹp hơn. Nếu như cá nhân làm ăn thuận lợi, thì có vốn đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Còn ngược lại nếu cá nhân đó làm ăn thua lỗ thì vốn khó kêu gọi các nhà đầu tư khác.

Chương trình học

Để có thể cạnh tranh với các trường Tư thục thì Dân lập thường tập trung đầu tư vào cơ sở vật chất và đặc biệt là chương trình học thường xuyên đổi mới theo hình thức tín chỉ. Chắc hẳn các bạn đã biết những lợi ích gì khi học theo học chế tín chỉ rồi đúng không nào. Do đó, ở các trường Dân lập chương trình học khá đa dạng và áp dụng vào thực tế nhiều hơn.

Xem thêm: Lập Trình Thủ Tục Là Gì ? Thủ Tục Trong Hoạt Động Quản Lý Hành Chính

*

Chương trình học của trường Dân lập đa dạng và có tính hướng ngoại nhiều hơn

Một số trường Dân lập có tạo điều kiện cho sinh viên bằng cách liên kết với các trường ở nước ngoài. Điều này nhằm mục đích giúp cho sinh viên tuy học ở Việt Nam nhưng có bằng do các trường quốc tế cấp. Nhờ thế, sinh viên có cơ hội trao đổi kiến thức và có tính hướng ngoại nhiều hơn. Đây là một điểm mạnh mà các trường Dân lập áp dụng để thu hút nhiều sinh viên.

Học phí

Cả hai trường là Dân lập hay Tư thục thì đều có mức học phí khá cao. Sở dĩ là do mọi nguồn tài chính đều dựa vào mức đóng học phí của các em sinh viên chứ không nhận được sự hỗ trợ nào khác. Thành thử, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký vào học ở Dân lập hay Tư thục. Tuy nhiên, ở Dân lập thì đang còn có một phần hỗ trợ từ khách hàng và đối tác cho nên chắc hẳn học phí sẽ có giảm hơn so với Tư thục.

Cơ hội việc làm

Nếu như với các trường công lập thì sinh viên chỉ có ứng tuyển vào các doanh nghiệp trong nước. Thế nhưng, với các trường Dân lập thì sinh viên có nhiều cơ hội làm việc với người nước ngoài hơn. Thông thường, các công ty nước ngoài họ không quá đề cao “bằng cấp” mà cái họ hướng đến chủ yếu là năng lực làm việc của mỗi người. Do đó, bạn không nhất thiết phải quá lo lắng về vấn đề này nhé!

Tiêu chuẩn đầu vào

Cả hai trường đều theo hình thức xét tuyển học bạ hoặc dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Sinh viên hiện nay thường có sự lựa chọn kỹ càng trước khi nộp hồ sơ. Thường thì các trường Dân lập được nhiều người ưa chuộng hơn là Tư thục. Chỉ những trường hợp nào không đậu Dân lập thì nguyện vọng tiếp theo của các bạn mới nghĩ đến các trường Tư thục.

3. Nên học Dân lập hay Tư thục?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên dựa vào những điểm khác biệt giữa trường Dân lập và trường Tư thục. Vấn đề chất lượng đầu ra của các bạn sinh viên hiện nay là một trong những điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất. Với các trường Dân lập thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn vì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn đã được trau dồi kiến thức khá tốt.

Xem thêm: Trình Bày Khái Niệm Xung Lượng Là Gì, Moi Nguoi Giup Minh Voi

Bài viết trên đây đã đưa ra câu trả lời dành cho bạn đó là Dân lập và Tư thục khác nhau như thế nào. Với những kiến thức hữu ích đó, tùy theo năng lực và khả năng của mỗi bản thân mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi lĩnh vực y tế, chữa bệnh, trường Cao đẳng Dược TPHCM có thể là một lựa chọn vô cùng phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *