*

Bộc trực là gì? Liệu bộc trực có phải là một đức tính tốt? Và biểu hiện của người có tính cách bộc trực là gì?

Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể tham khảo và vận dụng trực tiếp vào cuộc sống để đạt kết quả tốt nhất cho việc học và làm.

Đang xem: Trực tính là gì, nghĩa của từ trực tính, nghĩa của từ trực tính

Bộc trực là gì?

Bộc trực là một tính cách của một cá nhân biểu hiện ở việc nghĩ sao nói vậy một cách thẳng thắn.Những người có tính bộc trực thường đơn giản, dễ làm việc, không khó để đoán được mong muốn, nguyện vọng của họ.

Biểu hiện của người có tính bộc trực là gì?

Mọi người tìm đến bạn để xin lời khuyên

Bạn đưa ra lời khuyên tuyệt vời vì bạn rất trung thực, bạn bè và gia đình luôn có thể dựa vào bạn để nói sự thật – và nói với họ nếu họ trông không đẹp trong bộ váy đó.

Bạn không nêu tên ai đó

Không có gì khiến bạn hài lòng hơn là việc nói rằng ai đó đã đưa ra sự thật không chính xác hoặc chia sẻ các bài báo phao tin đồn nhảm.Bạn thường gọi ai đó vì hành vi không đúng, không phù hợp của họ, và bạn không thấy bực mình vì điều đó.

Mối quan hệ của bạn với gia đình / bạn thân của bạn thường bền chặt hơn

Nhờ tính thẳng thắn, bạn không ngại nói khi buồn, tức giận hay thất vọng, điều đó có nghĩa là mối quan hệ của bạn với những người thân yêu luôn rất trung thực và cởi mở.

Bạn lo lắng về việc làm phiền lòng người khác

Bạn thường lo lắng rằng những gì bạn nói sẽ làm tổn thương cảm xúc của ai đó, hoặc ý kiến ​​của bạn sẽ khiến mọi người nghĩ xấu về bạn.

Nếu bạn không thích điều gì đó, bạn sẽ nói như vậy

Nếu bữa ăn của bạn chưa chín / quá chín, hoặc phục vụ quá chậm, bạn đừng ngại nói với người phục vụ.

Mọi người biết đến bạn vì sự mạnh miệng của bạn trước bất kỳ điều gì khác

Bạn được gọi là “người ồn ào nhất nhóm” trong nhóm bạn hoặc đồng nghiệp và mọi người thường biết đến bạn vì sự ồn ào và ý kiến ​​của bạn trước bất cứ điều gì khác.

Lí do cần sống bộc trực là gì?

Sống bộc trực giúp bạn có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng. Việc đơn giản trong suy nghĩ sẽ dẫn đến việc bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Các vấn đề xảy ra dễ dàng được xác định và giải quyết. Đồng thời bạn sẽ dễ được mọi người yêu mến, tin tưởng.

Ưu điểm của người có tính cách bộc trực

Qua định nghĩa bộc trực là gì, bạn có thể thấy điểm mạnh của người bộc trực là họ thường là những nhân sự đứng mũi chịu sào, có trách nhiệm rất cao với công việc, làm việc tận tâm, tận sức.

Xem thêm: Wildebeest Là Con Gì – Nghĩa Của Từ Wildebeest

Họ có cái nhìn bao quát, tổng quan sự việc tốt. Có khả năng lãnh đạo tốt.

Những nhược điểm cần khắc phục của người có tính bộc trực

Trong một số trường hợp liên quan đến nhận xét, phê bình thì những người bộc trực dễ gây mất lòng người khác bởi sự quá thật thà, có sao nói vậy. Nếu chỉ đơn giản trong nội bộ công ty thì hành vi bộc trực có thể chưa để lại hậu quả lớn, nhưng khi liên quan đến khách hàng và đối tác nếu không cẩn thận, rất dễ để lại những kết quả không tốt trong hoạt động kinh doanh, phát triển.

Ngoài ra việc đưa ra các quyết định mạo hiểm sẽ có khả năng cao đi cùng sự thiếu cân nhắc kỹ lưỡng và vội vàng. Vì vậy sẽ có một số trường hợp thiếu may mắn dẫn đến các quyết định sai lầm gây ra hậu quả đáng tiếc. Đây cũng là một kết quả của sự thiếu tỉ mỉ, cẩn trọng giải quyết các nhiệm vụ trong công việc.

Người bộc trực thường có xu hướng lấn lướt và áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác gây mất thiện cảm và dễ dẫn đến suy nghĩ bảo thủ, độc đoán.

Cách làm việc với người có tính bộc trựclà gì?

Đối với sếp: nếu sếp bạn là người bộc trực thì tốt nhất bạn đừng nên quá để bụng lời nó của họ. Đôi khi sự quá thẳng thắn khiến bạn có phần bực bội và tổn thương, nhưng các cụ có nói “sự thật mất lòng”. Họ sẽ thường xuyên góp ý thẳng thắn, thậm chí đôi lúc có phần gay gắt với bạn. Khi đó hãy chắt lọc ý kiến và tiếp thu sửa đổi bản thân, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện hơn.

Đối với đồng nghiệp: dựa vào những ưu nhược điểm của người bộc trực bạn có thể hợp tác với kiểu người này trong công việc nhưng nhớ là luôn đi vào vấn đề trọng tâm, không lan man và đừng để họ cảm thấy là đang bị sai khiến, hãy để họ được là người quyết định, lựa chọn.

Đối với nhân viên: đừng bao giờ để những người bộc trực đảm nhiệm các nhiệm vụ đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết, kỹ càng. Điều này sẽ khiến họ mất kiên nhẫn và dễ cáu gắt. Hãy để họ là người chịu trách nhiệm chính, đưa ra các ý kiến về sự bao quát, hãy để họ là tâm điểm của các thành tựu. Hãy tôn vinh họ, để họ cảm nhận được sự trân trọng của bạn đối với nhân viên như họ. Họ sẽ cống hiến cho bạn hết mình.

Đối với khách hàng: họ thường sẽ là những người nóng nảy, vội vã, thiếu kiên nhẫn nên hãy hết sức điềm đạm. Sự từ tốn và chậm rãi của bạn sẽ thu hút họ. Hãy đồng ý với các ý kiến họ đưa ra, bao gồm cả chê bai lẫn khen ngợi. Hãy nhắc lại những lời họ nói, thể hiện rằng bạn đang chú ý lắng nghe quan điểm của họ, đào sâu vào vấn đề thực sự mà họ đang muốn hướng tới. Từ đó đưa ra được sản phẩm, dịch vụ phù hợp với vấn đề họ gặp phải hoặc cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp. Chắc chắn, họ sẽ đánh giá cao một đối tác, người bán hàng như bạn và khả năng mua hàng hoặc hợp tác sẽ tăng đáng kể.

Xem thêm: Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Hoạch Định Chính Sách Cổ Tức Là Gì

Qua bài viết trên đây, bạn có thể đã hiểu được phần nào về bộc trực là gì cũng như cách mà họ vận hành cuộc sống. Từ đó, bạn có thể đưa ra cách hành động hợp lý để ứng xử hiệu quả hơn trong công việc và cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *