Cam xe máy là bộ phận quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng hoạt động của động cơ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cam xe máy là gì? Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

*

Tăng cam xe máy

Cam xe máy là gì ?

*

Xích cam xe máyCam xe máy (xích cam xe máy) là một chi tiết cực kỳ quan trọng nó có vai trò quyết định đến khả năng làm việc của động cơ 4.Cốt cam dùng các gối (còn gọi là cam) để đẩy các xupap mở ra khi cốt cam quay, các lò xo trong xupap đẩy nó trở lại vị trí đóng.Tùy vào cấu tạo cũng như nhu cầu sử dụng thì cam xe máy được chia làm hai loại chính là cam đơn và cam kép. Trong đó hệ thống cam kép người ta thường sử dụng cho những chiếc xe tay ga hiện nay.

Đang xem: Trục cam là gì, cấu tạo và nguyên lý làm việc của trục cam

Cấu tạo của động cơ xe máyHướng dẫn vệ sinh kim phun xăng điện tử xe máyChức năng của Bugi xe máy

Trục cam xe máy và cấu tạo

Cấu tạo của trục cam sẽ gồm vấu cam nạp, các cổ trục và vật liệu chế tạo.

*

Trục cam xe máy

Trục cam xe máy là gì ?

Hệ thống trục cam nhận nhiệm vụ đóng mở xupap tạo điều kiện cho quá trình nạp và xả khí của động cơ.Thông thường trục cam được chia làm hai loại chính là cam hút và cam xả.

Cấu tạo trục cam xe máy

1, Vấu camVấu cam là bộ phận được chế tạo liền với trục cam, các vấu cam sẽ được bố trí tương ứng cùng thứ tự làm việc của các xi lanh. Thông thường có 2 cách chế tạo vấu cam, một là liền khối với trục cam thường được sử dụng trên nhiều dòng xe cao cấp. Hai là chế tạo riêng chúng rồi dùng những công cụ chuyên dụng để gắn lên trục cam. Do đặc thù công việc vì vậy các vấu cam thường được làm với độ chính xác cực cao cùng với khả năng giảm ma sát cực kỳ hiệu quả.2, Các cổ trụcCác cổ trục chính là nơi lắp ráp ổ đỡ và thường là ổ trượt với lớp kim babit chống mòn hoặc từ hợp kim đồng thanh.Thường ổ trượt được sử dụng với hợp kim ba bút chống mòn hoặc cũng có thể là hợp kim đồng thanh. Với những loại trục cam được lắp theo kiểu luồn vào ổ đỡ thì được làm với kích thước tương đối lớn. Chính điều này sẽ giúp thao tác luồn trục qua bạc lót của ổ đỡ được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều.3, Vật liệu chế tạo

Khi chế tạo các vấu cam rời, trục cam được dập bằng thép hoặc tôi luyện bằng thép đặc biệt. Còn khi chế tạo dạng trục liền khối, trục cam sẽ được dập bằng thép hoặc đúc bằng gang chuyên dụng.

Xem thêm: Squirt Là Gì Và Những Bí Mật Về Squirt? Hiểu Đúng Về Hiện Tượng Phóng Tinh Ở Phụ Nữ

Đặc điểm vòng bi trục cam xe máy

Vòng bi là một chi tiết quan trọng và không thể thiếu trong trục cam. Vòng bi trục cam xe máy có chức năng là gì?

*

Vòng bi trên trục cam xe máy

– Vòng bi trục cam có khả năng chịu lực và trọng tải lớn.

– Giúp tăng hiệu quả hoạt động của máy móc bằng cách giảm lực ma sát.

– Làm cho quá trình chuyển động của xe liên tục và trơn tru hơn.

– Đồng thời vòng bi trong trục cam còn giúp hỗ trợ định vị trục để các bộ phận chi tiết trong máy móc không tách rời nhau.

Xem thêm:

Làm thế nào để hệ thống cam xe hoạt động tốt ?

Để hoạt động của hệ thống cam cò xích cam được êm ái thì bạn luôn phải duy trì được độ căng cho dây chuyền lực là xích cam hay còn gọi là tăng xích cam. Tùy theo từng thiết kế của xe mà bộ phận này được bố trí ở những vị trí thuận tiện cho chức năng làm việc. Sử dụng cơ chế hoạt động sự đàn hồi của kim loại, tùy theo từng loại mà dùng kiểu loxo hay dây cót phù hợp. Đối với kiểu loxo đa phần là từ các dòng xe trước hoặc dung tích xi-lanh nhỏ. Còn hiện nay phổ biến nhất kiểu sử dụng sự đàn hồi của dây cót nó tương tự như dây cót trong đồng hồ. Tất nhiên là bạn không phải lên dây hằng ngày ,mà nó được sử dụng để luôn tác động một lực tì lên chốt để chốt có xu hướng đẩy ra.Tiếp theo thông qua công cụ xả lực xoắn của dây cót bên trong đẩy chốt đi ra tì vào 1 bộ phận để ép căng sợi xích cam nên gọi là tăng xích cam tự động.

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về cam xe máy. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “cam xe máy là gì” rồi, đúng không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *