Đề nghị truy tố là một trong những hình thức kết thúc điều tra, theo đó, trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra đã khẳng định có đủ chứng cứ để chứng minh tội phạm, người phạm tội và quyết định đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can ra trước Toà án để xét xử.

Đang xem: Truy tố là gì, cần những gì Để thực hiện truy tố bị can

Truy tố là gì?

Truy tố là việc đưa người phạm tội ra trước tòa án để xét xử, Ở một số quốc gia trên thế giới việc truy tố sẽ được thực hiện bởi Viện công tố, tại Việt Nam truy tố người phạm tội ra trước tòa thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân.

Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố rồi gửi cùng hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát cùng cấp thực hiện thẩm quyền truy tố.

Quy định về thủ tục đề nghị truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Theo quy định tại Điều 233 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về Đề nghị truy tố như sau:

“ Trong trường hợp đề nghị truy tố thì bản kết luận điều tra ghi rõ diễn biến hành vi phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc điểm nhân thân của bị can; việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật và việc xử lý vật chứng; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án; lý do và căn cứ đề nghị truy tố; tội danh, điều, khoản, điểm của Bộ luật hình sự được áp dụng; những ý kiến đề xuất giải quyết vụ án.

Bản kết luận điều tra phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra kết luận; họ tên, chức vụ và chữ ký của người ra kết luận điều tra.”

*

Tư vấn về kết luận điều tra trong trường hợp đề nghị truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Thứ nhất, Đề nghị truy tố là một trong những hình thức kết thúc điều tra, theo đó, trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra đã khẳng định có đủ chứng cứ để chứng minh tội phạm, người phạm tội và quyết định đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can ra trước Toà án để xét xử.

Thứ hai, Điều luật quy định về đề nghị truy tố là xác lập cơ sở pháp lý tố tụng hình sự trực tiếp dựa trên đó Cơ quan điều tra đưa ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố trong trương hợp quá trình điểu tra đã chứng minh được tội phạm và người phạm tội.

Thứ ba, Điều 233 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về trình tự, thủ tục đề nghị truy tố khi kết thúc điều tra bằng Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố.

Bản kết luận điều tra là văn bản phản ánh những căn cứ trực tiếp để cơ quan điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố tội phạm và người phạm tội. Vì thế, Điều luật quy định, trong bản kết luận điều tra đề nghị truy tố, cơ quan điều tra phải:

– Trình bày rõ diễn biến của hành vi phạm tội;

– Nêu và phân tích rõ các chứng cứ chứng minh tội phạm;

– Nêu rõ ý kiến đề xuất xử lý tội phạm;

– Nêu rõ lý do và căn cứ đề nghị truy tố.

Thứ tư, Để Viện kiểm sát thực hiện việc giám sát chấp hành pháp luật trong quá trình tố tụng, đồng thời để Toà án giải quyết đúng đắn các vấn đề hành chính, dân sự phát sinh trong quá trình tiến hành tố tụng cũng như áp dụng các biện pháp cần thiết bảo đảm lợi ích chính đáng của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, luật quy định, cơ quan điều tra phải gửi kèm theo Bản kết luận điều tra, những bản kê cần thiết dưới đây:

– Về thời hạn điều tra. Bản kết luận điều tra phải ghi rõ thời điểm khởi tố, quá trình điều tra, các lần tạm đình chỉ nếu có, các lần gia hạn phải được ghi rõ thời gian bắt đầu, kết thúc.

– Về các biện pháp ngăn chặn đã được áp dụng, phải ghi rõ thời điểm bắt đầu áp dụng, nếu đã huỷ bỏ thì nêu rõ lý do, thời điểm nào, ghi rõ tất cả các thời gian tạm giữ, tạm giam,

– Về vật chứng, phải ghi đầy đủ các vật chứng đã thu giữ, ghi rõ được bảo quản ở đâu; các bút lục phản ánh những điểu đó. tình trạng hiện tại của vật chứng, nếu bị mất mát hoặc đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý thì phải ghi rõ lý do, thời điểm, biên bản đã lập,…; nếu có sự chuyển giao thì ai giao ai nhận, biên bản phản ánh điều đó. Tất cả các văn bản này phải có chữ ký của các bên giao nhận, đương sự, chữ ký của cấp có thẩm quyền xác nhận và đấu cơ quan hữu quan.

Xem thêm: Took Over Là Gì – 123 Cùng Bàn Về Các Cụm Từ Của Take

– Về việc kiện dân sự, phải ghi rõ nội dung, bên nguyên đơn, bị đơn, yêu cầu bồi thường; sự bổi thường trên thực tế nếu đã có…

– Về các biện pháp đã áp dụng để bảo đảm việc phạt tiền như phong toả tài khoản, quỹ tín dụng, ngân hàng tiền gửi…

– Về các biện pháp đã áp dụng để bảo đảm việc bổi thường và tịch thu tài sản (nếu có).

Tất cả các bản kê nói trên phải được lập đúng theo quy định của pháp luật, có chữ ký của Điều tra viên, chữ ký của cấp có thẩm quyền, xác nhận của cơ quan phải ký và gửi đến Viện kiểm sát cùng cấp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 19006557 để được tư vấn.

Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hình sự về những nội dung có liên quan đến Truy tố như sau:

Thời hạn truy tố là bao lâu?

Khoảng gần cuối năm ngoái, anh trai tôi có thực hiện đánh bạc và bị bắt quả tang. Cơ quan công an ở địa phương đã điều tra anh trai tôi về tội đánh bạc và có kết luận điều tra gần đây. Hiện tại anh trai tôi đang ở nhà và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Tôi được biết, cơ quan công an đã chuyển hồ sơ vụ án cho viện kiểm sát để thực hiện công việc truy tố. Vậy tôi muốn hỏi, viện kiểm sát có thể truy tố trong thời gian bao lâu? Khi nào anh trai tôi sẽ bị xét xử?Tôi mong nhận được tư vấn nhanh chóng từ Luật sư để tôi cùng gia đình có thể theo dõi được vụ việc của anh trai mình.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định khá rõ ràng về thời hạn quyết định việc truy tố, cụ thể tại khoản 1 Điều 240 như sau:

Điều 240. Thời hạn quyết định việc truy tố

1. Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định:

a) Truy tố bị can trước Tòa án;

b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà thời hạn để quyết định việc truy tố có thể khác nhau: tính từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn lên tới 30 ngày (20 ngày với trường hợp thông thường + 10 ngày nếu gia hạn), với tội phạm rất nghiêm trọng thì thời hạn có thể lên tới 45 ngày (30 ngày với trường hợp thông thường + 14 ngày nếu gia hạn), với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thời hạn này có thể lên tới 60 ngày (30 ngày với trường hợp thông thường + 30 ngày nếu gia hạn). Vì bạn chưa cung cấp các thông tin cụ thể về tội phạm của anh trai bạn là tội ít nghiêm trọng hay nghiêm trọng theo Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 về tội đánh bạc, do đó, chúng tôi chưa thể xác định rõ về thời hạn quyết định việc truy tố trong trường hợp của anh trai bạn. Bạn có thể cung cấp thêm các thông tin để chúng tôi xác định rõ hơn hoặc dựa vào quy định trên để tự xác định.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Thời hạn quyết định việc truy tố theo điều luật được trích dẫn trên đây là khoảng thời gian để ra một trong các quyết định về truy tố bị can trước Tòa (ra bản cáo trạng), trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án/ bị can, không phải là khoảng thời gian từ khi viện kiểm sát nhận được hồ sơ vụ án, kết luận điều tra cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử tại Tòa. Bởi trên thực tế, không ít trường hợp viện kiểm sát ra quyết đình trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ để chứng minh hoặc tạm đình chỉ vụ án khi xét thấy cần thiết. Do đó, thời gian để đưa vụ án ra xét xử có thể kéo dài hơn.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Volcano Là Gì ? Nghĩa Của Từ Volcano Trong Tiếng Việt

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 19006557 để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *