Amiđan là bộ phận quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng nếu amiđan gây hại thay vì bảo vệ cơ thể, quí vị có thể sẽ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ amiđan.Bạn đang xem: Tonsillitis là gì

Amiđan là gì?

Amiđan là các vùng mô ở phía sau họng được cấu tạo từ các tế bào bạch huyết. Thực ra, mỗi người đều có 3 loại amiđan: amiđan lưỡi nằm ở đáy lưỡi, amiđan vòm mũi họng, hay còn gọi là amiđan vòm, và amiđan khẩu cái nằm ở phần đầu họng. Khi nói về amiđan, amiđan khẩu cái là loại được nhắc đến nhiều nhất.

Đang xem: Tonsillitis là gì, nghĩa của từ tonsillitis

Amiđan có nhiều chức năng, bao gồm:

Lọc vi khuẩn và vi-rút Sản xuất kháng thể

Amiđan là cơ chế phòng vệ đầu tiên của cơ thể giúp chống lại các bệnh có khả năng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến các amiđan dễ bị tổn thương.

Viêm amiđan là gì?

*

Khi amiđan chuyển sang màu đỏ, bị đau và viêm do nhiễm trùng, tình trạng này được gọi làviêm amiđan. Có nhiều loại vi-rút và vi khuẩn khác nhau có thể gây viêm amiđan, bao gồm vi-rút cúm, vi-rút Epstein-Barr, vi-rút herpes simplex và vi-rút adeno.

Ngoài đau và đỏ, có thể xuất hiện các triệu chứng khác bao gồm:

Mủ trắng hoặc vàng trên amiđan Phồng rộp hoặc loét Đau đầu Sưng amiđan dẫn đến tắc nghẽn đường thở Hôi miệng, hay hơi thở có mùi

Viêm amiđan có thể ở dạng cấp tính, nghĩa là chỉ có một đợt viêm amiđan duy nhất, hoặc tái phát, nghĩa là viêm tái đi tái lại nhiều lần. Trong thời gian đầu, bác sĩ sẽ điều trị viêm amiđan bằng biện pháp can thiệp tối thiểu, có thể là một liệu trình kháng sinh.

Tại sao cần phẫu thuật cắt bỏ amiđan?

Phẫu thuật cắt bỏ amiđan là thủ thuật ngoại khoa nhằm cắt bỏ amiđan. Bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amiđan nếu quí vị gặp phải một hoặc nhiều vấn đề sau:

Viêm amiđan tái phát Khó thở Bị chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng dừng thở nhiều lần trong khi ngủ Amiđan chảy máu hoặc thường xuyên bị mắc vụn thức ăn và dị vật như xương cá Hôi miệng (hơi thở có mùi) Ngáy to Các bệnh khác như ung thư amiđan Nhiễm trùng nặng ở phần cạnh amiđan, viêm VA (áp-xe quanh amiđan)

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng đi kèm với nguy cơ, vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ đề xuất thực hiện phẫu thuật nếu cần thiết và khi tình trạng viêm amiđan đủ nặng.

Xem thêm: Hàm Kiểu Void Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Giúp Mình Định Nghĩa 2 Hàm Void Main Và Int Main

Những điều cần biết khi phẫu thuật cắt bỏ amiđan

Retrieving data. Wait a few seconds and try to cut or copy again.

Sưng Chảy máu Nhiễm trùng Phản ứng với thuốc gây mê

*

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ amiđan diễn ra khá nhanh. Quí vị có thể sẽ bị đau trong ít nhất vài ngày đầu tiên sau phẫu thuật, và bác sĩ có thể khuyến nghị quí vị nghỉ làm một tuần để được nghỉ ngơi đầy đủ. Quí vị cũng có thể làm theo những lời khuyên sau để hỗ trợ quá trình hồi phục:

Uống nhiều chất lỏng Chỉ ăn thức ăn dạng lỏng như súp trong thời gian đầu sau phẫu thuật Sau đó chuyển dần sang thức ăn mềm rồi đến thức ăn rắn Tránh nói quá nhiều Dùng thuốc theo đơn Tránh hút thuốc và uống bia rượu Tránh dùng chất lỏng quá nóng và thức ăn cay trong 2 tuần đầu tiên

Hãy nhớ rằng, quí vị cần đến thẳng khoatai nạn và cấp cứu(A&E) nếu bị sốt cao, khó thở hoặc chảy máu quá nhiều trong quá trình hồi phục.

Lợi ích của phẫu thuật cắt bỏ amiđan

Cắt bỏ amiđan mang lại rất nhiều lợi ích nếu quí vị thường xuyên đau ốm do viêm amiđan. Viêm amiđan thường gặp hơn ở trẻ em, và các vấn đề về hô hấp mà tình trạng này gây ra có thể tác động tiêu cực đến khả năng của trẻ trong việc tập trung học tập ở trường và tham gia các hoạt động bình thường. Ở người trưởng thành, viêm amiđan tái phát có thể khiến quí vị cảm thấy mệt mỏi, và trong những trường hợp bị ngưng thở nặng khi ngủ do tắc nghẽn vì amiđan sưng to, có thể phát sinh nhiều vấn đề y tế như tăng nhãn áp (bệnh về mắt do áp suất trong mắt tăng cao) và các vấn đề về tim.

Cắt bỏ amiđan có thể giúp:

Loại bỏ tình trạng viêm amiđan Loại bỏ hoặc giảm thiểu tình trạng ngưng thở khi ngủ Cải thiện chức năng hô hấp Giảm ngáy Cải thiện khả năng nuốt Ngăn vụn thức ăn và dị vật bám vào amiđan Loại bỏ hơi thở có mùi

Có nên phẫu thuật cắt bỏ amiđan?

*

Nếu bị viêm amiđan tái phát nhiều lần, quí vị nên đếnkhám bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng (ENT)để được hỗ trợ và hướng dẫn về các lựa chọn điều trị, đồng thời kiểm tra xem quí vị có đủ điều kiện phẫu thuật không.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trapped Là Gì, Định Nghĩa Của Từ Trapped Trong Từ Điển Lạc Việt

Chất lượng cuộc sống của quí vị có thể được cải thiện đáng kể, vì vậy, hãy ưu tiên điều trị nếu cần thiết.

Tham vấn y khoa:Bs. Barrie Tan, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) tại Bệnh viện gocnhintangphat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *