Với xu hướng bùng nổ việc học và giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, kéo theo việc các trung tâm ngoại ngữ liên tục được mở ra, nhu cầu về giáo viên giảng dạy Tiếng Anh đạt chuẩn chưa bao giờ ngừng hot. Chứng chỉ TKT là một trong số những chứng chỉ giảng dạy cần thiết. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết hơn nhé!

Chứng chỉ TKT là gì? 

TKT viết tắt của cụm từ: The Teacher Knowledge Test ( Kiến thức Giáo viên). Đây là một chứng chỉ mới trong hệ thống Cambridge ESOL bắt đầu từ năm 2005. Đồng thời chứng chỉ này thích hợp cho giáo viên cho giáo viên các cấp như tiểu học, trung học, đại học, cao đẳng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và cũng chưa có bằng cấp giảng dạy quốc tế nào.

Đang xem: Chương trình Đào tạo giáo viên tkt là gì, chứng chỉ tkt

Đối tượng dự thi

Sinh viên các trường đại học mong muốn theo nghề giảng dạy tiếng Anh trong môi trường quốc tế.Những người đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản.Những người đã đi làm, mong muốn chuyển nghề, tìm kiếm công việc lương cao.

*

Thông tin chứng chỉ TKT

Thời gian sử dụng của TKT

Cũng giống một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh khác, chứng chỉ TKT có thời hạn vĩnh viễn. Bạn chỉ cần thi một lần đạt và được cấp chứng chỉ thì không cần phải thi lại.

Hình thức thi

Bài thi TKT thi trên máy hoặc trên giấy tùy từng đơn vị tổ chức thi. Bài thi được thực hiện dưới hình thức thi trắc nghiệm.

Chương trình đào tạo TKT (64h)

1. TKT Module 1 (10h):

Ngôn ngữ và nền tảng về việc dạy và học ngôn ngữ.

2. TKT Module 2

Thiết kế bài giảng và sử: dụng nguồn tài liệu bổ trợ cho việc dạy ngôn ngữ.TKT Module 3.Quản lý quá trình dạy và học.

3. YLE Training & Practice (20h):

YLE Training (12h).YLE Practice (8h).

Học chứng chỉ TKT ở đâu?

Chứng chỉ TKT các bạn có thể lựa chọn các trung tâm uy tín tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… Bạn có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo chứng chỉ TKT TẠI ĐÂY.

Sau khóa học, học viên sẽ đạt được:

Thành thạo các kỹ năng nhằm tham gia kỳ thi TKT một cách tự tin.Chứng chỉ sau khi đạt tiêu chuẩn tại kỳ thi TKT.Nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh của bản thân cũng như phát triển sự nghiệp giảng dạy.Cải thiện cơ hội nghề nghiệp bằng cách mở rộng các kinh nghiệm giảng dạy sang các lĩnh vực chuyên ngành.

Học phí: Khoảng 6.000.000 – 8.000.000/Khóa/64h.

Xem thêm: Chiếu Là Gì Ngữ Văn 8 – Soạn Bài: Chiếu Dời Đô

Đơn vị nào công nhận TKT 

Chứng chỉ TKT được cấp bởi đại học Cambridge. Do đó, TKT được xem là có giá trị quốc tế. Ngày nay trên thế với hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới công nhận TKT. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn sở hữu bằng TKT thì sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì bạn vẫn có cơ hội giảng dạy tiếng Anh cho người có ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh.

*

Chứng chỉ TKT

Nên học chứng chỉ TKT hay TESOL 

Thi TKT đây là kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh của Camridge ESOL bắt đầu từ năm 2005. Chứng chỉ tiếng Anh này dùng cho các đối tượng là giáo viên cấp tiểu học, trung học và đại học nhưng chưa có kinh nghiệm giảng dạy cũng như chưa có bằng cấp quốc tế nào. Nó đặc biệt thích hợp cho giáo viên không nói tiếng Anh là bản ngữ và có trình độ tiếng Anh trung cấp. Kỳ thi TKT rất dễ tiến hành vì thuộc dạng trắc nghiệm. Chứng chỉ TKT không nằm trong Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu.

Còn TESOL – Kiến thức giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. Hiện nay so với TKT thì TESOL được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi nên học chứng chỉ TKT hay TESOL thì còn tùy vào nhu cầu,mục đích sử dụng, tùy vào kinh nghiệm giảng dạy, trình độ ngoại ngữ và đối tượn dạy của bạn là ai để đưa ra lựa chọn chứng chỉ phù hợp.

Lịch thi TKT 2020 – 2021

Để nắm được chính xác lịch thi chứng chỉ TKT được tổ chức trong năm, bạn tham khảo website chính thức của cambridge TẠI ĐÂY.

Sách học TKT:

1. Để bắt đầu tìm hiểu về TKT thì các bạn nên đọc thông tin tại trang website của Cambridge tại đây.

2. Quan trọng nhất là giáo trình The TKT Course Modules 1, 2 And 3 (Cambridge – Second Edition) của nhà sản xuất  Mary Spratt, Alan Pulverness, Melanie Williams. Các bạn cần hiểu hết 100% tất cả các nội dung trong sách. Đặc biệt bài tập cuối mỗi sách sát với đề thi thực 80%. Link sách TẠI ĐÂY

2. Bài tập hỗ trợ cho từng unit các bạn có thể download tại finchpark.com. Chú ý là worksheets đi kèm với đáp án luôn nên phần này em nên làm bài tập trước khi dò đáp án. Cũng chú ý là bài tập ở đây tương đối dễ hơn so với đề thi thực.

Thi TKT ở đâu?

Để dự thi Cambridge English, bạn sẽ cần đăng ký trực tiếp với một trung tâm tổ chức thi được ủy quyền. Có hơn 2.700 trung tâm tại 130 quốc gia trên khắp thế giới. Xem các trung tâm thi TẠI ĐÂY

Tất cả các trung tâm tổ chức thi đều được sát hạch bởi Cambridge English Language Assessment, và đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch, đánh giá đúng trình độ ngoại ngữ của mỗi người.

Xem thêm: Title Tag Là Gì – 4 Cách Tối Ưu Title Tag Và 4 Sai Lầm Cần Tránh

*

Nên học TKT hay TESOL?

Một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh phổ biến

Chỉ cần có năng lực tiếng Anh giỏi và một bằng cấp nghiệp vụ giảng dạy tiếng Anh được công nhận là bạn có thể trở thành giáo viên. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn về chương trình học về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh được công nhận tại Việt Nam. Dưới đây là một số bằng cấp phổ biến giảng dạy tiếng Anh dành cho bạn lựa chọn:

TKT: Chứng chỉ này chúng tôi đã phân tích ở phần trên.CELTA: Chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người lớn (Certificate in English Language Teaching to Adults). Chứng chỉ này mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn về việc dạy tiếng Anh. Những người không nói tiếng Anh là bản ngữ nhưng có đủ trình độ để dạy tiếng Anh ở nhiều trình độ khác nhau đều có thể tham dự kỳ thi chứng chỉ này.TEFL – Dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ ( Teaching English as a Foreign Language). Là phương pháp đặc thù giảng để dạy cho người mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Mục tiêu nhằm dùng tiếng Anh phục vụ công việc. Chứng chỉ này mới và có những đặc tính linh hoạt trong việc giảng dạy tiếng Anh ở nước ngoài hay ở một đất nước nó tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh. Chương trình này có phạm vi rộng hơn về các chủ đề, nhưng độ chuyên sâu lại ít hơn. Các khóa học TEFL đôi khi không tương thích với một số chương trình giảng dạy.TESL – Dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (Teaching English as a Second Language). TESL ra đời nhằm mục đích giúp giáo viên/giảng viên dạy tiếng Anh dành cho người bản ngữ có thể nói được tiếng nước ngoài, những người đang sống ở những quốc gia nói tiếng mẹ đẻ là Tiếng Anh. Ngôn ngữ tiếng Anh có thể giao tiếp tốt các chủ đề văn phòng, thương mại ở những quốc gia khác nhau.TESOL – Dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác. Dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác. Chứng chỉ này nhằm giúp học viên giảng dạy tiếng Anh cho những người sống trên một đất nước nói tiếng Anh nhưng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Ví dụ như người tị nạn, người nhận cư. Tại vương quốc Anh những khóa học tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác cung cấp cho học viên một trình độ tiếng Anh nhất định giúp học viên hòa nhập với môi trường văn hóa, làm việc và giáo dục của người bản xứ.

Hy vọng với những thông tin trên về chứng chỉ TKT, các bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với mục đích công việc, giảng dạy của mình. Chúc các bạn sớm chinh phục được những chứng chỉ tiếng Anh cao nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *