Trung cung là gì, có quan trọng không? Hướng dẫn cách xác định trung cung của ngôi nhà chuẩn nhất giúp bố trí phong thủy chính xác.

Đang xem: Xác Định trung cung là gì, cách xác Định trung cung của ngôi nhà

Trung cung là khái niệm thường gặp trong phong thủy. Đây là căn cứ để xác định phương hướng và bố trí các không gian sinh hoạt hợp phong thủy.

Vậy cách xác định trung cung của ngôi nhà và những lưu ý liên quan như thế nào? Trong bài viết dưới đây Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

I. Trung cung là gì?

Trung cung hay còn được gọi là tâm điểm của ngôi nhà. Đây được hiểu là điểm trọng tâm trên mặt bằng của toàn bộ nhà.

Có khá nhiều cách lý giải xung quanh vị trí trung cung. Ví dụ nhiều người nghĩ trung cung phải là một điểm chính xác và cần được định vị thật chuẩn. Lại có quan điểm cho rằng theo chữ “cung”, đây phải là phòng ở giữa nhà, có ý nghĩa trang trọng.

Theo quan điểm của phong thủy hiện đại, khái niệm này đơn giản hơn. Thực tế, trung cung là khu vực lõi trong không gian sử dụng của gia đình. Đây không nhất thiết phải là một điểm chính xác mà có thể là một vùng, một không gian sử dụng.

Trung cung được coi là khu vực chính giữa của ngôi nhà.

II. Trung cung có quan trọng không?

Các tài liệu cổ có nói “trung hỗ lập cực lâm chế tứ phương”. Trong đó, trung hỗ được hiểu là Ngũ Hoàng, là điểm chính giữa. Câu nói trên hàm ý vị trí trung cung có vai trò lớn đối với lý khí học phong thủy. Cụ thể là:

Trung cung là căn cứ để xác định hướng nhà trong phong thủy. Đây là vị trí đặt la bàn để xác định các hướng cát – hung với gia chủ.Trung cung là điểm gốc để xác định và phân chia các khu vực do các du thần đóng giữ.Trung cung là nút giao thông quan trọng nhất trong nhà. Từ vị trí này sẽ phân chia không gian chức năng ra các phía trái – phải – trước – sau. Theo đó, các không gian sẽ được phân chia theo phương vị tốt – xấu phù hợp.

Vì vậy, nếu chủ động xác định trung cung và bố trí không gian hợp lý là rất quan trọng. Điều này giúp ngôi nhà thông thoáng, lưu thông vượng khí, hài hòa phong thủy.

Trung cung là căn cứ để xác định hướng và bố trí không gian trong phong thủy.

*

Cung cấp tin rao cho thuê nhà đất toàn quốc giá hợp lý, chính chủ. Đầy đủ thông tin diện tích, vị trí, tiện ích các bất động sản cho thuê.

III. Cách xác định trung cung của ngôi nhà

Cách xác định trung cung của ngôi nhà dựa vào việc xác định khu vực trọng điểm về hình học. Có một số phương pháp thường được sử dụng như sau.

1. Chia đều mặt bằng nhà

Phương pháp này thực hiện chia đều mặt bằng nhà thành 9 ô bằng nhau. Theo đó, trung cung của ngôi nhà nằm ở khu vực ô chính giữa.

Xem thêm: Chi Phí Trực Tiếp Là Gì – Chi Phí Trực Tiếp Trong Xây Dựng Là Gì

Đây là phương pháp dễ thực hiện tuy nhiên chỉ áp dụng đối với các ngôi nhà có diện tích vuông vức, diện tích trải dàn đều qua các ô.

2. Xác định qua điểm cân bằng

Cách này dựa vào căn cứ cân bằng về trọng lực. Theo đó, bạn vẽ đúng hình thù miếng đất cần xác định trung cung theo tỉ lệ thực tế trên miếng bìa.

Cắt miếng bìa ra và đặt lên ngón tay trỏ sao cho miếng bìa nằm cân bằng. Điểm đặt ngón tay trỏ khi miếng bìa cân bằng chính là trung cung của ngôi nhà.

Các khu đất có hình dạng khác nhau cần xác định trung cung bằng phương pháp phù hợp.

3. Cách xác định trung cung bằng giao điểm đường chéo của ngôi nhà

Đối với các khu đất vuông vức, trung cung chính là giao điểm hai đường chéo của khu đất.

Ngôi nhà bị khuyết góc nhưng góc khuyết nhỏ hơn ⅓ cạnh cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Trường hợp này sẽ bỏ qua phần góc khuyết và xác định bằng giao điểm đường chéo như thông thường. Đối với trường hợp nhà thừa ra một góc nhỏ cũng tương tự.

4. Cách xác định trung cung của ngôi nhà sử dụng bát quái

Với khu đất hình thù phức tạp, khuyết, thừa góc lớn, cần sử dụng thước lập cực hoặc bát quái. Dùng dụng cụ ốp lên bản vẽ của ngôi nhà, trung cung được xác định nằm ở ô tròn chính giữa trên thước.

Cách xác định trung cung là sử dụng đường chéo hoặc bát quái.

Xem thêm: Hsk Là Gì ? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Phải Biết Về Kì Thi Hsk Là Gì

Trên đây, Nhà Đất Mới đã chia sẻ cách xác định trung cung của căn nhà. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ về vấn đề này và áp dụng tốt trong cuộc sống.

Ngoài ra, tại chuyên mụcPHONG THỦYcủa chúng tôi cũng luôn cập nhập những bài viết tư vấn phong thủy từng tuổi, từng mệnh từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu. Hãy tham khảo ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *