Trojan có khả năng lây nhiễm và phá hoại nhanh như virus, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dữ liệu máy tính. Vậy Trojan là gì? Cách phòng chống như thế nào?

Hầu hết nhiều người vẫn nghĩ Trojan là virus. Tuy nhiên, thực tế nó và virus rất khác nhau, từ cách hoạt động lẫn quá trình lây nhiễm. Tuy thế, Trojan cũng có khả năng lây nhiễm và phá hoại nhanh như virus, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dữ liệu máy tính. Vậy Trojan là gì? Cách phòng chống như thế nào? Mời bạn cùng Hosting Việt tìm hiểu nhé.

Đang xem: Trojan games là gì, trojan horse (computing)

Bạn đang xem: Trojan games là gì

Trojan là gì?

Trojan còn có tên gọi khác là Trojan horse. Nguồn gốc tên Trojan có điển tích là con ngựa thành Troia trong các truyện thần thoại Hy Lạp. Điển tích nói về trí tuệ thông minh của người Hy Lạp xưa, thông qua việc ẩn giấu rất nhiều chiến binh bên trong thân ngựa gỗ khổng lồ. Điều này giúp họ qua mặt được kẻ thù, khiến đối phương tin rằng mình đã thu được chiến lợi phẩm lớn và dần chủ quan, khinh địch. Sau khi đã làm “u mê” tinh thần của kẻ thù, chiến binh Hy Lạp vùng lên và chiến thắng trong trận đấu chiếm thành. Đây cũng chính là cách thức mà Trojan hoạt động.

Thực tế, Trojan là một chương trình độc hại nhưng được ngụy trang bằng vỏ bọc khá hoàn hảo, khiến người dùng lầm tưởng nó vô hại. Từ chỗ tạo được niềm tin với người sử dụng khiến họ dùng nó, Trojan đã dần dần chiếm ngự máy tính. Khi bị nhiễm Trojan, tất cả dữ liệu có trong máy tính sẽ bị thu thập bởi bên thứ 3 và được sử dụng cho mục đích xấu.

*

Trojan là một phương thức tấn công kiểu gì?

Trojan được xây dựng và tạo cho lớp vỏ bọc cực kỳ hoàn hảo. Nó có thể ẩn mình dưới hình thứclà file hình ảnh, phần mềm, bài hát, quảng cáo, link tải. Vì thế, nhiều người lầm tưởng các thông tin này an toàn, hợp pháp và click chuột tải về máy tính. Lúc đó, những phần mềm gián điệp tiến hành xâm nhập máy tính, chờ đến lúc nhận được tín hiệu của người muốn xâm nhập để khống chế tất cả dữ liệu có trong máy của người dùng.

Nếu như virus rất dễ bị các phần mềm diệt virus phát hiện và tiêu diệt khi chúng tấn công trực tiếp máy tính, thì Trojan lại tấn công dưới dạng phần mềm hay chương trình thông dụng như .com, .exe, .bat, .pif, .src. Về bản chất, nó cũng là một phần mềm thông thường và sẽ không tự lây lan như cách thức hoạt động của virus. Hay nói cách khác, Trojan tấn công “âm thầm” nhưng sức công phá cũng nguy hiểm không kém virus. Thậm chí, nó còn nguy hiểm hơn do cách thức ngụy trang hoàn hảo và khó phát hiện.

Xem thêm: Vơ Đét Là Gì ? Tiêu Chuẩn Lựa Chọn Vị Trí Quyền Lực Nhất Sàn Diễn Thời Trang

*

Các hình thức hoạt động của virus Trojan là gì?

Hình thức của Trojan Game là gì? Hiện nay, Trojan hoạt động dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất là một số loại hình như sau: 

Remote Access Trojans: Cách thức hoạt động của Trojan này là kẻ tấn công tiến hành kiểm soát từ xa toàn bộ hệ thống máy tính, nhằm phục vụ cho các mục đích xấu. Data-Sending Trojans: Khi máy tính bị nhiễm Trojan này thì toàn bộ các thông tin dữ liệu đều được gửi về người sở hữu và sử dụng virus Trojan. Destructive Trojans: Đúng như tên gọi, Trojan có sức phá hủy rất mạnh mẽ. Nó dễ dàng hủy toàn bộ hệ thống chỉ trong thời gian ngắn. DoS Attack Trojan, Denied-of-Service: Phục vụ cho các cuộc tấn công mạng (Ddos). Security Software Disable Trojan: Trojan có khả năng tắt toàn bộ các tính năng bảo mật của máy tính bị nhiễm. Backdoor: Tương tự như Remote Access Trojans, Trojan này giúp các hacker có thể truy cập từ xa vào hệ thống máy tính bị tấn công. Spyware: Trojan có khả năng theo dõi toàn bộ thao tác của người dùng rồi đánh cắp thông tin cá nhân. Download Trojan: Khi Trojan này xâm nhập vào máy tính, nó sẽ tiếp tục tải và cài thêm các phần mềm hay ứng dụng gây hại khác.

*

Dấu hiệu nhận biết máy tính nhiễm Trojan horse là gì?

Dưới đây là một vài dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận biết máy tính đã bị Trojan xâm nhập:

Ổ đĩa CD-ROM tự động mở và đóng. Màn hình máy tính xuất hiện các dấu hiệu lạ. Máy tính tự động thay đổi hình nền. Văn bản tự động in. Font chữ máy tính tự động thay đổi. Các thiết lập khác trên máy tính bị thay đổi. Không hiển thị hình ảnh chuột máy tính hoặc xuất hiện hai chuột lẫn lộn. Không hiển thị nút Start. Tự động mở cửa sổ chat.

Cách tránh bị nhiễm Trojan 

Để tránh bị nhiễm Trojan thì bạn cần biết con đường mà nó đi đến máy tính. Thực tế, hình thức lây nhiễm Trojan có khá nhiều như truy cập các website có độ tin cậy thấp; clink vào các ứng dụng chat lạ, các tập tin và link đính kèm trong email hay thiết bị kết nối bên ngoài (USB, ổ cứng di động).

Vì thế, cách phòng nhiễm Trojan hữu hiệu nhất là không bao giờ mở những tập tin hay phần mềm, đường link lạ. Thậm chí, khi nhận những email từ một địa chỉ không quen thì bạn cũng không nên mở nó. Bởi, Trojan sẽ phát tán khi người dùng nhấn vào nội dung có chứa phần mềm gián điệp. Do đó, khi nhận bất kỳ thông tin nào, bạn nên kiểm tra trước bằng cách quét virus hoặc sử dụng Virustotal. Khi đã thấy an toàn thì mới tiến hành mở nó.

Bên cạnh đó, bạn thường xuyên dùng các phần mềm diệt virus và tường lửa để tăng khả năng bảo vệ cho máy tính. Đối với hệ điều hành Windows thì thường xuyên cập nhật các bản vá lỗ hỏng để tránh bị hacker xâm nhập.

Cuối cùng, bạn hạn chế việc truy cập hay tải về những phần mềm có độ tin cậy kém.

Xem thêm: Virgin Group Là Gì – Tìm Hiểu Chiến Lược Kinh Doanh Virgin Group

*

Nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam Hosting Việt

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 40.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Trên đây là chia sẻ của Hosting Việt về Trojan là gì và cách thức hoạt động của nó. Mong rằng, bài viết giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tránh được sự xâm nhập của phần mềm gián điệp này và bảo vệ tốt nhất cho dữ liệu của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *