Công nghệ OLED được xem là công nghệ của tivi tương lai bởi nhiều điểm ưu việt hơn so với các công nghệ LCD, LED và được nhiều người dùng và giới công nghệ quan tâm. Chính vì thế, các hãng điện tử đã liên tục thay nhau giới thiệu các mẫu tivi OLED vào thị trường. Vậy công nghệ OLED là gì? Tivi OLED đem lại lợi ích gì cho người xem?

Công nghệ OLED là gì?

*

Công nghệ OLED

OLED viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

Đang xem: Công nghệ oled là gì? tivi oled là gì tivi oled là gì

Thay vì sử dụng các bóng đèn LED cá nhân, OLED sử dụng hàng loạt tấm film mỏng, nhẹ tự phát sáng. Điều này cho phép tạo ra ánh sáng tốt hơn trong khi tiết kiệm pin rõ rệt so với công nghệ LCD/LED.

Những lợi ích mà tivi OLED mang lại cho người tiêu dùng

1. Tiêu thụ ít điện năng hơn

*

Tiêu thụ ít điện năng hơn

Màn hình OLED không cần dòng điện hoặc mạch điện để phát sáng đèn nền LED nên tiết kiệm điện hơn; đồng thời tạo ra màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập các điểm ảnh – ánh sáng nền vẫn còn nhưng về cơ bản bị chặn lại. Thay vào đó, OLED tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen, giúp tiết kiệm điện trong quá trình này.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Veggie Là Gì Vegetarian Là Gì

2. Chất lượng hình ảnh tốt hơn

*

Chất lượng hình ảnh tốt hơn

Do OLED sử dụng các bộ lọc màu sắc riêng nên tạo ra màu đen sâu hơn và gam màu rộng hơn. Việc không sử dụng đèn nền tạo ra độ tương phản cao hơn và màn hình OLED cung cấp góc nhìn rộng, gần 90 độ trên nhiều tấm nền, mà không làm mất chất lượng hình ảnh và độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống.

3. Bền hơn, nhẹ hơn

*

Bền hơn, nhẹ hơn

Loại bỏ đèn nền và lớp màn trập đồng nghĩa nhà sản xuất thay lớp kính nền dễ vỡ và nặng nền trên các màn hình OLED bằng tấm nền bằng nhựa nhẹ và bền hơn. Các tấm film OLED chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn so với màn hình LED thông thường.

Xem thêm: Cơ Chế Hoạt Động Của Spring Security Là Gì, Hướng Dẫn Lập Trình Spring Security

4. Tivi mỏng hơn mang lại trải nghiệm nhìn tốt hơn

*

Tivi mỏng hơn mang lại trải nghiệm nhìn tốt hơn

Do cấu trúc tivi không cần đèn nền nên tivi OLED sẽ giảm thiểu được nhiều vật liệu trên tấm nền và giúp tivi mỏng hơn. Đó là lý do màn hình OLED TV luôn mỏng hơn tivi LED, và “ngôi vị” tivi mỏng nhất thế giới thì luôn rơi vào tay tivi OLED.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *