Nghĩa của từ trophoblast là gì, bệnh lý nguyên bào nuôi do thai nghén

      174
Tác giả: Đại học tập Y khoa Phạm Ngọc ThạchChulặng ngành: Giải phẫu bệnhNhà xuất bản:Đại học Y khoa Phạm Ngọc ThạchNăm xuất bản:2015Trạng thái:Chờ xét duyệtQuyền tầm nã cập: Cộng đồng

Giải phẫu bệnh dịch hoc: Bệnh lý nguyên ổn bào nuôi tnhì kì

Trong nhau thông thường tất cả 3 loại nguyên bào nuôi: đối kháng bào nuôi (cytotrophoblast), ngulặng bào nuôi trung gian (intermediate trophoblast), vừa lòng bào nuôi (syncytiotrophoblast). Nguyên ổn bào nuôi trở nên tân tiến pân hận hợp với lông nhau Call là nguyên bào nuôi lông nhau (villous trophoblast), những nguyên bào nuôi địa điểm khác điện thoại tư vấn là nguim bào nuôi bên cạnh lông nhau (extravillous trophoblast). Nguim bào nuôi lông nhau tất cả gồm đa phần là solo bào nuôi với đúng theo bào nuôi (Hình 27). Ngược lại, nguyên ổn bào nuôi ngoài lông nhau xâm nhập vào vách tử cung trên khu vực bám nhau thì bao gồm chủ yếu là những nguim bào nuôi trung gian với 1 số không nhiều đơn bào nuôi và hòa hợp bào nuôi.

Bạn đang xem: Nghĩa của từ trophoblast là gì, bệnh lý nguyên bào nuôi do thai nghén

Đơn bào nuôi là tế bào hình đa giác có 1 nhân tròn, bào tương sáng hay bao gồm phân tử, giới hạn tế bào rõ, tất cả một ít vận động phân bào.

Hợp bào nuôi là tế bào vẫn biệt hóa cao, tiếp xúc với tuần trả của bà mẹ, cung ứng ra nhiều nội ngày tiết tố của nhau mà đặc biệt tốt nhất là HCG (Human chorionic gonadotropin). Đây là các tế bào lớn các nhân, bào tương bắt màu nhiều nhan sắc cùng có khá nhiều không bào, không có chuyển động phân bào.

Nguyên ổn bào nuôi trung gian hình nhiều giác hoặc hình thoi, to hơn đối kháng bào nuôi, có một nhân, bào tương ái toan bao gồm vài ba không bào.

*

Hình 27: Lông nhau bình thường với 1-1 bào nuôi (mũi tên) và đúng theo bào nuôi (*)

Bệnh lý nguyên ổn bào nuôi thai kỳ (gestational trophoblastic diseases) là 1 đội những u với tổn định thương dạng u tất cả tiềm năng ác tính, tạo ra vì sự tăng sinh những nguyên bào nuôi liên quan với thai kỳ. Sau đấy là một trong những bệnh tật nguim bào nuôi thường gặp:

NHAU NƯỚC TOÀN PHẦN VÀ BÁN PHẦN (complete and partial hydatidikhung mole):

Nhau nước hoàn toàn có thể xảy ra ở ngẫu nhiên tuổi nào trong giai đoạn sinh đẻ, nhưng lại phần đông đàn bà tthấp hơn đôi mươi hoặc to hơn 40 tuổi thì bao gồm nguy hại mắc dịch cao hơn nữa. Các người bị bệnh bao gồm tiền cnạp năng lượng sẩy tnhị tốt nhau nước dễ bị nhau nước trong số lần có tnhì kế tiếp.

Về di truyền học, 90% nhau nước toàn phần bao gồm bộ truyền nhiễm sắc thể là 46XX, cơ mà 2X đầy đủ là của cha, vì chưng sự nhân song cỗ truyền nhiễm sắc đẹp thể đơn bội của tinc trùng bên trong 1 noãn rỗng, không có ADoanh Nghiệp của bà bầu. 10% nhau nước toàn phần bao gồm bộ lây lan nhan sắc thể 46XX hoặc 46XY, bởi thụ tinch của 2 tinh trùng 23X với 23X hoặc 23X cùng 23Y vào trong một noãn trống rỗng. Bộ lan truyền sắc đẹp thể của nhau nước buôn bán phần thường là tam bội cùng với cỗ nhiễm nhan sắc thể là 69XXX hoặc 69XXY, vị thú tinc của 2 tinc trùng 23X cùng 23X hoặc 23X với 23Y vào trong 1 noãn 23X. (Hình 28)

Các khảo sát điều tra bằng hóa tế bào miễn dịch cho thấy những đối chọi bào nuôi ko huyết ra nội ngày tiết tố; các nội ngày tiết tố nlỗi HCG (Human Chorionic Gonadotropin), HPL (Human Placenta Lactogen) được tiết vày nguim bào nuôi trung gian cùng hòa hợp bào nuôi.

*

Hình 28: Sở lan truyền nhan sắc thể của nhau nước toàn phần với chào bán phần

Nhau nước toàn phần (complete hydatidisize mole):

Đây là căn bệnh nguyên ổn bào nuôi hay chạm mặt duy nhất. Nhau nước hay được phát hiện trong khoảng thời gian từ bỏ tuần lễ 8 cho 12 của thai kỳ vì chưng triệu hội chứng ra tiết cửa mình hoặc rớt các mhình họa tế bào nhau nước ra phía bên ngoài. Bệnh nhân gồm tử cung lớn hơn tuổi tnhì và 25% người mắc bệnh gồm triệu bệnh tiền sản giật hoặc nghén nặng trĩu. HCG trong tiết với nước tiểu tăng ngày một nhiều. Siêu âm thấy hình ảnh bão tuyết vào tử cung, đặc điểm của bệnh dịch nhau nước.

Hình thái tổn thương:

Đại thể: những lông nhau phì đại, phù nằn nì, có dạng nlỗi chùm nho, form size thay đổi tự vài milimét đến 1,5 cm.

Vi thể: các lông nhau không tồn tại quan trọng, ở giữa là một xoang cất dịch. Các tế bào nuôi tăng sản mạnh dạn quanh những lông nhau gồm những solo bào nuôi, vừa lòng bào nuôi cùng nguyên bào nuôi trung gian với rất có thể thấy hình hình ảnh quái gở tế bào. (Hình 29)

*

Hình 29: Lông nhau phì đại nhỏng chùm nho (A); Lông nhau phù thái hóa nước không có huyết mạch, tăng sản mạnh bạo các đối chọi bào nuôi cùng thích hợp bào nuôi (B,C).

Xem thêm: Từ Sến Là Gì ? Bạn Có Biết Hành Động Sến Là Như Thế Nào? Nguồn Gốc Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Từ “Sến”

Nhau nước toàn phần được chữa bệnh bởi phương pháp nạo hút ít với theo dõi hàm lượng HCG vào máu; giả dụ HCG vẫn không sút hoặc tiếp tục tạo thêm thì nên bổ sung bởi hoá trị. Đáng hại tuyệt nhất là đổi thay bệnh chuyển thành carcinôm đệm nuôi, xảy ra ở cả 2,5% số bệnh nhân mặc dù đã làm được nạo hút ít.

Nhau nước chào bán phần (partial hydatidikhung mole):

Nhau nước cung cấp phần chiếm phần 25- 43% nhau nước, thường xuyên được vạc hiện nay trễ hơn so với nhau nước toàn phần, bên trên những tnhị sẩy trong vòng thời gian tự tuần lễ vật dụng 12 đến 18 của tnhì kỳ. Triệu triệu chứng lâm sàng hệt như trong nhau nước toàn phần cơ mà tử cung thường nhỏ tuổi đối với tuổi thai. HCG tăng ít hoặc không tăng.

Hình thái tổn định thương: (Hình 30)

Đại thể: Số lượng mô nhau không nhiều, (khoảng 100-200 cm3), có túi thai, bánh nhau gồm những lông nhau phì đại kết hợp với các lông nhau thông thường.

*

Hình 30: Nhau nước chào bán phần, lông nhau phì đại (mũi tên) cạnh lông nhau bình thường (A); Lông nhau phù thái hóa nước (*) kề bên lông nhau thông thường (B).

Vi thể: Bên cạnh các nguyên tố tnhị cùng lông nhau bình thường, gồm những lông nhau phì đại thái hóa nước. Tế bào nuôi tăng sản thấp hơn đối với nhau nước toàn phần cùng không có quái dị tế bào.

Nhau nước phân phối phần không nhiều Lúc đưa lịch sự carcinôm đệm nuôi, vì vậy chỉ việc theo dõi hàm lượng HCG vào tiết để vứt bỏ thể dịch đang sống thọ.

Nhau nước xâm nhập (invasive hydatidisize mole):

Nhau nước điện thoại tư vấn là xâm nhập Lúc có lông nhau thoái hoá nước xâm nhập lệ lớp cơ trót lọt tử cung và các khoang huyết mạch. Lúc sẽ vào lòng tĩnh mạch, lông nhau thoái hoá nước hoàn toàn có thể khiến huyết tắc sinh hoạt đông đảo khu vực xa nlỗi óc, phổi, huyết mạch. Để chẩn đoán được loại bệnh án này, bao gồm khi yêu cầu giảm vứt tử cung để khảo sát điều tra. Phần mập bệnh nhân đông đảo đáp ứng nhu cầu với hoá trị. (Hình 31)

*

Hình 31 : Nhau nước xâm nhtràn vào lớp cơ trơn tử cung (A), lông nhau thoái hoá nước vào lớp cơ

Carcinôm đệm nuôi (choriocarcinoma):

Carcinôm đệm nuôi là khối u ác tính tính bắt đầu từ nguyên ổn bào nuôi. Bởi vậy, carcinôm đệm nuôi tất cả tương quan cho tới thai kỳ chứ không cần đối kháng thuần là phát triển thành triệu chứng của nhau nước toàn phần; cùng với xuất độ 1/160.000 tnhị kỳ bình thường, 1/15.000 sẩy thai, 1 tháng 5.000 thai quanh đó tử cung, 1/40 nhau nước toàn phần.

Hình thái tổn thương:

Đại thể: U tất cả dạng 1 kân hận xuất máu hoại tử đỏ sậm với mặt phẳng lùi sùi.

Vi thể: U có 2 các loại tế bào, các đám đối chọi bào nuôi và đúng theo bào nuôi tăng sinch quái dị, xâm nhtràn lên lớp cơ tử cung, đâm vào trong tâm mạch. Tỉ lệ phân bào cao, nhiều đám xuất máu hoại tử tuy nhiên không có các lông nhau. (hình 32)

U hay nhanh chóng cho di cnạp năng lượng theo con đường huyết mang lại mang lại phổi, âm đạo, não, gan, thận. Tuy nhiên trên đây lại là một trong những các loại ung thỏng gồm đáp ứng cực tốt với hoá trị, cùng với tỉ lệ sinh sống còn đạt mức gần 70% mặc dù sẽ gồm di cnạp năng lượng.

*

Hình 32: Carcinôm đệm nuôi tất cả dạng một khối xuất tiết hoại tử đột nhập thành tử cung (A); Đơn bào nuôi cùng hòa hợp bào nuôi dị dạng, không có lông nhau (B)

*