Tín chỉ đã không còn là thuật ngữ xa lạ đối với các bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên với những bạn sinh viên năm nhất mới bước chân vào cánh cửa Đại học thì tín chỉ là gì, 1 tín chỉ là bao nhiêu tiền vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác. Trong bài viết này của gocnhintangphat.com, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Đang xem: Học Đại học theo tín chỉ là gì, lợi Ích của tín chỉ một năm học có bao nhiêu tín chỉ

Tín chỉ là gì?

1 tín chỉ là gì? 1 tín chỉ bao nhiêu tiết hẳn là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Tín chỉ là được coi là một đơn vị đặc biệt dùng để đo lường mức độ học tập của một hệ thống ECTS (Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu).

*

Tín chỉ là gì? 1 tín chỉ giá bao nhiêu tiền?

Một tín chỉ sẽ được quy định tương ứng với 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc là thảo luận nhóm. Bằng đúng 60 giờ thực tập tại các cơ sở hoặc bằng 45 giờ sinh viên làm tiểu luận, làm bài tập lớn, đồ án hoặc khoá luận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, sinh viên muốn tiếp thu hết kiến thức có được trong một tín chỉ thì phải phải dành ít nhất là 30 tiếng để chuẩn bị ngoài giờ lên lớp.

Hệ thống đào tạo tín chỉ là gì?

Phần lớn các nền giáo dục hiện đại trên thế giới ngày nay đều đang áp dụng phương pháp đào tạo dựa theo hệ thống tín chỉ. Và sự chuyển đổi đào tạo theo tín chỉ tại Việt Nam thực tế đã được hình thành từ hơn 10 năm trước.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hệ thống đào tạo theo tín chỉ với hình thức đào tạo truyền thống trước đây là người học có thể tự chủ động để sắp xếp lịch học của mình cũng như đăng ký các môn học theo sở thích mà mình mong muốn. Mỹ chính là quốc gia đầu tiên triển khai hệ thống đào tạo tín chỉ và đã vô cùng thành công với phương thức đào tạo này.

1 tín chỉ là bao nhiêu tiền?

Một vấn đề được quan tâm không kém đó chính là 1 tín chỉ được tính bao nhiêu tiền? Và chúng tôi xin được trả lời rằng vấn đề học phí này còn phải tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau giữa những môi trường đào tạo cũng như ngành nghề mà các bạn sinh viên đang theo học.

*

1 tín chỉ là bao nhiêu tiền?

Chẳng hạn như với trường Đại học Khoa học – Đại học Huế cũng có mức học phí tín chỉ giữa các ngành học là không thống nhất:

Đối với khối Khoa học xã hội mức học phí tương đương 265.000 đồng/ tín chỉ.Đối với khối Khoa học tự nhiên và công nghệ thì mức học phí sẽ cao hơn khá nhiều, cụ thể là 320.000 đồng/ tín chỉ.

Hay như trường Đại học Hà Nội, mức học phí theo tín chỉ sẽ dao động khác nhau giữa các nhóm ngành. Cụ thể như sau:

Đối với những môn học cơ sở và chuyên ngành, thực tập hoặc khóa luận của những ngành đào tạo bằng tiếng Anh thì mức học phí sẽ là 650.000 đồng/ tín chỉ.Còn đối với những môn học còn lại sẽ có mức học phí rẻ hơn là 480.000 đồng/ tín chỉ.

Chính vì thế, để có thể giải đáp thắc mắc 1 tín chỉ là bao nhiêu tiền thì còn phụ thuộc vào việc các bạn sinh viên lựa chọn trường Đại học nào cũng như ngành đào tạo nào. Bởi vậy, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn ngành và trường phù hợp với năng lực của bản thân cũng như điều kiện kinh tế gia đình mình để tránh gặp rắc rối nhé.

Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến tín chỉ thì sinh viên cũng nên hiểu rõ những vấn đề sau đây.

1 học kỳ có bao nhiêu tháng?

Mỗi trường có thể sẽ có những chính sách và cách tính riêng tuy nhiên đa số các trường Đại học hiện đều có 1 cách tính chung là 1 năm sẽ có 2 học kỳ và 1 học kỳ sẽ kéo dài trong khoảng từ 3 đến 4 tháng.

Tuy nhiên có một số trường cũng quy định là 1 năm học sẽ có tới 3 kỳ, tức là 3 học kỳ chính luôn và mỗi 1 học kỳ sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 đến 2 tháng tuỳ vào từng trường.

Xem thêm: Cách Định Cấu Hình Wsus Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Học theo tín chỉ là gì?

Phương thức học theo tín chỉ lấy người học làm trọng tâm trong quá trình giảng dạy nhằm phát huy được hết tính chủ động cũng như sáng tạo của người học. Trong phương thức này, việc tự học, tự nghiên cứu của sinh viên sẽ rất được coi trọng và được tính vào nội dung và thời lượng của chương trình.

Học theo tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt cao về môn học, thời gian học. Sinh viên sẽ được cấp bằng khi đã tích lũy được đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định. Do đó, họ có thể hoàn thành những điều kiện để có thể được cấp bằng tùy theo khả năng và nguồn lực (thời gian, tài chính, sức khỏe, v.v.) của mình.

*

Sinh viên hiện nay đều học theo hình thức đào tạo tín chỉ

Tín chỉ tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, “tín chỉ” được gọi là “credits”. Đây là một phương thức đào tạo hiện đại trong nền giáo dục của nhiều quốc gia trên thế giới. Nó còn được gọi là học chế tín chỉ nhằm phân biệt với các phương pháp đào tạo truyền thống.

Nợ tín chỉ là gì?

Chương trình Đại học hiện nay đa số đều được chia làm 2 khối kiến thức chính:

Các môn giáo dục đại cương (bắt buộc)Các môn giáo dục chuyên ngành bạn sẽ chọn:

+ Những môn học cơ sở của ngành đó (bắt buộc)

+ Những môn học tự chọn thêm (không bắt buộc)

Nếu không may, vì nhiều lý do mà điểm tổng kết môn học của bạn dưới 5.0 (tức là trượt môn) mà môn học đó lại ở trong nhóm các môn giáo dục đại cương hoặc môn học cơ sở của chuyên ngành thì bạn đã thuộc diện nợ môn tức nợ tín chỉ.

Bởi vì những môn học đó là bắt buộc cho nên bạn sẽ phải học lại ở học kỳ sau đó hoặc khi nào bạn muốn. Nếu không cho dù số tín chỉ tích lũy của bạn đã đủ hoặc bạn đã hoàn thành các môn học khác thì bạn vẫn không thể tốt nghiệp đúng thời hạn.

1 tín chỉ học bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, một tín chỉ được quy định bằng với 15 tiết học lý thuyết, 30 đến 45 tiết học thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, 45 đền 90 giờ thực tập tại cơ sở, 45 đến 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp.

1 tín chỉ bao nhiêu tháng?

Rất khó để có thể xác định được 1 tín chỉ sẽ học trong bao nhiêu tháng vì sắp xếp bố trí của mỗi trường là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì mỗi tín chỉ sẽ học trong khoảng 1 tháng.

3 tín chỉ được nghỉ bao nhiêu tiết?

Thông thường, mỗi một môn học sẽ tương đương với 3 tín và mỗi môn sẽ chỉ được nghỉ không quá 3 buổi còn không có quy định chính thức nào về việc được nghỉ bao nhiêu tiết. Thế nhưng, nếu giảng viên khó tính thì bạn chỉ cần nghỉ 3 tiết đúng 3 tiết điểm danh thì chắc chắn bạn sẽ không được đi thi và phải học lại.

*

Hãy cẩn thận nếu bạn không muốn bị nợ tín chỉ nếu nghỉ quá quy định

Cách tính học phí theo tín chỉ

Theo Điều 13 của Nghị định 86/2015/NĐ-CP đã quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với những cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và những chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 cho đến năm học 2020 – 2021 đã có quy định:

“Đối với các cơ sở giáo dục Đại học, học phí sẽ được thu 10 tháng/năm. Trong trường hợp trường tổ chức giảng dạy, học tập theo học chế tín chỉ thì cơ sở giáo dục có thể quy đổi hợp lý để thu học phí theo tín chỉ tuy nhiên tổng số học phí thu theo tín chỉ của cả khóa học sẽ không thể vượt quá mức học phí quy định cho khóa học nếu thực hiện thu theo năm.”

Do vậy, cách tính học phí theo tín chỉ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách tính học phí của trường Đại học Hùng Vương để bạn có thể tham khảo.

Đối với ngành Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, nghệ thuật; du lịch, khách sạn thì học phí đào tạo niên chế của cả khóa = 395.000 đ/tháng x 10 tháng x 4 năm = 15.800.000 đồng.

=> Học phí 1 tín chỉ = 15.800.000139 tín chỉ= 113.669 đồng/tín chỉ

Đối với các ngành Khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông – lâm – thuỷ sản thì học phí đào tạo niên chế cả khoá tương ứng 355.000 đồng/ tháng x 10 tháng x 4 năm = 14.200.000 đồng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vampire Là Gì ? Nghĩa Của Từ Vampire Trong Tiếng Việt

=> Học phí 1 tín chỉ = 14.200.000139 tín chỉ= 102.158 đồng/tín chỉ

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về tín chỉ là gì, 1 tín chỉ bao nhiêu tiền cũng như giải đáp các vấn đề liên quan. Hy vọng rằng đây sẽ là hành trang chuẩn bị thật tốt cho các bạn tân sinh viên trong năm học mới đầy mới mẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *