Mặt nạ hiếm khí phantom training mask là gì, ️ mặt nạ hiếm khí training mask 2

      401

Tình hình dịch bệnh đang gia tăng lập cập. Để bao gồm đọc tin cập nhật nhất, hãy thường xuyên kiểm tra đọc tin bên trên báo chí truyền thông, thời sự, cũng như từ Bộ Y tế.

Bạn đang xem: Mặt nạ hiếm khí phantom training mask là gì, ️ mặt nạ hiếm khí training mask 2

Chỉ năm ngoái thôi, họ không hề nghĩ đến việc ra phía bên ngoài chạy bộ với khẩu trang trùm kín mũi miệng, điều này thật nực cười. Nhưng từ lúc Chính phủ ban hành hướng dẫn chủ yếu thức yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang lúc ra đường để hạn chế sự lây nhiễm của COVID-19, đeo khẩu trang sau thời điểm buộc dây giày đã trở thành thói quen thực tế – thậm chí là bắt buộc – nếu ko phải là tất cả thì cũng đối với nhiều người bọn họ.

Tđam mê khảo: Chạy bộ an toàn trong mùa dịch

Giống như nhiều khía cạnh khác của cuộc sống vào đại dịch, đeo khẩu trang khi chạy bộ cũng cần thời gian để làm cho quen. Bạn bao gồm thể thấy tốc độ chạy hơi giảm đi so với bình thường, hoặc cảm thấy nhanh hao mệt hơn, và dĩ nhiên càng chạy bạn sẽ càng cảm giác không dễ chịu với chiếc khẩu trang đang đeo.

Đây ko chỉ là cuộc đấu tranh tư tưởng, mà lại là thực tế. “Đeo khẩu trang lúc chạy, hoặc bất cứ loại mặt nạ bít mặt nào, vốn dĩ đều nặng nề khăn hơn bình thường, vày bạn phải cố gắng nhiều hơn để hít thuộc lượng khí vào phổi,” Timothy Lyman (huấn luyện viên cá nhân với giám đốc các chương trình luyện tập tại Fleet Feet Pittsburgh) khẳng định. Thực ra việc chạy mà đeo mặt nạ cũng ko phải một khái niệm mới trọn vẹn – những chiếc mặt nạ yếm khí (ETMs – elevation training masks) từ thọ đã được khẳng định là gồm tác dụng tăng địa điểm phổi và khả năng hấp thụ oxy bằng bí quyết tế bào phỏng những điều kiện độ cao. Và mặc mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lợi ích thực tế của ETMs, bao gồm thể bạn còn băn khoăn liệu đối với khẩu trang vải/giấy thì lợi ích tất cả giống vậy không.

Dưới đây, những chuyên gia cân nhắc về việc đeo mặt nạ/khẩu trang sẽ ảnh hưởng thế như thế nào đến hiệu suất chạy của bạn, những giải pháp để yêu thích ứng với lịch tập luyện, và liệu gồm mặt trái như thế nào ko.

*


Có cần thiết đeo khẩu trang lúc chạy?

Điều này phụ thuộc một vài ba yếu tố, quan liêu trọng nhất là: bạn sống ở đâu cùng chạy ở đâu. Chúng ta được khuyến nghị cần sử dụng khẩu trang Lúc ra đường và ở những nơi công cộng đông người, ví dụ như: khôn xiết thị, trung tâm thương mại, sản phẩm quán; nhưng nhiều thành phố/tỉnh thành lại có những yêu thương cầu riêng rẽ về việc sử dụng khẩu trang, nên hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ đúng hướng dẫn của thiết yếu quyền địa phương.

Theo nguyên ổn tắc bình thường, khẩu trang là cần thiết nếu bạn chạy ở một khu vực đông dân cư, nơi bạn có thể tiếp xúc với nhiều người. Nếu bạn chạy một bản thân ở nơi mà sẽ không tiếp xúc với ai hoặc nếu gặp cũng tất cả thể biện pháp xa nhau không nhiều nhất 2m, thì cũng không cần thiết lắm. Nhưng hãy tự nhủ rằng việc đeo khẩu trang không cố kỉnh thế được việc giãn biện pháp về mặt vật lý – hãy đảm bảo vẫn giữ khoảng bí quyết ít nhất 2m với người khác Khi bạn chạy.

Đeo khẩu trang khi chạy tất cả phải là luyện tập yếm khí?

Tiếc rằng, câu trả lời là không. Các loại mặt nạ yếm khí thường tạo ra một môi trường tập luyện thiếu oxy, được thiết kế cố ý hạn chế lượng oxy trong không khí mà lại người sử dụng hít vào. Nhiều loại mặt nạ tất cả van điều chỉnh cho phép người cần sử dụng tăng hoặc giảm lượng oxy. Qua nhiều lần, người dùng gồm thể tự điều chỉnh tập luyện ở mức bão hòa oxy thấp hơn, với nhờ đó tăng khả năng hấp thụ oxy của bản thân.

Xem thêm: Ngày 7 Tháng Ngâu Là Gì - * Mưa Ngâu Và Câu Chuyện Ngưu Lang Chức Nữ

Không giống với trường hợp đeo những loại khẩu trang để rời sự lây lan của vi khuẩn coromãng cầu. “Lúc đeo khẩu trang vải, khăn Buff, tuyệt khăn rằn, người chaỵh bộ không nỗ lực đổi độ bão hòa oxy vào không khí, cơ mà chỉ đơn giản là hkhông nhiều thở lượng không nhiều không gian hơn,” Lyman giải say mê. “Lượng bầu không khí đi vào phổi vẫn bao gồm tỉ lệ oxy tương tự, chỉ là không nhiều như bình thường những vận động viện vẫn hít vào.”

Nhưng cũng không phải là không có lợi lợi gì. Đeo mặt nạ tuyệt khẩu trang hạn chế lượng khí vào phổi bạn, bao gồm nghĩa là phổi sẽ phải làm việc nhiều hơn để hít thuộc lượng khí so với bình thường. Theo thời gian, điều này còn có thể khiến phổi cùng cơ hoành khỏe hơn. “Bạn đang tăng cường hệ hô hấp,” Hannah Daugherty (Chuyên Viên thể dục cùng huấn luyện viên cá nhân được trao chứng chỉ NASM– National Academy of Sports Medicine – một trong những 9 tổ chức cấp chứng chỉ hàng đầu thế giới) cũng đồng ý với điều này. “Đeo khẩu trang sẽ khiến bạn thở nặng nề khăn hơn và tăng nhịp tyên ổn, đồng thời tăng sức mạnh cơ hoành.”

Làm thế nào để chạy một bí quyết dễ dàng Lúc đeo khẩu trang?

Hạn chế chính vào việc đeo khẩu trang Lúc chạy là phần vải che mũi miệng sẽ dần trở đề nghị ẩm ướt, một phần nguyên nhân là mồ hôi nhưng chủ yếu là vì hơi nước vào hơi thở. Điều này sẽ không chỉ khiến khó chịu, mà còn tồn tại thể làm giảm hiệu quả của khẩu trang.

Một biện pháp để giảm bớt hiện tượng này là thở bằng mũi. Thở ra bằng mũi sẽ tạo ra không nhiều hơi nước hơn là thở bằng miệng, với sẽ khiến khẩu trang khô ráo hơn. Một lợi ích nữa của việc thở bằng mũi là góp bạn tận dụng lợi thế đường hô hấp bằng mũi của cơ thể – được thiết kế để lọc những chất khiến dị ứng với những tạp chất vào bầu không khí trước Khi đi vào phổi.

“Tự phía bên trong cơ thể đã bao gồm hệ thống lọc mà chúng ta lại ko tuyệt sử dụng, bởi ta thường cố hkhông nhiều càng nhiều không khí càng tốt trải qua miệng,” Steve Stonehouse (huấn luyện viên được chứng nhận bởi USATF , cùng là Giám đốc đào tạo của STRIDE – hệ thống chống tập chạy trong công ty nổi tiếng của Mỹ) khẳng định. Hít vào qua mũi bao gồm nghĩa là kể cả nếu bạn sử dụng khẩu trang vải không có bộ lọc, bạn sẽ vẫn được bảo vệ hơn một chút ít vào trường hợp những hạt virut bay vào không khí. Thở bằng mũi cũng giúp cho phổi gồm thêm thời gian để lọc oxy từ lượng khí bạn hít vào, theo lời HLV Stonehouse, vì việc thở ra qua mũi sẽ chậm hơn là qua miệng.

Nhưng hkhông nhiều thở bằng mũi bao gồm thể là thử thách nếu bạn xa lạ với việc đó, với bạn bắt buộc để cơ thể bản thân làm thân quen dần dần. “Điều này cần tập luyện,” HLV Stonehouse thừa nhận, “bởi vày bạn không thể hít nhiều không khí vào trong một nhịp thở như bằng miệng, lỗ mũi chúng ta nhỏ hơn miệng mà. Nhiều vận động viên chạy bộ có thể thở bằng mũi một dịp thọ, nhưng Lúc cường độ tăng đến mức nhất định, nếu họ không được luyện thở bằng mũi, họ sẽ phải thở gấp hết mức gồm thể, với xoay lại thở bằng miệng.”

Lyman khuyên rằng tốc độ là điều đầu tiên một chân chạy buộc phải kiểm kiểm tra nếu họ chuyển lịch sự chạy với khẩu trang/mặt nạ. “Ban đầu, nếu bạn chạy với tốc độ như bình thường lúc không đeo khẩu trang, kết quả chắc chắn sẽ thấp hơn, phải lời khuim của tôi là hãy giữ tốc độ chậm thôi cùng gồm thể kiểm thẩm tra được trong khi bạn đang có tác dụng thân quen với khẩu trang/mặt nạ,” Lyman nói. Lyman cũng không chỉ đơn giản là gợi ý thở bằng mũi tuyệt bằng cơ hoành Khi chạy, nhưng mà khulặng chúng ta đề xuất tập thở như vậy suốt cả ngày hơn là chỉ trong những lúc chạy, để tạo kiến thức, và “tạo điều kiện đến phổi quen với điều bọn chúng sẽ phải đối mặt trong khi ta tập luyện”.

Lựa chọn khẩu trang nào để đeo lúc chạy?

Dù bạn chọn khẩu trang vải tự làm tốt sở hữu ở cửa sản phẩm, một chiếc khăn Buff, tuyệt khăn rằn, mối quan tâm bao gồm đề xuất là sự thoải mái và sạch sẽ, theo lời Lyman. Khẩu trang ko được khiến kích ứng, phải vừa khkhông nhiều với mặt, cùng phải sạch sẽ. Lý tưởng nhất là bạn nên bao gồm vài ba chiếc khẩu trang để bao gồm thể cầm thế vào những trường hợp khác biệt, giặt kỹ sau mỗi lần chạy. Bạn cũng sẽ muốn chọn khẩu trang làm cho từ chất liệu thoáng để hít thở dễ dàng hơn. Nếu khẩu trang khiến bạn khó thở hơn một biện pháp cụ thể kể cả thời điểm nghỉ ngơi, đó sẽ không phải là lựa chọn phù hợp để đeo lúc chạy.

Liệu thành tích tất cả tốt hơn nếu ta xoay lại với việc chạy mà lại không đeo khẩu trang?

Trong hầu hết trường hợp thì câu trả lời là có. Mặc mặc dù khẩu trang gồm thể làm giảm các kết quả trong vài ba lần đầu bạn chạy, cơ thể cuối thuộc sẽ thích ứng. “Nếu một người chạy cơ mà đeo khẩu trang/mặt nạ giỏi bất kỳ loại đậy mặt nào trong vài tuần hoặc vài mon, phổi của họ bao gồm thể tiếp tục khỏe hơn,” Lyman khẳng định.

“Một Khi túa mặt nạ/khẩu trang, phổi sẽ tất cả khả năng hít vào nhiều khí hơn với hấp thụ nhiều oxy hơn, điều này sẽ góp các thành tích hơi hơn.” Việc này cũng giống như việc chạy đường bằng sau vài ba tuần tập chạy đổ dốc: cơ thể bạn đã quen thuộc với điều kiện khó khăn cùng sẽ tất cả thành tích tốt hơn khi con quay lại với điều kiện dễ dàng.

Vì vậy nếu bạn cảm thấy mất tinc thần bởi vì chạy nhưng mà đeo khẩu trang thật cực nhọc khăn, hay nằm lòng suy nghĩ rằng những gì đạt được cuối cùng sẽ đáng giá bán. Bên cạnh đó, hiện nay các giải chạy đã bị hoãn hoặc hủy, giờ cũng không phải dịp để cố gắng lập

Kỷ lục cá nhân

Chữ viết tắt của Personal Record. Thành tích cá thể tốt nhất của một vận động viên ở một cự ly thi đấu nhất định." class="glossaryLink ">lăng xê. Ttuyệt vào đó, hãy tập trung bảo trì lịch chạy cơ mà bạn thấy gồm thể kiểm thẩm tra được, tăng cường sức khỏe, cơ mà vẫn chất nhận được bản thân tuân thủ các quy tắc giãn giải pháp xã hội. Dù đeo khẩu trang khi chạy thật vướng víu, đó chỉ là mẫu giá chỉ quá nhỏ đến quãng đường chạy quý hiếm với các kết quả mà bạn sẽ nhận được trong tương lai.

*