Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2,5 triệu người chết mỗi năm vì bệnh nhồi máu cơ tim. Trong đó có những bệnh nhân mới khởi phát, tái phát hay nhồi máu cơ tim im lặng. Bởi sự nguy hiểm của bệnh nên cần thực hiện các xét nghiệm troponin T kết hợp một số xét nghiệm khác như CK-MB, Myolobin sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm và có phương pháp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh kịp thời.

Đang xem: Xét nghiệm troponin t là gì, ️xét nghiệm troponin là gì và Ứng dụng

1. Xét nghiệm troponin T là gì?

Troponin T là một thành phần của bộ máy co cơ của cơ tim và cơ xương. Do tính đặc hiệu cao về mô học, troponin T là dấu ấn chuyên biệt cho cơ tim và có độ nhạy cao với các tổn thương cơ tim.

Xét nghiệm troponin T là xét nghiệm miễn dịch invitro dùng để định lượng nồng độ troponin T trong huyết thanh và huyết tương người.

Có thể chẩn đoán nhồi máu cơ tim khi lượng troponin T trong máu cao hơn phân vị thứ 99 của khoảng tham chiếu (nhóm người khỏe mạnh) cùng với các bằng chứng về thiếu máu cơ tim (triệu chứng, kết quả điện tim). Xét nghiệm troponin T có độ biến thiên ở phân vị thứ 99 khoảng 10%. Nếu khi kết quả xét nghiệm nằm trong khoảng bình thường, thì nên đo lại sau khoảng 4-6 giờ. Nếu giá trị tăng, chứng tỏ có biến cố tim mạch cấp tính. Còn khi đo 2 lần đều cho ra kết quả bình thường, thì có thể xem như bệnh nhân có nguy cơ thấp và loại trừ chứng nhồi máu cơ tim.

Xét nghiệm troponin T còn được đề nghị sử dụng để đo lường những bệnh nhân suy thận mạn tính. Giá trị này thường tăng khi bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính tiền thẩm phân phúc mạc và tăng cao khi có biến cố tim mạch. Ngoài ra, xét nghiệm này có thể tiên lượng bệnh cảnh ngắn, trung, dài hạn cho những bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp.

Tùy vào những trường hợp bệnh cụ thể mà xét nghiệm troponin T sẽ có công dụng khác nhau. Đây là công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh liên quan đến tim mạch, phổi, thận,…

*

Có thể sử dụng xét nghiệm troponin T để xác định bệnh nhồi máu cơ tim

2. Xét nghiệm troponin T được chỉ định trong trường hợp nào?

Troponin T tim có thời gian bán hủy khoảng 2 giờ. Có thể tăng lên trong huyết tương 3 – 4 giờ đầu tiên sau nhồi máu cơ tim cấp và tăng đến 2 tuần. Xét nghiệm này được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Chỉ định để chẩn đoán và theo dõi hội chứng mạch vành cấp với nhồi máu cơ tim cấp. Có hoặc không có sự kéo dài đoạn ST trên điện tâm đồ và cơn đau thắt ngực không ổn định.

– Dự đoán hậu quả gần, trung bình hoặc lâu dài của bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp.

Xem thêm: Vcl Là Gì ? 1001 Cách Hiểu Các Từ Vl, Vcl, Vler, Vkl Trên Facebook

– Chỉ định để đánh giá hiệu quả của liệu pháp làm tan cục máu.

– Đánh giá mức độ nặng của bệnh mạch vành tim.

– Dự đoán các bệnh lý cơ tim như khả năng xuất hiện hoặc tái phát của rung nhĩ.

3. Ý nghĩa của các chỉ số khi thực hiện xét nghiệm troponin T

3.1 Giá trị bình thường

Kết quả troponin T được coi là bình thường khi ở mức Siêu âm tim;

+ Điện tâm đồ;

+ Holter điện tim 24h;

+ Siêu âm Doppler động mạch cảnh.

– Xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi bệnh lý tim mạch

Xét nghiệm troponin T, CK – MB (miễn dịch), D – dimer, CRP định lượng, LDL – Cholesterol, cấy dịch màng tim,…

– Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: điện tim, điện não đồ, đo lưu huyết não, siêu âm tim.

Khi đến khám tại gocnhintangphat.com, khách hàng có thể chủ động thời gian bởi gocnhintangphat.com làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật hay nghỉ lễ. Điều này rất thuận tiện cho quý khách hàng. Ngoài ra, khách hàng còn được lựa chọn khám theo yêu cầu và lựa chọn dịch vụ muốn sử dụng.

Xem thêm: Bảng Cường Độ Chịu Nén Của Thép Aii Là Gì, Bảng Tra Cường Độ Thép

*

Khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để xét nghiệm troponin T

Với trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, đáp ứng được các yêu cầu khám như: máy siêu âm đánh giá bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp, các xét nghiệm kiểm tra men tim, máy Holter điện tim,… Cùng với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có chuyên môn giỏi và lâu năm kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ giúp khách hàng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *